Không may đồng phục mới, khai giảng xong sẽ cho nghỉ học

Với việc quần áo còn mới, mặc được từ năm ngoái giờ không cho mặc nữa có phải là lãng phí, đi ngược lại với chủ trương tiết kiệm mà toàn Đảng, toàn dân và toàn xã hội đang thực hiện? Chưa nói đến việc giá một bộ đồng phục so với thu nhập của người dân là không hề rẻ.

Không may đồng phục mới, khai giảng xong sẽ cho nghỉ học

Con không may đồng phục mới bị cô giáo dọa: "Nếu không may đồng phục mới thì khai giảng xong sẽ cho nghỉ học" - phụ huynh có con học tại Trường TH Phù Khê kể. Vào năm học mới 2014-2015, Trường tiểu học Phù Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh tiến hành may đồng phục mới cho học sinh. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số phụ huynh có con đang theo học tại trường, đồng phục từ năm ngoái vẫn mặc vừa nhưng nhà trường vẫn bắt may thêm đồng phục mới.

Không may áo mới, sẽ cho nghỉ học?

Trong đơn gửi Báo Giáo dục Việt Nam, một phụ huynh có con đang theo học tại Trường tiểu học Phù Khê tỏ ra bức xúc: Năm ngoái cháu có may 2 áo cộc, 1 áo dài và 2 quần đồng phục theo trường. Nhưng sang năm nay, do áo và quần các cháu vẫn mặc vừa thậm chí vẫn dài rộng nên tôi nhắc các cháu rằng cô giáo có bảo may thì bảo đồng phục con vẫn mới và mặc vừa nên con không đăng ký nữa.

Theo lời của phụ huynh này, khi cô giáo gọi người vào đo đồng phục, con có ý kiến với cô như vậy thì cô giáo dọa “Nếu không may đồng phục mới, thì khai giảng xong sẽ cho nghỉ học”, “Ai cũng phải may ít nhất một cái áo mới, không được mặc áo của năm trước”. Không chỉ thế, vị phụ huynh này còn phản ánh việc nhà trường đưa người về may và đo đồng phục năm nào cũng thế, không hề lấy ý kiến của phụ huynh, gần đến khai giảng thì phát cho các cháu về mặc, đến hôm họp phụ huynh thông báo thu tiền thì thu hết chung với các khoản khác.

Với việc quần áo còn mới, mặc được từ năm ngoái giờ không cho mặc nữa có phải là lãng phí, đi ngược lại với chủ trương tiết kiệm mà toàn Đảng, toàn dân và toàn xã hội đang thực hiện? Chưa nói đến việc giá một bộ đồng phục so với thu nhập của người dân là không hề rẻ. Và, nếu bắt buộc may mới hoàn toàn như trên, cả nước có hàng chục triệu học sinh phổ thông thì sự lãng phí sẽ như thế nào?

Gần tạ thóc mới mua đủ bộ đồng phục

Trường Tiểu học Phù Khê thuộc thôn Nghĩa Tiến, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Xã Phù Khê là làng nghề truyền thống đồ gỗ mỹ nghệ từ lâu đời. Người dân trong xã chủ yếu theo nghề thợ chạm truyền thống của làng nghề, bên cạnh đó còn làm nông như trồng trọt và chăn nuôi. Do là làng nghề truyền thống, xã Phù Khê còn thu hút hàng nghìn lao động từ các địa phương khác về làm việc.

Học sinh học tại Trường tiểu học Phù Khê tập trung chủ yếu con em trong xã, một số con của xã lân cận và con của thợ từ khắp nơi đến làm việc. Theo như tìm hiểu bảng giá đồng phục học sinh năm 2013 của trường, một áo sơ mi (không phân biệt dài tay hay ngắn tay) có giá dao động từ 75 nghìn đến 83 nghìn đồng, tùy vào các lớp 1, 2, 3, 4, hoặc lớp 5; một váy/soóc có giá từ 105 nghìn đến 125 nghìn đồng; một áo khoác từ 115 nghìn đến 127 nghìn đồng, cũng tùy các lớp.

Như vậy, mỗi năm, nếu may đủ bộ gồm 1 áo cộc, 1 áo dài, 1 quần soóc/váy và 1 áo khoác, một học sinh của trường phải bỏ ra ít nhất là 75.000 x 2(áo) + 105.000 x 1 + 115.000 x 1 = 370.000 đồng, năm năm học thì số tiền sẽ là 370.000 x 5 = 1.850.000 đồng. Với số học sinh của trường trên 1100 học sinh (năm 2013), tổng số tiền mà các em có thể phải chi cho việc may đồng phục là 1.850.000 x 1100 = 2.035.000.000 đồng.

Với đối tượng là con nhà khá giả, có điều kiện thì con số 370 nghìn đồng mỗi năm chi cho việc may đồng phục có thể không thành vấn đề, nhưng với con nhà làm nông thì sao?

Tính đến tháng 7/2014, giá thóc mua tại ruộng dao động 5000 đồng/kg. Như vậy, với 370 nghìn đồng, gia đình làm nông sẽ phải bán 74kg thóc, chưa kể nếu may thêm, con số phải lên gần 1 tạ thóc, và nhà có hai con đi học thì số tiền sẽ tăng gấp đôi, quả là một gánh nặng.

Có thể bạn quan tâm:

  • Đã bao nhiêu lần Bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt đẹp lẽ ra Bạn xứng đáng có được chỉ vì Bạn không thuyết phục được những người rất sẵn sàng trao cho bạn các cơ hội ấy?
  • Đã bao nhiêu lần Bạn gây ra nhiều điều không hay chỉ vì không biết cách ăn nói cho lọt tai sếp, đồng nghiệp, bạn bè, vợ chồng, con cái, cha mẹ Bạn?
  • Đã bao nhiêu lần những điều tốt đẹp Bạn làm lại không được ghi nhận, không được ai biết đến, không được ai lưu tâm, không được ai đón nhận?

Bạn đã đánh mất, đã để trôi tuột quá nhiều cơ hội cùng biết bao điều tốt đẹp khác trong cuộc sống và trong công việc, mà lẽ ra nếu nhờ chúng, có thể Bạn đang ngồi trên đỉnh thành công từ bao giờ rồi – chỉ vì một nguyên do hoàn toàn có thể khắc phục được, đó chính là Kỹ năng giao tiếp thông minh:

Click để tham gia khoá học Kỹ năng giao tiếp - GV Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Theo Báo giáo dục Việt Nam, http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Khong-may-dong-phuc-moi-khai-giang-xong-se-cho-nghi-hoc-post148543.gd

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Không may đồng phục mới, khai giảng xong sẽ cho nghỉ học, giáo dục, đồng phục, đồng phục học sinh, may đồng phục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017