Khởi động ôn thi tốt nghiệp THPT 2011

(Kenhtuyensinh) Theo phân phối chương trình thì đến giữa tháng 5.2011, HS lớp 12 mới kết thúc năm học. Tuy nhiên, trong thực tế, nếu trường nào qua tháng 4 mới xong chương trình thì đã là muộn, vì thông thường các trường đều “đẩy nhanh tiến độ” để đến cuố
Ôn trước các môn cố định

Vào thời điểm này, các trường THPT tại TP.HCM đã bắt đầu kế hoạch ôn thi tốt nghiệp. Ông Nguyễn Hoàng Việt - Hiệu trưởng trường THPT Phú Nhuận cho biết: “Nhà trường tận dụng 2 tuần đầu tiên của năm học vào tháng 8 và sắp xếp lịch học các môn Thể dục, Tin học, Quốc phòng vào buổi chiều để tận dụng thời gian buổi sáng bố trí thời khóa biểu các môn văn hóa”. Tuy nhiên, Hiệu trưởng Nguyễn Hoàng Việt cho hay: “Lịch ôn tập cho HS không dày đặc mà sẽ tạo điều kiện để các em có thời gian tự học. Vì nếu bắt buộc học ở trường cả ngày sẽ không hiệu quả”.



Hình minh họa - nguồn internet

Ông Phạm Văn Tiến - Hiệu trưởng trường THPT Tân Phong, thông tin: “Có kết quả kiểm tra học kỳ 1 là nhà trường tổ chức rà soát trình độ ngay để lập danh sách những HS còn hổng kiến thức. Trước tiên, nhà trường tổ chức phụ đạo 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ với thời lượng 3 buổi/tuần”.

Học sinh trường tư mà để đến thời điểm này mới ôn thi thì không mong lấy lại được kiến thức

Bà Dương Thị Tam - Phó hiệu trưởng trường THPT tư thục Trương Vĩnh Ký

Tránh tình trạng “vắt chân lên cổ chạy”, trường THPT Tạ Quang Bửu cũng đang thống kê kết quả điểm thi của hơn 500 HS lớp 12 để thực hiện phụ đạo cho HS yếu kém. Ông Nguyễn Minh Sơn - Hiệu trưởng nhà trường, cho rằng: “Thời điểm này phải ôn tập trước 3 môn cố định là Toán, Văn, Ngoại ngữ. Cuối tháng 3, Bộ GD-ĐT công bố 3 môn thi tiếp theo thì HS sẽ bước vào chặng nước rút. Chứ nếu chần chừ e rằng không kịp bổ sung kiến thức cho các em”.

Giờ đã là muộn

Với các trường ngoài công lập thì kế hoạch ôn thi tốt nghiệp cho HS đã thực hiện ngay từ đầu năm học. Lãnh đạo một trường THPT tư thục thừa nhận: “Mặt bằng học lực của HS thấp, điểm tuyển sinh đầu vào hạn chế, nhiều em ý thức học tập kém nên nhà trường phải nỗ lực rất nhiều”. Thế nên hầu hết lãnh đạo các trường đều khẳng định: “Giờ mới bắt đầu thì không ổn”.



Hình minh họa - nguồn internet

Ở trường PT dân lập Thanh Bình, ban giám hiệu lên kế hoạch ôn thi từ cuối năm lớp 11, xác định chính xác học lực của HS để tách nhóm phụ đạo vào đầu năm lớp 12. Định kỳ mỗi tháng, HS sẽ có một bài kiểm tra để từ đó giáo viên bộ môn cùng giáo viên quản nhiệm có kế hoạch ôn tập cụ thể. Riêng HS khá giỏi được học các lớp ôn thi ĐH từ tháng 9 với thời lượng từ 2 - 4 tiết/tuần. Ông Lê Văn Linh - Hiệu trưởng nhà trường, thông tin thêm: “Với những HS nội trú, mỗi tối các em phải ôn bài, đặc biệt là các môn Toán, Văn, Ngoại ngữ đến 21 giờ 30. Còn với HS bán trú, nếu gia đình nào không có điều kiện kèm cặp thì các em có thể vào trường học. Chứ nhà trường không chờ đến thời điểm công bố các môn thi tốt nghiệp để chạy nước rút vì như vậy sẽ gây áp lực, làm mất tinh thần của các em”.

Các trường dân lập có quyền chủ động sắp xếp thời gian học tập cho HS nên trường THPT tư thục Trương Vĩnh Ký đã thực hiện vừa học vừa ôn tập, củng cố kiến thức ngay từ đầu tháng 7, khi HS bước vào năm học mới. Bà Dương Thị Tam - Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Nhà trường chú trọng 5 môn học Toán, Văn, Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, tăng gấp đôi số lượng tiết học/tuần theo quy định của Bộ GD-ĐT. Có như vậy thì giáo viên và HS mới có đủ thời gian truyền đạt và tiếp thu kiến thức. Chứ HS trường tư mà để đến thời điểm này mới ôn thi thì không mong lấy lại được kiến thức”.

TAGS: on thi, tuyen sinh 2011, thi dai hoc 2011, thi tot nghiep 2011, giao duc, thi sinh
Nguồn: Thanh Niên
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Khởi động ôn thi tốt nghiệp THPT 2011, TUYEN SINH, CHI TIÊU TUYỂN SINH

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017