Kinh nghiệm thuê nhà trọ khi du học Anh

Đối với du học, vấn đề học tập, văn hóa... là những khó khăn lớn nhưng bên cạnh đó các bạn du học sinh còn có nhiều mối băn khoăn khác rất quan trọng như việc tìm nhà trọ là một ví dụ.

Hãy cẩn thận với việc lừa đảo: Nhiều trường hợp du học sinh tìm kiếm thông tin cho thuê nhà ở trên mạng và ngay lập tức bị ấn tượng bởi mô tả hấp dẫn như là vị trí gần trường, giá cực rẻ và cực sạch sẽ, đẹp đẽ với bức hình chụp lại hết sức long lanh của một căn phòng. Đã có không ít các bạn du học sinh vì rất nóng lòng trong việc tìm nhà trọ thuận tiện cho việc đến trường mà nhanh chóng đưa tiền đặt cọc cho người tự xưng là chủ nhà. Trong khi chưa xác nhận được thực hư về quyền sở hữu hay tính trung thực của người đó và chưa đến xem phòng.

Kinh nghiệm thuê nhà trọ khi du học tại Anh

Kinh nghiệm thuê nhà trọ khi du học tại Anh

Tuy nhiên khi dọn đến nhà mới thì nhiều người mới ngỡ ra ở đó đang có người ở và những thông tin của người đăng ký trên hợp đồng và quảng cáo là giả mạo. Còn số tiền đặt cọc thì đã không cánh mà bay.

Vì vậy, khi đi thuê nhà, các bạn phải chú ý, cẩn thận xác minh thông tin bằng cách yêu cầu xem giấy tờ thuê nhà, đọc kỹ các điều khoản ghi trên hợp đồng thuê nhà và nếu có băn khoăn gì thì phải hỏi ngay. Ngoài ra, nếu có thể thì xin chủ đặt cọc một ít tiền trước, sau khi chuyển hết đồ đạc vào thì sẽ đưa nốt số còn lại.

Chọn người Việt Nam thuê cùng bước đầu: Nhiều người muốn được ở với người nước ngoài để có thể vừa học tiếng, vừa được trải nghiệm, hòa nhập nhanh hơn nhưng thực ra, nếu thời kỳ đầu bạn còn bỡ ngỡ, hãy ở với người Việt để có thể được giúp đỡ nhiều hơn. Còn nếu bạn ở chung phòng hoặc chung nhà với những người nước ngoài thì phải chú ý tới cách sống và văn hóa của họ.

Ví dụ như nếu ở với người Ấn Độ hoặc Sri Lanka, bạn phải biết rằng rất khó cho bạn để có thể chịu đựng mùi đồ ăn của họ. Nếu có thể thì nên thuê cả một căn hộ ở chung với nhiều bạn bè. Giá cả cũng hợp lý và tương đương lại thoải mái hơn nhiều so với một căn phòng.

Chọn nhà gần bến xe buýt, ga tàu: Nếu không thể thuê nhà được ở gần trường vì đã "cháy phòng" hay quá đắt đỏ thì hãy cố tìm ngôi nhà ở gần bến xe buýt, ga tàu để thuận tiện đi lại. Tuy nhiên, các bạn du học sinh cũng nhớ để đảm bảo an toàn thì không nên thuê nhà cách các trung tâm hoặc đường chính quá xa. Còn với những người thích yên tĩnh thì hãy tránh những khu vực có nhiều bar, club hay quán xá.

Chú ý thời gian thuê nhà: Việc thuê nhà còn phụ thuộc nhiều vào may mắn và việc thời điểm bạn đi thuê. Các bạn cần chú ý khoảng thời gian cuối tháng 08 và tháng 09 là thời điểm nhập học của hầu hết các trường đại học nên việc tìm được nhà rất khó và có thể là những ngôi nhà hợp lý đã được lấp đầy những sinh viên khác. Vì vậy nếu có thể hãy liên hệ, hoặc tìm nhà càng sớm càng tốt.

Tiền đặt cọc “không cánh mà bay”: Ngay khi vừa đến Anh, tôi đã nhận được rất nhiều sự chia sẻ về thông tin phòng trọ, nhà cho thuê của các bạn người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại đây. May mắn thay, tôi đã mua chóng tìm được chỗ ở khá tốt từ lời giới thiệu của một chị sinh viên sắp về nước. Nhưng chỉ vừa tròn 2 tuần, tôi lại long đong hành trình tìm kiếm chỗ ở mới do việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Sự cố bắt đầu từ đây…Nhờ công cụ tìm kiếm đắc lực nhất là Internet, tôi đã bị ấn tượng ngay bởi những dòng thông tin rất hấp dẫn - “vị trí gần trường, giá thuê siêu rẻ và bức ảnh chụp căn phòng đẹp long lanh” được đăng trên 1 trang web quảng cáo khá nổi tiếng ở Anh. Vì đặc biệt tin tưởng các thông tin quảng cáo, cho thuê nhà của Tây nên khi tìm được căn phòng không thể ưng ý hơn như vậy, tôi đã vội vàng liên lạc với chủ nhà.

Họ hẹn tôi đến xem nhà và còn tỏ ý có rất nhiều người đến xem, nếu không đặt cọc trước 1 tháng tiền nhà thì sẽ có người khác dọn vào ngay. Vì không muốn đánh lỡ cơ hội tuyệt vời này, tôi đã đồng ý ngay tắp lự, ký hợp đồng và đóng tiền cọc.

Đến hôm sau, khi đang hăm hở di chuyển đồ đạc vào nhà thì tôi phát hiện ra có một người cũng đang ở trong căn phòng mà tôi thuê! Cả hai mới vỡ lẽ ra mình đều bị lừa, những thông tin đăng trên hợp đồng và giấy tờ tùy thân đều là giả mạo. Và tất nhiên người đăng tin quảng cáo cùng tiền đặt cọc đã không cánh mà bay!

Bài học nhớ đời: Khi tâm sự với các bạn, tôi mới biết rằng trường hợp bị lừa gạt tiền đặt cọc như mình không phải là hiếm. du học sinh tại Anh hay đọc thông tin tìm nhà trên web và bị “dính” chiêu của bọn lừa đảo rất nhiều. Sự hấp tấp đã cho tôi một bài học rằng “khi tìm nhà không được nóng vội”.

Khi thấy người ta bắt đặt cọc ngay thì bạn nên cẩn thận, có thể xác minh thông tin bằng cách yêu cầu xem giấy tờ thuê nhà, đọc kĩ các điều khoản ghi trên hợp đồng thuê nhà và nếu có thắc mắc gì thì hỏi ngay. Nếu có thể thì hãy đề nghị chủ nhà cho đặt cọc trước một ít, đến khi nào dọn hẳn đồ đạc vào nhà thì hẳn đưa số tiền còn lại.

Một số tips cần lưu ý khi thuê nhà ở để du học Anh:

- Việc thuê nhà còn phụ thuộc ít nhiều vào sự may mắn và thời điểm bạn đi thuê. Vào những khoảng thời gian cuối tháng 8, đầu tháng 9, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn cho việc tìm nhà vì đây là thời điểm nhập học của phần lớn các trường Đại học.

- Theo tôi lựa chọn tốt nhất cho những bạn mới sang Anh là ở với người Việt Nam để được giúp đỡ, chia sẻ những bỡ ngỡ thời gian đầu. Nếu thuê nhà của người nước ngoài thì bạn chú ý khi ở với người Ấn, Sri Lanka…nhé, không phải vì phân biệt chủng tộc đâu, mà vì có nhiều bạn không thể ngửi được mùi thức ăn của nước họ. Nếu có thể thì hãy thuê nguyên 1 căn hộ để ở chung với bạn bè. Giá cả sẽ rẻ và thoải mái hơn rất nhiều so với việc bạn thuê 1 căn phòng.

- Nên lựa chọn nhà ở gần với bến xe bus, ga tàu để thuận tiện trong việc đi lại. Để đảm bảo sự an toàn thì bạn không nên thuê nhà cách trung tâm/ đường chính quá xa nhé! Nếu không thích không khí ồn ào, nhộn nhịp thì khi chọn chỗ ở, bạn cũng cần tránh khu vực tập trung nhiều bar, pub, club...

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp ích cho các bạn du học sinh. Hãy nhớ rằng một chỗ ở thuận tiện và cố định sẽ tạo điều kiện tốt cho các bạn tập trung vào việc học tập!

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, visa du học Anh, học bổng du học Anh việc làm thêm khi chọn du học Anh có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với cácdịch vụ tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.