Sự kiện: Giáo dục, tuyển sinh, nguyện vọng 2

Năm 2012 em bước vào kỳ thi đại học, vì thế hôm nay em có một số thắc mắc. Thứ nhất: Ngành Hóa Dược (Đại Học Cần Thơ) và ngành Dược Sĩ (ĐH Y Dược Cần Thơ) khác nhau như thế nào? Em nghe nói ngành Hóa Dược (Đại Học Cần Thơ) có thể liên thông qua ngành Dược Sĩ (ĐH Y Dược Cần Thơ) vậy khi liên thông thì mình cần phải học thêm bao nhiêu năm để có thêm bằng Dược Sĩ Đại Học? Các yêu cầu về điểm và học bạ như thế nào thì mới được liên thông? Các môn thi để liên thông gồm môn nào và điểm chuẩn liên thông ra sao? Mức lương khi sinh viên ngành Hóa Dược (Đại Học Cần Thơ) mới ra trường là bao nhiêu (khoảng)? Việc xin việc của sinh viên ngành Hóa Dược có dễ không? Nhu cầu của xã hội về ngành này có nhiều không? Em cảm ơn. (tonytinh@gmail.com)

Đáp: Câu hỏi của em đề cập tới rất nhiền vấn đề, Ban tư vấn sẽ cung cấp cho em một số thông tin cơ bản sau:

Thứ nhất: Phân biệt ngành Hóa Dược và ngành Dược sĩ:

Ngành Hóa dược:

Chương trình đào tạo được xây dựng nhằm cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản về dược lý học và cách tác động của thuốc trong cơ thể; Quá trình phát hiện, sàng lọc, tổng hợp dược phẩm; các phương pháp tách chiết và cô lập các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học.

 

Bên cạnh đó chương trình cũng cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng thuộc lĩnh vực Hóa Vô cơ, Hóa lý, Hóa Phân tích, Sinh học và Sinh hóa có khả năng đảm nhận công tác nghiên cứu ở các viện, trung tâm, làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp sản xuất, các công ty, các cơ sở sản xuất kinh doanh liên quan đến lĩnh vực dược phẩm; Giảng viên chuyên ngành Hóa Dược ở các trường Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp hoặc giảng dạy Hóa học tại các trường Trung học phổ thông.Sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành cơ bản để có thể làm việc trong các ngành công nghiệp dược phẩm hoặc có thể học liên thông với chương trình đào tạo Dược sĩ. Các môn thi do từng trường quy định hàng năm.

Ngành Dược sĩ

Cung cấp kiến thức khoa học cơ bản và y - dược học cơ sở vững, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cơ bản để cộng tác với Bác sĩ y khoa hướng dẫn người bệnh hoặc nhân dân sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; sản xuất, quản lý và cung ứng thuốc tốt; có khả năng tự học vươn lên góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.Sau khi tốt nghiệp, dược sĩ đại học có thể làm việc trong các lĩnh vực sau: Hướng dẫn sử dụng thuốc (hướng dẫn sử dụng thuốc thông thường chữa một số bệnh thường gặp trong cộng đồng. Tư vấn cho thầy thuốc chỉ định thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả. Thông tin thuốc cho cán bộ y tế, bệnh nhân và tham gia giáo dục cộng đồng về thuốc);


Bào chế, sản xuất thuốc (bào chế, sản xuất các dạng thuốc thông thường và một số dạng thuốc mới, chế biến một số vị thuốc cổ truyền thông thường); Quản lý và cung ứng thuốc (tham gia vào việc đảm bảo chất lượng thuốc, cung ứng thuốc, một số dụng cụ y tế và mỹ phẩm, tham gia lập, điều hành, triển khai kế hoạch về dược trong các cơ sở y tế, cộng đồng và các hoạt động chuyên môn về dược trong các chương trình y tế quốc gia.)

Thứ 2: Về cơ hội việc làm
 
Nhu cầu xã hội về Sinh viên ngành Hóa dược là tương đối lớn và cơ hội vẫn rộng mở. Tuy nhiên, quan trọng nhất là em phải có kiến thức, kĩ năng đầy đủ để có thể đảm nhận được nhiệm vụ được giao. Mức thu nhập tùy thuộc vào khả năng làm việc, văn bằng và vị trí công tác của em tại mỗi cơ quan.

 

Điểm chuẩnđiểm chuẩn NV2điểm chuẩn nguyện vọng 2điểm chuẩn ĐH

Đăng ký nhận điểm chuẩn đại học qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh ( Nguồn Tuoitre)