Hộp thư tư vấn 24/7: Học nấu ăn ở bậc ĐH ở đâu?Sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thực hành chế biến thức ăn - Ảnh: Hà Ánh

* Em rất thích nấu ăn và muốn trở thành một người nấu ăn giỏi. Em tìm hiểu chỉ thấy đào tạo nghề bếp ở các trường nghề, vậy bậc ĐH có trường nào đào tạo ngành này để khi tốt nghiệp em có thể trở thành đầu bếp giỏi và sống được bằng nghề này không ạ? (HS Dương Thị Hương, Trường THPT Phan Bội Châu, tỉnh Bình Thuận)
- Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM: Đúng như em nói, hiện nghề bếp đang được đào tạo chuyên sâu tại nhiều trường CĐ, TC và dạy nghề.
Ở bậc ĐH không có mã ngành “nghề bếp” đúng như em tìm. Tuy nhiên em có thể đăng ký xét tuyển vào ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Ngành này đào tạo các khối kiến thức về dinh dưỡng người, kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm, quản lý bếp ăn - nhà hàng. Một hướng đào tạo quan trọng của ngành học này còn về văn hóa ẩm thực và kỹ thuật chế biến món ăn.
Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm tại các trung tâm dinh dưỡng, phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm. Nếu nấu ăn giỏi, em có thể làm việc tại các bếp ăn nhà hàng, khách sạn, các công ty suất ăn công nghiệp hoặc đi dạy nấu ăn. Ngành này khá phổ biến ở các nước tiên tiến khi mà nhu cầu đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cũng như ẩm thực ở mức cao. Ở Việt Nam, nhu cầu lao động ngành này cũng đang rất “nóng”.

- Tiến sĩ Phan Đức Hùng, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: Thí sinh cũng có thể theo học ngành kinh tế gia đình tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Ngành này đào tạo kiến thức về chế biến, sáng tạo các món ăn Á-Âu, thiết kế và quản lý quy trình bếp ăn công nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được học kiến thức về trang trí hoa, trang phục nam nữ và giáo dục nữ công gia chánh… Nếu chọn hướng đi nấu ăn, khi tốt nghiệp em có thể trở thành một đầu bếp giỏi, chuyên gia dinh dưỡng làm các công việc gắn liền với niềm đam mê ẩm thực của mình.
Hộp thư tư vấn 24/7: Học nấu ăn ở bậc ĐH ở đâu?Học sinh chăm chú lắng nghe chuyên gia tư vấn giải đáp - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Tư vấn mùa thi: Ngành marketing học những kiến thức gì?

Nguyễn Thùy Linh, học sinh lớp 12C10, Trường THPT Phan Bội Châu, Bình Thuận, băn khoăn: “Xin thầy cô cho em hỏi ngành marketing đào tạo những kiến thức gì?”.
Trả lời câu hỏi trên, thạc sĩ Nguyễn Thái Châu, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Tài chính-Marketing, cho biết: “Ngành này cung cấp những kiến thức giúp người làm việc có thể đưa sản phẩm của doanh nghiệp tới với xã hội, với khách hàng. Thiết kế các chương trình khuyến mãi, quảng bá đưa sản phẩm đến thị trường. Các em được học về quản trị thương hiệu, truyền thông marketing, marketing tổng hợp…”.
Một học sinh quan tâm tới ngành thiết kế thời trang, nhưng chưa rõ về việc tổ chức thi môn năng khiếu. Thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang thông tin: “Về ngành thiết kế thời trang, chương trình học cung cấp kiến thức cho các em có thể tạo ra sản phẩm thời trang giúp người đẹp thành đẹp hơn, người có những khiếm khuyết sẽ khắc phục được nhược điểm để trở nên tự tin cũng như ăn mặc sao cho phù hợp đối với môi trường, lĩnh vực làm việc. Các em xét tuyển 2 tổ hợp: toán, văn, vẽ hình họa và văn, vẽ hình họa, vẽ mỹ thuật. Môn năng khiếu được tổ chức tại các trường mà em tham gia xét tuyển. Riêng Trường ĐH Văn Lang còn nhận kết quả thi năng khiếu từ 7 trường ĐH khác như: Kiến trúc TP.HCM, Mỹ thuật TP.HCM…”.
Thạc sĩ Nguyễn Chí Thu, Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Hoa Sen thông tin thêm: Ngành thiết kế thời trang tại Trường ĐH Hoa Sen hợp tác với một trường ĐH ở Pháp, dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trường không tổ chức thi năng khiếu, thí sinh có thể nộp 7 tác phẩm mình để trường đánh giá năng lực, năng khiếu”.
Một phụ huynh có con học tại Trường THPT Phan Bội Châu định hướng cho con học ngành kiểm toán nhưng chưa biết trường nào đào tạo. Tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM chia sẻ: “Hầu hết các trường khối kinh tế, kinh doanh đều có ngành kế toán - kiểm toán. Như Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM, CĐ Tài chính hải quan”.
Tiến sĩ Lê Trung Đạo, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Tài chính hải quan thông tin thêm: “Nghề này đòi hỏi người làm việc phải có tính cẩn thận, có sự sáng tạo, bao quát. Các em không chỉ đọc con số mà còn đưa ra phán quyết, nhận xét đánh giá, con số đó có phản ánh trung thực, khách quan hay không? Dữ liệu đó có tuân thủ đúng theo quy định của luật pháp hay không? Hiện có nhiều công ty kiểm toán độc lập có nhu cầu tuyển dụng người học ngành này. Ngoài ra, các đơn vị sản xuất kinh doanh đều cần đội ngũ kiểm toán để tư vấn, định hướng cho ban lãnh đạo doanh nghiệp”.


Tổng hợp
(nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/hop-thu-tu-van-247-hoc-nau-an-o-bac-dh-o-dau-680266.html, http://thanhnien.vn/giao-duc/tu-van-mua-thi-nganh-marketing-hoc-nhung-kien-thuc-gi-680203.html)


Cập nhật thêm các thông tin tuyển sinh và điểm thi tốt nghiệp 2016 tại đây.