Không được sửa barem điểm

(Thi tốt nghiệp) Để đảm bảo việc chấm thi chính xác, khách quan, năm nay Bộ GD-ĐT đề nghị hội đồng chấm thi các tỉnh tăng số lượng bài thi chấm chung để thống nhất phương án chấm, đồng thời yêu cầu thanh tra chấm thẩm định ít nhất 5% số bài thi ngẫu nhiên để kiểm soát...

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

> Nghi án clip tiêu cực thi tốt nghiệp THPT 2012

>> Bộ GD ĐT Công bố đáp án đề thi tốt nghiệp năm 2012

>>> Có nên bỏ thi tốt nghiệp THPT?

Không được sửa barem điểm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 đã kết thúc. Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có sự cố đáng tiếc.

Tỉ lệ thí sinh dự thi là 99,85% so với số đăng ký dự thi. Cả sáu môn thi chỉ có 27 thí sinh bị đình chỉ thi và tám giám thị bị đình chỉ coi thi. Đây là kỳ thi đầu tiên sau sáu năm Bộ GD-ĐT thực hiện “hai không” (nói không với bệnh thành tích và tiêu cực trong thi cử) và quay lại việc giao chủ động cho các địa phương trong việc tổ chức kỳ thi này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nói:

- Khi giao chủ động tổ chức kỳ thi, các địa phương quan tâm sát sao hơn, thể hiện trong việc chuẩn bị cơ sở vật chất, tập huấn lực lượng tham gia kỳ thi, việc sắp xếp, bố trí thí sinh ở các hội đồng thi và cán bộ coi thi đảm bảo khách quan hơn. Tuy nhiên qua các buổi thi, một số hội đồng coi thi, giám thị, thanh tra chưa thực hiện tốt nhiệm vụ. Ví dụ bố trí chỗ ngồi cho thí sinh không hợp lý, giám thị quên không ký vào giấy thi... Đặc biệt giám thị ở nhiều nơi chưa làm tốt, làm kỹ việc nhắc nhở thí sinh thực hiện quy chế.

* Nhiều ý kiến cho rằng đề thi văn nói riêng và đề thi môn khác nói chung năm nay đều quay về truyền thống, ít tính sáng tạo so với năm trước. Đây là đề thi khiến nhiều người không thỏa mãn, chỉ đảm bảo tính an toàn. Ông có ý kiến gì?

- Đề thi ra đúng định hướng của Bộ GD-ĐT, chính xác, khoa học, bám sát kiến thức cơ bản, phù hợp với trình độ thí sinh, đảm bảo kiểm tra được kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức và phân hóa được trình độ thí sinh. Riêng đề văn, tôi không nghĩ như vậy, thực tế có nhiều người vẫn khen đề hay. Đề thi các môn xã hội gắn với thực tiễn đời sống chính trị xã hội.

* Xin ông cho biết tiến độ chấm thi năm nay thế nào? Bộ GD-ĐT chỉ đạo các địa phương thế nào để đảm bảo việc chấm thi khách quan khi bỏ chấm chéo? Liệu có xảy ra tình trạng sửa hướng dẫn chấm thi như năm trước tại đồng bằng sông Cửu Long?

- Theo quy định năm nay, trước ngày 18-6 các sở GD-ĐT phải hoàn tất việc chấm thi để báo kết quả thi về Bộ GD-ĐT. Năm nay không chấm chéo giữa các tỉnh thành nhưng Bộ GD-ĐT vẫn yêu cầu chấm chéo giữa các trường, không để giám thị chấm bài của học sinh mình đã dạy. Hướng dẫn chấm thi của bộ đã quy định chặt chẽ về nguyên tắc, quy trình chấm thi. Bộ không cho phép bất cứ địa phương nào viết lại hướng dẫn chấm thi, barem điểm. Năm trước xảy ra sự việc ở đồng bằng sông Cửu Long là do tổ chức chấm chéo. Năm nay, trách nhiệm được giao về cho từng sở GD-ĐT, sở nào làm sai sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Tuy nhiên để đảm bảo việc chấm thi chính xác, khách quan, năm nay Bộ GD-ĐT đề nghị hội đồng chấm thi các tỉnh tăng số lượng bài thi chấm chung để thống nhất phương án chấm, đồng thời yêu cầu thanh tra chấm thẩm định ít nhất 5% số bài thi ngẫu nhiên để kiểm soát việc thực hiện hướng dẫn chấm thi của Bộ GD-ĐT ở các địa phương.

* Năm nay, Bộ GD-ĐT quy định mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi. Như vậy, số lượng thí sinh xin phúc khảo sẽ tăng lên. Bộ GD-ĐT có chỉ đạo gì để các địa phương đảm bảo tiến độ chấm thi, đủ thời gian công nhận tốt nghiệp cho thí sinh dự thi ĐH-CĐ?

- Quy định mới trong chấm thi phúc khảo nhằm đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh. Việc có nhiều thí sinh xin phúc khảo có khó khăn cho các sở GD-ĐT, cho các hội đồng chấm thi, nhưng các sở GD-ĐT phải chủ động bố trí lực lượng chấm thi tương ứng với số bài thi chấm phúc khảo để đảm bảo công nhận tốt nghiệp cho thí sinh kịp dự thi ĐH-CĐ.

* Để kiểm soát tính nghiêm túc trong việc chủ động thực hiện kỳ thi, Bộ GD-ĐT có tổ chức hậu kiểm sau khi có kết quả thi tốt nghiệp không? Kết quả này có được công bố công khai?

- Việc kiểm tra sau kỳ thi năm nào Bộ GD-ĐT cũng làm. Trong đó sẽ có biện pháp để kiểm tra việc coi thi của các địa phương có nghiêm túc không. Nhưng việc có công bố công khai hay không còn tùy tính chất của sự việc.

Có chứng cứ mới xử lý

Tại cuộc họp báo ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, trước phản ánh của báo giới về tình trạng phao thi vẫn xuất hiện nhiều ở các khu vực thi; có thông tin từ thí sinh cho thấy có hiện tượng giám thị dung túng cho thí sinh quay cóp, chỉ thu tài liệu của thí sinh mà không lập biên bản đình chỉ thi, giám thị phòng thi này gửi gắm thí sinh cho giám thị phòng thi kia..., ông Nguyễn Huy Bằng, chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, khẳng định nếu có chứng cứ rõ ràng về hiện tượng trên, Bộ GD-ĐT sẽ xử lý đúng quy chế.

18/6 sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp

Theo hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 16/6, các địa phương tổng kết chấm thi ở tổ. Sau đó, bàn giao cho Hội đồng chấm thi thành phố toàn bộ đĩa mềm chứa dữ liệu điểm. Tất cả niêm phong, có chữ ký của chủ tịch và phó chủ tịch nhập điểm, niêm phong máy tính dùng để nhập điểm, nộp báo cáo.

Ngày 17/6 bàn giao cho Sở toàn bộ bài thi, đầu phách (đóng gói đầu phách và bài thi theo quy định); hồ sơ của hướng dẫn chấm; một gói toàn bộ các phiếu chấm xếp theo mã gói tập bài thi, một gói toàn bộ các biên bản.

Dự kiến ngày 18/6, các địa phương sẽ công bố kết quả tốt nghiệp tạm thời. Ngay sau đó, thí sinh được quyền phúc khảo bài thi, thời gian phúc khảo là 7 ngày kể từ thời gian công bố điểm.

Hôm qua, học sinh THPT cả nước đã kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Không được sửa barem điểm, Barem điểm thi tốt nghiệp, Ngày 18-06 có điểm thi tốt nghiệp PTTH, tra cứu điểm thi, điểm thi tốt nghiệp, công bố điểm thi chính thức, điểm thi được công bố chính thức, ngày có điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017