Dự kiến 7/6, hơn 95000 thí sinh tại Hà Nội bước vào kì thi lớp 10 THPT năm 2018-2019. Trong năm nay có rất nhiều điểm thay đổi đặc biệt mà các học sinh và phụ huynh cần lưu ý.

Xem thêm:

>>> Huy động gần hết giáo viên coi thi tuyển sinh lớp 10 tại khu vực Hà Nội            
>>> Trang bị kỹ năng “vượt qua áp lực” cho học sinh     
>>> Đề Toán vào 10 chuyên được học sinh đánh giá “ngắn gọn, dễ hiểu và rõ ràng

Giảm nội dung “đánh đố” cho học sinh

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết từ năm nay, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ bắt đầu thay đổi sẽ bỏ phần câu hỏi mang tính “đánh đố” học sinh. Đề thi sẽ được xây dựng trên ma trận với những mức độ phù hợp hơn để lựa chọn đúng sức lực của từng học sinh.

Mọi năm trước, đề thi toán ở các kỳ thi quan trọng đều có một số câu hỏi rất “đánh đố” để phân hóa học sinh, nhưng chính vì 1 - 2 câu hỏi rất khó ấy lại gây sức ép cho học sinh phải đi học thêm mới làm được bài. “Chúng tôi đã chỉ đạo và nghiên cứu để đề thi sẽ không có những câu hỏi quá khó như vậy, mục tiêu là giảm áp lực dạy thêm, học thêm đối với người học, tạo tiền đề cho việc đổi mới thi tuyển sinh vào lớp 10 theo dự kiến từ năm học 2019 - 2020”, ông Dũng chia sẻ.

 

Kì thi vào 10 tại HN: “ Giảm nội dung đánh đố, bớt thủ tục rườm rà cho học sinh”

Lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng đặc biệt lưu ý HS không học tủ, học lệch, không nên tin các thông tin giả mạo trên mạng xã hội về việc đề thi sẽ rơi vào bài toán này, tác phẩm văn học kia vì những lời đồn đoán vô căn cứ. Điều này được nhấn mạnh trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một công văn giả mạo của Bộ GD&ĐT, yêu cầu giảm tải nội dung ra đề môn ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019.

Một số thủ tục không cần thiết bị loại bỏ

Một trong những điểm mới về hướng dẫn làm thủ tục thi năm nay là Sở GD&ĐT quyết định cắt bỏ thủ tục khai mạc kỳ thi. Thay đổi này tuy nhỏ nhưng tác động đến rất nhiều phụ huynh học sinh và các trường đánh giá rất cao vì lâu nay tâm lý học sinh tham dự những kỳ thi quan trọng đã rất căng thẳng, việc bắt học sinh tốn thời gian, công sức để tham gia vào những hoạt động rất hình thức như dự khai mạc kỳ thi, chứng kiến đề thi niêm phong ra sao… chưa nói đến thời tiết nắng nôi sẽ khiến nhiều học sinh cảm thấy rất mệt mỏi.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết: “Việc cho thí sinh chứng kiến hộp niêm phong đề thi là không cần thiết, không đúng hướng dẫn của Bộ. Do đó, chúng tôi đề nghị không cần thủ tục này, bởi rất mất thời gian và còn tốn kém khi hàng trăm cán bộ coi thi phải di chuyển xuống để khai mạc rồi lại phải đi lên phòng thi”.

Thay vì việc chứng kiến đề thi niêm phong trong lễ khai mạc ở sân trường, năm nay thí sinh sẽ thực hiện việc này tại phòng thi, kiểm tra tình trạng của đề thi ngay khi được phát.

Thẻ học sinh được giữ hộ

Để đảm bảo tính công bằng, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thêm phiếu báo dự thi của thí sinh cũng phải có ảnh và được đóng dấu giáp lai khiến an ninh được chặt chẽ hơn.

Điểm mới nữa là Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép các điểm thi giữ lại “thẻ học sinh”, cũng đồng thời là thẻ dự thi ngay khi các em kết thúc buổi học quy chế thi sáng 6.6. Bộ phận phục vụ điểm thi có trách nhiệm bảo quản thẻ của học sinh và phân về các phòng thi cho các buổi thi sau. Thí sinh không phải đóng bất kỳ khoản phí nào khi tham dự kỳ thi này; các điểm thi tuyệt đối không được gợi ý, vận động thu góp ủng hộ cho việc tổ chức thi; nếu phát hiện được sai phạm, trưởng điểm thi có quyền xử lý thật nghiêm khắc.

Kì thi vào 10 tại HN: “ Giảm nội dung đánh đố, bớt thủ tục rườm rà cho học sinh”

Ông Phạm Quốc Toản lưu ý HS ghi nhớ danh mục vật dụng không được phép mang vào phòng thi như đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin… Nếu bị phát hiện mang các vật dụng trái quy định vào phòng thi, HS sẽ bị đình chỉ thi.

Các vật dụng được phép mang vào phòng thi gồm: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản, Atlat địa lý Việt Nam không truyền được thông tin, không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Một số quy định không được mang điện thoại vào phòng thi cũng được ban chỉ đạo thi nhấn mạnh cho học sinh trước kỳ thi bởi các năm trước đã có không ít trường hợp vô tình mắc lỗi rất đáng tiếc, dù được giáo viên dặn dò kỹ. Theo quy chế thi, chỉ cần mang điện thoại vào phòng thi, nếu bị phát hiện thì dù không sử dụng thí sinh cũng sẽ bị đình chỉ thi.

Ông Toản cũng nhấn mạnh một số điều thí sinh cần lưu ý việc đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

 

Theo Thanh niên - Kênh Tuyển Sinh