Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi khối A

(Tuyển sinh) Hôm nay 3-7, thí sinh dự thi khối A và V đến các điểm thi để làm thủ tục đăng ký dự thi (ĐKDT) và xử lý sai sót trong ĐKDT.

Sự kiện: tuyển sinh, thông tin tuyển sinh 2011


Thực tế tuyển sinh cùng với một số quy định mới trong kỳ thi tuyển sinh năm nay sẽ giúp thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn vào các trường ĐH, CĐ. Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 có tổng số 1.964.598 hồ sơ ĐKDT, trong đó 1.471.808 hồ sơ thi ĐH (chiếm 74,9%) và 492.790 hồ sơ thi CĐ (chiếm 25,1%).


Thí sinh giảm, chỉ tiêu tăng

Số lượng hồ sơ ĐKDT của năm nay giảm so với năm trước, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2011 tăng 6,5% so với năm 2010.
Khác với mọi năm, năm nay nhiều trường ĐH tránh thống kê và công bố số lượng ĐKDT cụ thể theo từng ngành, từng khối thi. Vì thật ra con số này khiến nhiều thí sinh “choáng” và thay đổi nguyện vọng dự thi khi có những ngành học tỉ lệ chọi lên tới... 1/40, 1/50.

Những trường/ngành có tỉ lệ chọi ở mức 20-30 không phải hiếm. Tuy nhiên, thí sinh không cần phải quá băn khoăn, e ngại chùn bước trước những trường có tỉ lệ chọi cao. Có nhiều thông tin thực tế từ các trường có thể giúp thí sinh bình tĩnh hơn trước áp lực cạnh tranh.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, chi tieu tuyen sinh

 

Trước hết, nhóm trường kinh tế đều có số lượng hồ sơ ĐKDT rất cao. Nhưng so với năm 2010, năm nay một số trường khối kinh tế đã có số lượng ĐKDT giảm, trong khi chỉ tiêu tuyển mới lại tăng đáng kể.

Quan trọng hơn, một thông tin thí sinh không nên bỏ qua là tỉ lệ dự thi nhiều năm nay của khối trường kinh tế không cao, phần lớn nằm trong nhóm có tỉ lệ thí sinh đến dự thi thấp nhất trong các trường khối A. Ngay cả những trường “hot” nhất như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính... tỉ lệ dự thi thường chỉ ở mức trên 50%. Theo đánh giá của các trường này, năm nay tỉ lệ dự thi sẽ không có biến động lớn.Đối với các trường khối kỹ thuật - công nghệ, năm nay phần lớn nhận được số lượng hồ sơ ĐKDT tương đương với năm 2010 hoặc giảm một chút. Riêng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội dẫn đầu với số lượng ĐKDT kỷ lục - hơn 72.000 hồ sơ - lại dự báo tỉ lệ dự thi ở mức 70-72%, giảm chút ít so với 74% của năm 2010. Theo ông Phạm Thành Công - cán bộ tuyển sinh nhà trường: “Năm nay số lượng hồ sơ ĐKDT tăng đột biến, thêm mấy chục ngàn bộ, chúng tôi dự đoán trong đó tỉ lệ hồ sơ ảo có thể tăng so với năm trước”.

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi khối A, Giáo dục - du học, tuyen sinh 2011, thi dai hoc 2011, thi sinh, diem thi, de thi, tin tucĐiểm chuẩn ít dao động

Các chuyên gia tuyển sinh một mặt khuyên thí sinh không nên quá lo lắng trước những trường có tỉ lệ chọi cao, song cũng cảnh báo thí sinh không nên chủ quan trước những tỉ lệ chọi thấp. Trước hết là đối với những trường tốp đầu, đặc biệt là các trường khối kinh tế, như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Dược Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Kiến trúc... điểm chuẩn từ nhiều năm nay không phụ thuộc vào tỉ lệ chọi, số lượng hồ sơ ĐKDT mà được quyết định bởi chất lượng của thí sinh dự thi.


Dù số lượng hồ sơ ĐKDT thấp hơn nhiều so với những trường cùng chỉ tiêu nhưng điểm chuẩn của những trường này đã ổn định ở mức cao nhất của khối A. Rất nhiều thông số có thể thay đổi hằng năm, nhưng mức điểm trúng tuyển của các trường này được giữ ổn định trong nhiều năm liền, mức biến động chỉ nằm trong khoảng 0,5-1 điểm tùy theo từng ngành.


Theo ông Ngô Kim Khôi - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, tỉ lệ chọi là một thông tin tham khảo, nhưng không nên coi đó là yếu tố mang tính quyết định trong việc chọn trường để dự thi. Ngoài ra, ông Ngô Kim Khôi cho biết Bộ GD-ĐT mới bổ sung một quy định mới rất quan trọng đối với thí sinh. Đó là quy định cho phép thí sinh được rút hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3 đã nộp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày bắt đầu thời hạn nộp hồ sơ của mỗi đợt đăng ký xét tuyển.


Những quy định mới kể trên này sẽ tăng thêm cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh. Vì vậy sát kỳ thi, thí sinh không nên để bị lạc hướng, phân tán bởi sự ám ảnh về tỉ lệ chọi. Nỗ lực làm bài thi hết sức mình để đạt kết quả cao nhất sẽ giúp thí sinh có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển.


Hơn 1 triệu hồ sơ đăng ký dự thi khối A

Trong tổng số hồ sơ dự thi, hồ sơ ĐKDT vào khối A vẫn áp đảo với 1.084.583 hồ sơ, đạt 55,2%. Tiếp đến là khối B với 381.503 hồ sơ, chiếm 19,4%. Khối D có tổng số 304.480 hồ sơ, chiếm 15,5%. Khối C 125.264 hồ sơ, chiếm 6,4%. Các khối khác có tổng số 68.768 hồ sơ, chiếm 3,5%.

Tuy không được công bố chính thức nhưng qua các số liệu ĐKDT các trường đã công bố, có thể khẳng định đối với khối A, số lượng hồ sơ dồn vào các trường/ngành kinh tế vẫn chiếm con số áp đảo.

 

Thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2011, tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email mới nhất tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh (Nguồn Tuổi trẻ)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi khối A, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh, tuyen sinh 2011, tuyen sinh dai hoc, tuyen sinh cao dang, nong truoc ngay thi, thi dai hoc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017