Kỹ năng sống cho trẻ: 10 bí quyết giúp trẻ tự tin

Tự tin là một trong số những phẩm chất quan trọng và cần thiết ở một đứa trẻ. Để nuôi dưỡng và phát triển phẩm chất này, cha mẹ có thể thử một số lời khuyên sau đây.

Kỹ năng sống cho trẻ: 10 bí quyết giúp trẻ tự tin

Khi một đứa trẻ được đánh giá cao bởi mọi người, chúng sẽ tự nhiên cảm thấy vui vẻ, muốn khẳng định mình hơn, cảm thấy tự hào và tự tin hơn. Ngược lại, những đứa trẻ hay bị khiển trách, phê bình, thậm chí mỉa mai sẽ cảm thấy như mình luôn thất bại, mặc cảm, từ đó mất đi nhiệt tình trong việc học và trong cuộc sống. Chính vì thế, hãy dạy kỹ năng sống tự tin cho trẻ bằng 10 bí quyết hữu ích dưới đây:

1. Đừng bao giờ cười những ý tưởng của trẻ

Cũng giống như người lớn, trẻ muốn được nhìn nhận một cách nghiêm túc. Khi chúng có cảm giác mình đang bị chế giễu hay cười nhạo, bản năng của trẻ sẽ là tức giận, khép kín và không chia sẻ những ý tưởng của mình thêm nữa. Sau đó, trẻ sẽ nhìn thế giới qua một lăng kính khác với chúng ta. Bạn sẽ ngạc nhiên khi lắng nghe và nhìn nhận nghiêm túc ý kiến của trẻ.

2. Đặt trẻ vào các tình huống xã hội không quen thuộc

Cậu con trai 6 tuổi của tôi rất thích bóng đá, vì thế tôi mời thằng bé tới dự một bữa tiệc dành cho những người thích bóng đá của một người bạn. Bữa tiệc không có anh chị em của thằng bé đi cùng và tôi thông báo điều đó cho con biết. Thằng bé do dự một lát nhưng sau đó cũng đồng ý tham gia cùng tôi. Ở bữa tiệc, rõ ràng là cu cậu không thoải mái chút nào và không biết phải làm gì, đặc biệt là khi cu cậu chỉ quen biết tôi và chủ tiệc. Nhưng một lúc sau, thằng bé đã bắt đầu tán chuyện về “Star Wars”, nằm ườn trên ghế như những cu cậu khác. Cách duy nhất để có sự thoải mái là trải nghiệm sự không thoải mái trước.

3. Để trẻ chơi một loại nhạc cụ

Mặc dù tôi không tin vào việc ép sở thích cá nhân của mình lên đứa trẻ, nhưng việc chơi nhạc cụ là phương pháp giúp trẻ tự tin rất hiệu quả. Khi đủ tuổi khả năng tiếp thu, học nhạc không chỉ giúp trẻ giảm căng thẳng mà còn cải thiện lòng tự trọng của trẻ.

4. Kéo trẻ vào bếp

Hầu hết bọn trẻ hứng thú với việc ăn hơn là vào bếp, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về tác động của việc này. Một buổi sáng, chúng tôi đề nghị con trai là phụ bếp khi chúng tôi làm món bánh việt quất. Nhiều ngày sau, thằng bé khăng khăng đòi vào bếp và luôn tự hào về sản phẩm cuối cùng.

Kỹ năng sống cho trẻ: 10 bí quyết giúp trẻ tự tinKéo trẻ vào bếp là cách dạy trẻ tự tin hiệu quả mà cha mẹ cần áp dụng ngay!

5. Chúc mừng thành công của trẻ

Tôi không nói đến việc tặng trẻ một ngôi sao vàng khi trẻ ăn hết phần cà rốt. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, trẻ phản ứng tốt khi nhận được lời khen. Tuy nhiên, quan trọng hơn là cho trẻ thấy rằng sự nỗ lực sẽ mang lại kết quả.

6. Đề nghị trẻ dạy bạn thứ gì đó

Rất ít cha mẹ làm điều này. Hãy đề nghị trẻ dạy bạn bất cứ điều gì khiến trẻ nghĩ rằng mình đang là chuyên gia. Hãy khuyến khích con chia sẻ kiến thức của mình (mà không khoe khoang) với bạn và với những người khác. Đảm bảo cách này sẽ giúp trẻ tự tin hơn rất nhiều.

7. Kích hoạt tư duy sáng tạo của trẻ

Có lần tôi tình cờ nghe thấy vợ tôi đọc truyện cho con nghe, và cô ấy dừng lại hỏi thằng bé: “Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?” Mắt thằng bé sáng lên. Những câu hỏi đơn giản như thế này sẽ đánh thức một phần bộ não đang “ngồi im” của trẻ.

8. Thể hiện sự tự tin trong hành động của bạn

Điều này có vẻ trực quan nhưng thường bị bỏ qua. Chính chúng ta luôn là tấm gương rõ ràng nhất cho trẻ. Vì thế, chúng ta dạy trẻ tự tin như thế nào nếu như chính chúng ta thậm chí còn không tự tin?

9. Để trẻ nói ra vấn đề của mình

Khi trẻ tức giận, thay vì phạt, hãy ngồi xuống nói chuyện để tìm ra nguyên nhân chính xác cho việc này. Hãy cho trẻ biết rằng bạn sẵn sàng lắng nghe, mang đến sự ổn định mà trẻ cần để cảm thấy an toàn.

10. Để cho trẻ thất bại

Đối mặt với thất bại không phải là việc dễ dàng, đặc biệt là khi bạn chưa quen với nó. Và để quen với điều này, đơn giản là trải nghiệm nó. Hãy để cho trẻ thất bại, có thể là khi ghép Lego hay trong cuộc đua xe đạp không bánh. Nó có thể khiến trẻ tức giận ban đầu, nhưng như chủ mục tư vấn nổi tiếng Ann Landers từng nói: “Để giúp trẻ trở thành những con người thành công, không phải là bạn làm gì cho trẻ, mà là bạn dạy chúng tự làm gì cho mình”.


Theo Vietnamnet


Tự tin là một trong những kỹ năng cần phải hình thành từ bé. Nếu trẻ nhà bạn nhút nhát, có thể là do lỗi của cha mẹ. Vì vậy, hãy chú ý dạy kỹ năng sống tự tin cho trẻ ngay từ bây giờ. Với 10 lời khuyên trên đây, chúng tôi hi vọng bạn sẽ rèn luyện được sự tự tin cho trẻ em một cách hiệu quả. Đừng quên theo dõi kenhtuyensinh hàng ngày để cập nhật thêm nhiều bài viết về kỹ năng mềm cho trẻ em và cả người lớn như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng thương lượng, tư duy sáng tạo,...


Bài viết thuộc chủ đề: kỹ năng sống, dạy kỹ năng sống, kỹ năng sống cho trẻ, phương pháp giúp trẻ tự tin, dạy trẻ tự tin, cách dạy trẻ tự tin, tư duy sáng tạo.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỹ năng sống cho trẻ: 10 bí quyết giúp trẻ tự tin, kỹ năng sống, kỹ năng sống cho trẻ, dạy kỹ năng sống cho con, dạy trẻ tự tin, tư duy sáng tạo, phương pháp giúp trẻ tự tin

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

7 lỗi "hồn nhiên chết người" nơi công sở

Trong quá trình làm việc, ai cũng có thể mắc những lỗi lầm, tuy nhiên nếu bạn xuất hiện 7 lỗi "hồn nhiên chết người" nơi công sở sau đây, chắc chắn sự nghiệp của bạn có đôi phần bị cản trở.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017