Trong thời đại hội nhập hiện nay tiếng Anh là điều không thể thiếu. Tuy nhiên có rất nhiều sự lựa chọn khiến bạn phân vân. “Không biết nên học TOEIC hay giao tiếp?” rồi “Nên học TOEIC hay B1?”

> Bí quyết tự ôn luyện đạt IELTS 8.0 của nam sinh

Phân biệt điểm giống và khác nhau giữa IELTS và TOEIC

Chứng chỉ TOEIC

Theo thống kê từ ETS, đơn vị tổ chức kỳ thi cho hay, gần 14.000 công ty và tổ chức ở 150 quốc gia trên toàn thế giới công nhận bằng TOEIC. Tại Việt Nam, kỳ thi TOEIC được dùng làm chuẩn đầu ra của hơn 127 trường đại học, cao đẳng và là tiêu chuẩn đánh giá tuyển dụng của hơn 350 tập đoàn, doanh nghiệp trên khắp cả nước.

Học sinh, sinh viên nên học TOEIC hay tiếng Anh giao tiếp? - Ảnh 1

Ưu điểm lớn nhất của TOEIC chính là sự định hướng. Các khóa giao tiếp thường cố gắng dạy bao quát các ngữ cảnh thông thường nên sẽ quá rộng, đến mức sẽ khiến bạn cảm thấy “học hoài không hết”. Trong khi đó, tiêu chí của TOEIC thì rất rõ ràng: kiểm tra khả năng giao tiếp nơi công sở và trong một số tình huống thường ngày rất cụ thể.

Tiếng Anh giao tiếp

Khi học tiếng Anh, mục đích cuối cùng chính là có thể nói chuyện thành thạo với người nước ngoài. Ở một số nước, tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai để giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày. Như vậy, học tiếng Anh giao tiếp để bạn có thể trò chuyện bằng tiếng Anh một cách tự nhiên và thoải mái.

Học sinh, sinh viên nên học TOEIC hay tiếng Anh giao tiếp? - Ảnh 2

Không chỉ trong công việc, với bối cảnh hội nhập như hiện nay, không khó để bạn bắt gặp người nước ngoài trên đường phố hoặc có lúc bạn du lịch ở nước khác, tiếng Anh giao tiếp sẽ giúp bạn không bị lúng túng nếu cần bắt chuyện, hỏi thăm, giúp đỡ.

Trong giao tiếp, từ ngữ, ngữ pháp được sử dụng chỉ cần đơn giản để diễn đạt nhanh chóng, xúc tích. Khi nghe đối phương nói, bạn cũng không nhất thiết phải nghe được từng từ, chỉ cần nắm được các từ khóa cũng có thể hiểu và phản hồi lại.

Điều quan trọng ở việc giao tiếp là luyện phản xạ nghe-nói. Khi đó, ngữ pháp không phải là vấn đề quan trọng nhất. Bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ động từ này thêm –s hay –es, động từ kia phải gấp đôi phụ âm cuối như thế nào… bởi khi giao tiếp, cách ngắt câu, lên xuống giọng và ngôn ngữ hình thể sẽ bổ trợ cho việc diễn đạt của bạn.

Chứng chỉ tiếng Anh B1

Chứng chỉ B1 tiếng Anh là chứng chỉ chứng nhận năng lực tiếng Anh đạt trình độ bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (Từ thấp tới cao là A1, A2, B1, B2, C1, C2). Nhiều văn bản hiện tại quy định việc phải có chứng chỉ tiếng Anh B1 mới được thi công chức, viên chức hay thi nâng ngạch, chuyển ngạch hay là chứng chỉ tiếng Anh B1 cũng là điều kiện buộc phải có để tốt nghiệp đại học và thạc sĩ.

Vậy nên học TOEIC hay giao tiếp? TOEIC hay B1?

Khi học TOEIC, bạn biết được trình độ của mình. Bảng quy đổi điểm TOEIC giúp người học đánh giá được khả năng của mình. Khi học giao tiếp, rất khó để làm được điều này.

Dĩ nhiên chứng chỉ này không phải là hoàn hảo. Do TOEIC chỉ xoay quanh một số từ vựng và điểm ngữ pháp nên dẫn đến việc học “mẹo” chỉ để đi thi và lấy điểm cao. Và do đó mà chẳng thể dùng tốt tiếng Anh. Học TOEIC vẫn có thể Nói và Viết được Nếu thật sự học đàng hoàng, TOEIC vẫn cung cấp được cho bạn một nền tảng vững chắc.

Học sinh, sinh viên nên học TOEIC hay tiếng Anh giao tiếp? - Ảnh 3

Các chứng chỉ ngoại ngữ TOEIC, IELTS, TOEFL… là chuẩn đầu ra của nhiều trường đại học, cao đẳng, là công cụ đánh giá tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp và còn là điều kiện cần cho việc học tập tại nước ngoài. Nhưng trong công việc thực tế, nếu bạn có những đồng nghiệp, đối tác là người nước ngoài thì không thể tránh khỏi việc trao đổi, thuyết trình. Đó là lúc tiếng Anh giao tiếp phát huy vai trò quan trọng.

Hiện nay, chứng chỉ B1 đang dần bị thay thế bới các tín chỉ mang tính quốc tế. Một sự thật là nếu bạn cố gắng ôn luyện để lấy được bằng B1 (tương đương với TOEIC 450) nhưng nếu đó là bằng B1 bạn chỉ được trong nước công nhận nó không có giá trị ở ngoài nước. Tuy nhiên khi đổi lại đó là bằng TOEIC bạn sẽ được công nhận ngay cả khi ra nước ngoài. Vậy theo bạn nên học TOEIC hay B1?

Trình độ tiếng  tiếng Anh giao tiếp và TOEIC đều có những ưu điểm mục đích riêng. Khi học TOEIC 4 kỹ năng, bạn vẫn có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh. Còn khi học tiếng Anh giao tiếp bạn vẫn phải học các ngữ pháp và từ vựng cơ bản.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi nên học TOEIC hay giao tiếp còn phụ thuộc vào mục đích mà bạn muốn đạt được. Đồng thời bạn vẫn có thể vừa học TOEIC vừa học giao tiếp nếu có thời gian và điều kiện. Như vậy trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được nâng cao đáng kể.

Thảo Nguyên - Kênh tuyển sinh

Bí quyết hoàn thành part 7 TOEIC

7 bí quyết để nói Tiếng Anh lưu loát bạn không thể không biết