Học tiếng Anh là một quá trình rèn luyện lâu dài!

Học tiếng Anh là một quá trình lâu dài và cần sự kiên nhẫn nhưng để giao tiếp tiếng Anh lưu loát thì bạn cần một môi trường học và phương pháp học phù hợp

Vượt qua nỗi sợ hãi khi giao tiếp tiếng Anh

Giao tiếp tiếng Anh trôi chảy là khởi đầu vững chắc để bạn đạt được kết quả tốt trong quá trình học tiếng Anh chuyên ngành, cũng như đạt được các chứng chỉ quốc tế với số điểm cao.

Thành thạo tiếng Anh giao tiếp là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ vì họ hiểu được tầm quan trọng của nó trong học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày.

Mục đích giao tiếp thành thạo khi học tiếng anh

Mặc dù đã bỏ không ít thời gian và sức lực để “cày” tiếng Anh ngày đêm, nhưng cuối cùng bạn vẫn thấy nản chí vì kết quả không như mong muốn. Tại sao? Câu trả lời nằm ngay trong mục đích của bạn “giao tiếp tiếng Anh thành thạo”. Bạn không thể nói tiếng Anh giỏi khi bạn không thực hành giao tiếp tiếng Anh thường xuyên, sự sợ hãi khi phải nói chuyện bằng tiếng Anh là một nhược điểm lớn ngăn cản bạn đi đến thành công. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy học cách vượt qua nỗi sợ hãi đó!

 

Học tiếng anh là một quá trình lâu dài

Học tiếng anh là một quá trình lâu dài

Rất nhiều bạn sinh viên đồng tình rằng: Nói chuyện bằng tiếng Anh là đối diện trực tiếp với tâm lý tự ti và lo lắng. Bạn Mai Mai (sinh viên ĐH Thương Mại) chia sẻ: “Em rất ngại giao tiếp Tiếng Anh với người bản xứ vì em sợ phát âm của mình chưa chuẩn, nghe lại không hiểu gì, thậm chí nói còn sai ngữ pháp và bị bí từ, vậy nên em chủ yếu chỉ học trong sách mà thôi”. Còn bạn Đức Tiến (sinh viên ĐH Quốc Gia) thì cho biết: “Vào các ngày rảnh rỗi, mình thường cùng nhóm bạn đến Hồ Gươm, Văn Miếu hoặc những khu có nhiều khách du lịch để tìm cơ hội nói chuyện với họ, nhưng cứ mỗi khi có cơ hội là bọn mình rất bối rối và quên béng mình định nói gì”.

 

Đề cập đến vấn đề này, thầy Carl Wurth - giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh cho hay: “Học luôn đi đôi với hành, nếu bạn luôn ngại giao tiếp, và tránh nói tiếng Anh trước mọi người, không dám đối diện với người nước ngoài… thì tất nhiên bạn sẽ chẳng bao giờ giỏi lên được. Nên nhớ rằng nếu bạn không mắc lỗi có nghĩa là bạn không học được gì. Khi giao tiếp với người nước ngoài chắc chắn dù là người nói tiếng Anh rất khá vẫn có thể mắc những lỗi nhỏ. Vì vậy, bạn hãy học tiếng anh theo cách của 1 đứa trẻ. Trẻ con không có một thứ mà người lớn có. Đấy là sự sợ hãi. Chúng không sợ nói sai, không sợ nói nhiều, không ngại hỏi đi hỏi lại những thứ đơn giản nhất. Vì thế người lớn muốn giỏi ngoại ngữ điều đầu tiên là phải “speak without fear” và “learn from mistakes”".

Học tiếng Anh là một quá trình lâu dài

Học tiếng Anh là một quá trình lâu dài và cần sự kiên nhẫn nhưng để giao tiếp tiếng Anh lưu loát thì bạn cần một môi trường học và phương pháp học phù hợp. Bạn Đặng Văn Đại – học sinh tiêu biểu đang du học Úc tại trường Macquarie chia sẻ: “Để sử dụng tối đa và hiệu quả các kỹ năng, phản xạ, giác quan, trí nhớ, mình luôn kết hợp học nghe kèm với học nói”. Thật vậy, nếu bạn chỉ học nghe qua băng, đĩa, TV… mà không học nói thì bạn sẽ không thể dùng được Tiếng Anh trong giao tiếp, vì nghe chỉ là phản ứng thụ động. Nếu bạn rất chăm nói mà không chịu nghe, bạn có thể sẽ dùng được tiếng Anh nhưng rất dễ dùng sai, vì bạn không được đối chiếu với tiếng Anh chuẩn.

Hãy tìm kiếm các cơ hội để được thực hành nghe nói tiếng Anh trực tiếp với nhiều người khác nhau, nhất là người bản xứ hoặc những người giỏi tiếng Anh thực sự. Nói về càng nhiều chủ đề, với càng nhiều người khác nhau càng tốt. Điều này sẽ khiến cho bạn có phản xạ nghe - suy nghĩ và nói tiếng Anh một cách tự nhiên. Nhưng nếu không thể dễ dàng tìm thấy những người nói tiếng Anh xung quanh bạn thì sao? Gợi ý của Cẩm Hà – du học sinh tiêu biểu: “Bạn có thể sử dụng yahoo, skype.... để giao tiếp trên internet, bạn cũng có thể nói chuyện bằng tiếng Anh qua điện thoại. Những cách đó sẽ giúp bạn rèn dũa khả năng nghe và nói tiếng Anh. Tuy vậy, phương pháp tốt nhất vẫn là tham gia vào những khóa học tiếng Anh giao tiếp với giáo viên bản xứ. Môi trường học tập chuyên nghiệp cùng với sự dìu dắt tận tình của thầy cô sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi khi nói chuyện bằng tiếng Anh. Bạn có thể nói thoải mái mà không còn cảm giác lo sợ và xấu hổ mỗi khi nói sai ngữ pháp hoặc phát âm chưa chính xác. Thầy cô sẽ góp ý và chỉ ra những lỗi sai cơ bản để hoàn thiện khuyết điểm của bạn".

Tóm lại, muốn vượt qua nỗi sợ hãi khi giao tiếp tiếng Anh, bạn cần phải nói tiếng anh thật nhiều và nói mọi lúc mọi nơi. Mục tiêu của bạn không phải là nói thật “hoàn hảo”, mà là truyền đạt được các ý tưởng giao tiếp, thông tin với cảm giác thật rõ ràng và dễ hiểu. Không có gì là không thể thực hiện nếu bạn quyết tâm hành động ngay từ bây giờ. Hãy đánh bại sự sợ hãi để nắm lấy chìa khóa thành công trong tương lai!

Thông tin hữu ích cho bạn: Tham gia chương trình “Let’s study – Get Money” để cùng giáo viên bản ngữ luyện phản xạ tiếng anh nhanh, tự tin giao tiếp với người nước ngoài và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học tiếng Anh là một quá trình rèn luyện lâu dài!, tiếng anh giao tiếp, học tiếng anh online

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Theo Kenh 14

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ginseng English – Lấy Sự Tương Tác Làm Trọng Tâm Đào Tạo

Sự tương tác giữa giáo viên và học viên là một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc học ngoại ngữ. Một trong những trường Anh ngữ chú trọng vào điều này là Ginseng English.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017