Kinh nghiệm phỏng vấn Canada

Tuyệt đối không nên làm móng tay hoặc làm tóc cầu kỳ. Tuy đó là quyền cá nhân của bạn nhưng nếu muốn du học và chứng tỏ mình chú tâm vào việc học, hãy bỏ qua những thú vui làm đẹp đó....
Tuyệt đối không nên làm móng tay hoặc làm tóc cầu kỳ. Tuy đó là quyền cá nhân của bạn nhưng nếu muốn du học và chứng tỏ mình chú tâm vào việc học, hãy bỏ qua những thú vui làm đẹp đó. Trường hợp đã lỡ "sành điệu" rồi cũng nên tìm cách "bình dân hóa" mình lại.
Sau khi mang hồ sơ lên nộp cho Lãnh sự quán Canada, bạn sẽ nhận được duy nhất một câu: "Em về đi, ít bữa nữa sẽ điện thoại báo". Chuyện có "ít bữa" thật hay không là do Lãnh sự quán. Đối với thời gian chờ cuộc hẹn gọi phỏng vấn, họ có những bí mật quản lý và giải quyết hồ sơ riêng của họ, bạn không thể làm gì khác ngoài việc phụ thuộc vào sự sắp xếp của Lãnh sự quán. Nhưng có thể là không quá 1 tuần, Lãnh sự quán sẽ gọi điện để hẹn ngày phỏng vấn.Hình minh hoạ

Thời gian chờ phỏng vấn lại là một vấn đề đặc biệt. Có người nộp sau nhưng lại được gọi phỏng vấn lập tức vào tuần tới. Người nộp trước lại phải chờ đến 3 tuần sau. Nếu thấy có những vấn đề thời gian hơi "khác người" thì bạn cũng nên yên tâm vì đấy là những vấn đề hết sức bình thường đối với quá trình xin visa du học Canada.

Sau khi được hẹn phỏng vấn, bạn sẽ hoang mang, lo sợ nhiều hơn là háo hức mong đến ngày đó. Hãy cứ sinh hoạt, học tập bình thường, đừng có quá chú tâm vào chuyện này vì hồ sơ đã nộp rồi, hoàn chỉnh hay không bạn cũng đâu có biết hoặc sửa chữa được. Tuy nhiên, trước khi nộp toàn bộ hồ sơ vào, bạn nên photocopy lại toàn bộ để có thể lấy ra xem xét vào những ngày cuối cùng chuẩn bị vượt vũ môn.

Bạn có thể nghe nói đến những lớp luyện phỏng vấn. Lời khuyên là: Đừng bao giờ nên tham gia. Những lớp học đó chỉ khiến bạn thêm hoang mang, và những người luyện cho bạn không có một cơ sở, một chuyên môn đặc biệt nào về du học Canada để giúp bạn vượt qua chính bạn và chiến thắng. Nếu muốn tham gia một cuộc phỏng vấn giả, bạn có thể đến CEC 16, Ngô Thời Nhiệm, Quận 3, TP HCM. Tại đây, sẽ có các chuyên gia giáo dục Canada chỉ ra những vấn đề, những giả thiết về trường hợp của bạn, họ sẽ đặt câu hỏi và định hướng những câu trả lời tốt cho bạn. CEC là một địa chỉ tốt và uy tín, đồng thời giúp đỡ hoàn toàn miễn phí cho tất cả những bạn có ý định du học Canada.

Nếu bạn tự tin vào hồ sơ và sự thành công của mình, trong thời gian chờ đợi, bạn có thể đến khám sức khỏe tại Diamond Plaza (đối diện Metropolitan) hoặc IOM (trên đường Phạm Ngọc Thạch). Việc này giúp bạn rút ngắn thời gian có visa sau khi phỏng vấn thành công. Chi phí khám sức khỏe: 1.200.000 VND.

Trước ngày phỏng vấn, bạn ngủ thật sớm. Xem lại toàn bộ hồ sơ, xem thôi, đừng học thuộc lòng hồ sơ cũng như các câu trả lời phỏng vấn. Nếu hồ sơ bạn rõ ràng, thì tự khắc bạn nhớ rất chi tiết, chính xác và thuyết phục.

Hôm phỏng vấn, ăn sáng thật kỹ. Đến đúng giờ hẹn, đừng đến sớm hơn quá 15 phút. Vì khi vào Lãnh sự quán, bạn sẽ phải chờ ít nhất là 15 phút nữa. Bạn đến trước thì vào lấy số trước chứ không phụ thuộc vào giờ hẹn (nhưng phải đúng ngày hẹn). Thông thường, mỗi buổi Lãnh sự quán Canada chỉ làm việc với khoảng 4-5 sinh viên đến phỏng vấn xin visa. Phòng chờ rất xinh xắn, khang trang, có ghế ngồi, có tivi chiếu quang cảnh Canada. Khi vào, anh bảo vệ sẽ overview (xem sơ) hồ sơ của bạn, bản gốc các chứng từ, để có gì thiếu sót sẽ đề nghị bạn bổ sung. Bạn sẽ đưa toàn bộ hồ sơ bản gốc này cho một nhân viên văn phòng và ngồi chờ. Khi vào phòng phỏng vấn, bạn sẽ "tay không đánh giặc".

Trang phục thường được các bạn vận dụng khi vào phỏng vấn là trang phục học sinh, thực tế là bạn thích gì thì mặc thôi, miễn trang nhã, thích hợp với giao tiếp xã hội. Các bạn nữ có vẻ sẽ xinh xắn và hội nhập hơn với chiếc váy. Các bạn nam có thể mặc áo sơ-mi và quần tây, có cà-vạt càng tốt. Tốt nhất là mặc gì mà bạn thấy tự tin nhất.

Tuyệt đối không nên làm móng tay hoặc làm tóc cầu kỳ. Biết rằng điều ấy là quyền cá nhân của bạn nhưng thực sự khuyên bạn, nếu muốn du học và chứng tỏ mình chú tâm vào việc học, hãy bỏ qua những thú vui làm đẹp đó. Trường hợp đã lỡ "sành điệu" rồi cũng nên tìm cách "bình dân hóa" mình lại: học sinh Việt Nam chuẩn mực qua ngoại hình là: khuôn mặt tự tin, cơ thể sạch sẽ, tóc tai gọn gàng, trang phục dễ thương phù hợp, tóc đen, móng trắng.

Trong khi chờ phỏng vấn, nếu muốn bạn có thể nói chuyện với các chiến sĩ "cùng ra trận" hoặc ngồi im thin thít tùy cá tính của bạn, cái nào khiến bạn yên tâm thì làm. Tuyệt đối không xem bất cứ gì liên quan đến hồ sơ của mình nữa, điều này tai hại cũng như sắp vào phòng thi mà còn giở bài ra học. Khi thấy người bạn vào trước phỏng vấn xong, đừng chạy đến săn hỏi, không ai thực sự muốn trả lời cho bạn (nếu chẳng may họ trượt) và không cuộc phỏng vấn nào giống nhau cả. Hiểu và thông cảm nếu người bạn ấy thất bại, tuyệt đối không tự "trù ếm" mình, khiến mình bi quan lo sợ. Thậm chí nếu 4 người đều trượt thì không có cơ sở gì để chứng minh người thứ 5 là bạn cũng sẽ thất bại. Đây là lúc thể hiện sự tự tin cao độ cần thiết.

Về vấn đề người phỏng vấn là ai, ra sao cũng có thể khiến bạn thắc mắc, lo nghĩ. Hãy yên tâm. Họ là những con người của nụ cười, bạn chờ đợi ở những nhà chuyên môn này một quyết định visa, họ chờ đợi ở bạn thái độ tự tin, thành thật và cởi mở. Hãy sòng phẳng!

Phòng của bạn phỏng vấn là một căn phòng nhỏ, xinh xắn, có ghế bành cho bạn ngồi rất trang trọng. Bạn cách người phỏng vấn một mảnh kiếng dầy, phía dưới có ngăn hở để trao đổi hồ sơ.

Bạn có thể không tự tin về khả năng tiếng Anh của mình. Đừng lo, người phỏng vấn sẽ niềm nở chào bạn và hỏi bạn muốn phỏng vấn bằng tiếng gì (đó có thể là một trong những nguyên nhân visa officer là người Canada gốc Việt). Phỏng vấn bằng tiếng Anh là 1 bonus (lợi điểm) chứ không phải là một yêu cầu bắt buộc, đừng vì điều này khiến bạn kém tự tin.

Thái độ cởi mở và thoải mái. Lúc nào cũng nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn, thậm chí lúc họ đang xem hồ sơ của bạn. (nếu bạn cúi gầm xuống, họ có quyền đặt câu hỏi: đương đơn này tại sao không dám đối diện với tôi khi tôi xem hồ sơ anh ta, có gì gian dối chăng?).

Nếu không nghe kịp câu hỏi, bạn có quyền yêu cầu họ lặp lại. Đừng sợ họ đánh giá trình độ nghe của bạn, họ hiểu và họ thích sự cố gắng tiếp nhận của bạn. Họ ghét nếu bạn khoa trương và che giấu khuyết điểm, thậm chí càng tai hại hơn nếu câu hỏi một đường, bạn trả lời một nẻo.

Cuộc phỏng vấn có thể dài ngắn bất thường, không ai giống ai cả. Có thể bạn sẽ được phỏng vấn rất chóng vánh, có thể rất lâu. Nhưng chắc chắn một điều, khoảng sau khi 5 phút "ra trận", bạn sẽ hoàn toàn tự tin và thậm chí thích thú nghĩ rằng mình có thể trả lời phỏng vấn đến bao lâu cũng được, thì ra phỏng vấn là thoải mái như thế này đây.

Về câu hỏi phỏng vấn có thể là bất cứ thứ gì liên quan hay không liên quan đến hồ sơ của bạn. Hãy tôn trọng câu hỏi của họ, không một câu hỏi nào là vô ích đối với quyết định cấp vasa của nhân viên phỏng vấn cả. Đừng khó chịu nếu phải đón nhận những câu hỏi nhạy cảm, những câu hỏi tưởng như "tỏ như ban ngày" trong hồ sơ của bạn, những câu hỏi mà bạn cho là "móc họng". Họ không có ý làm khó bạn, họ đang thử thách bạn.

Trả lời phỏng vấn đầy đủ, rõ ràng, không "minh họa" gì thêm nếu không có yêu cầu. Thậm chí nếu bạn "rất muốn chứng minh" cũng không nên. Điều đó khác với việc chêm vào những câu nói vui vui cho cuộc phỏng vấn bớt căng thẳng. Nói đủ. Nói rõ. Cũng có rất nhiều bạn, hồ sơ và khả năng đều rất tốt, nhưng lại thất bại vì huyên thuyên nhiều quá hoặc nhút nhát quá. Nếu bạn thuộc một trong hai loại này, hãy cố gắng điều chỉnh mình.

Khi thấy người phỏng vấn xếp hồ sơ của bạn lại gọn gàng và giữ lại hộ chiếu của bạn. Hãy mỉm cười đi, bạn đã chiến thắng! Người phỏng vấn sẽ nói với bạn rằng: "Your application is approved". Công sức của bạn bỏ ra cuối cùng đã được đền đáp xứng đáng. Bạn cám ơn người phỏng vấn (có thể bằng tiếng Việt) để thể hiện sự hàm ơn lẫn tự hào về con người, đất nước và ngôn ngữ của mình.

Khi người phỏng vấn nói bạn không thể được chấp nhận hoặc không thể chấp nhận ngay lúc này. Đừng "xụi lơ" trước mặt người đó. Hãy bình tĩnh như thường và hỏi rõ nguyên do, cách khắc phục quyết định ngay tức khắc hoặc cho lần phỏng vấn sau. Đừng tỏ ra giận dỗi hay tranh cãi gay gắt. Khi ra khỏi phòng cũng nên lễ phép chào người phỏng vấn đã dành thời gian cho mình.

Nếu bạn trượt phỏng vấn, hãy đọc lại từ đầu bài viết này.

Nếu bạn đậu, hãy đọc tiếp những kinh nghiệm bên dưới.

Sau phỏng vấn

Người phỏng vấn sẽ nói rằng bạn cần trải qua một kỳ khám sức khỏe (nếu như chưa có). Bạn sẽ ra sảnh ngoài, đến chỗ nhân viên nhận hồ sơ để lấy giấy khám sức khỏe. Họ sẽ chỉ định những địa điểm mà bạn có thể lựa chọn để đến khám. Bạn có thể đi khám ngay sau khi phỏng vấn.

Nếu bạn không mắc bệnh truyền nhiễm, không mắc lao phổi, HIV, hãy yên tâm rằng bạn chắc chắn sẽ có visa một thời gian rất ngắn sau đó, dù cho bạn có cao, thấp, mập, ốm quá độ.

Khi có visa, LSQ sẽ liên hệ cho bạn lên lấy. Bạn nên mang theo chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân đến LSQ khi đi lấy visa. Họ sẽ đưa bạn visa cùng với tất cả các chừng từ mà họ còn đang giữ lại.

Có visa đồng nghĩa với việc bạn có thể nhập cảnh bất cứ lúc nào vào Canada trong thời hạn visa bắt đầu hiệu lực và hết hiệu lực, thậm chí bạn có thể đến Canada rất lâu trước khi bạn nhập học. Canada tạo điều kiện cho bạn có quyền đến Canada sớm hơn thời gian nhập học để bạn có thể thích nghi với khí hậu và văn hóa mới.

Bạn có thể đặt vé máy bay và chuẩn bị hành lý cho chuyến đi. Đồng thời có thể đọc thêm bài viết “Những ngày đầu đến xứ lạnh” để chuẩn bị cho việc bắt đầu học tập ở Canada của mình.

Tags: phỏng vấn visa, visa du học, thủ tục
Nguồn:Kienthucduhoc
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kinh nghiệm phỏng vấn Canada, Du học, học bổng du học

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017