Bạn quan tâm đến du học Phần Lan và đang chuẩn bị hồ sơ du học trong thời gian tới? Sau đây là những điều bạn nên biết trước khi chuẩn bị hồ sơ du học Phần Lan.

Học sinh lớp 12 cần chuẩn bị gì để du học Phần Lan? - Ảnh 1

Bạn đã tìm hiểu kỹ về điều kiện du học Phần Lan chưa?

1. Nếu bạn đã tốt nghiệp THPT thì bạn còn cơ hội du học Phần Lan không?

Du học Phần Lan không chỉ áp dụng cho học sinh đang học lớp 12 mà các học sinh đã tốt nghiệp THPT, đang học cao đẳng, đại học hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học muốn trải nghiệm môi trường học thuật quốc tế vẫn có thể tham gia dự thi kỳ tuyển sinh đầu vào. Cơ hội đậu và cơ hội nhận học bổng chia đều cho tất cả các thí sinh. Nếu bạn đã trang bị đủ khả năng ielts 5.5 thì đừng ngại đăng ký ôn luyện và tập trung cho hành trình du học Phần Lan.

Khác với những quốc gia khác như Úc, Mỹ, Canada, một số nước Châu Âu… yêu cầu quá trình của bạn phải học tập liên tục mới đảm bảo về phần hồ sơ học tập để xin visa du học. Riêng đối với Phần Lan, chỉ cần bạn vượt qua kỳ thi đầu vào thì về phần hồ sơ học tập, Du học Edulinks đã có thể đảm bảo xin visa du học cho bạn với tỷ lệ đậu gần như 100%. Vì vậy, Phần Lan là lựa chọn hoàn hảo cho các bạn bị gián đoạn việc học hay đã đi làm được nhiều năm nhưng muốn thay đổi ngành nghề.

2. Các bước chuẩn bị dành cho bậc THPT 

Bước 1: Xác định năng lực bản thân

- Nếu bạn đang học lớp 10, 11: 

+ Về trình độ tiếng Anh: Hãy lên kế hoạch ôn luyện tiếng Anh cho mình càng sớm càng tốt. Hầu hết các trường Đại học ở Phần Lan không yêu cầu bạn phải có chứng chỉ IELTS, nhưng trình độ IELTS của bạn phải từ 5.5 trở lên mới có thể theo học và đặt chân đến Phần Lan được.

+ Về năng lực học tập: Như hiện tại, các trường ở Phần Lan không yêu cầu học sinh phải có học lực khá, giỏi hay bất kì thành tích xuất sắc nào trong học tập mới có thể nộp hồ sơ du học Phần Lan. Nhưng không vì vậy mà bạn lơ là việc học, hãy cố gắng học thật tốt ở mức khá trở lên để kiến thức của bạn không bị hổng.

- Nếu bạn đang học lớp 12:

+ Về tiếng Anh: Không còn là lúc lên kế hoạch nữa, bạn phải bắt tay vào ôn luyện và học tập ngay IELTS. Thời gian tốt nhất để bạn cần đạt IELTS 5.5 là và học kỳ 1 lớp 12.

+ Về năng lực học tập: Lớp 12 là lúc có quá nhiều thứ bạn phải lo nào là thi tốt nghiệp, nào là thi đại học. Nếu muốn du học Phần Lan bạn còn phải luyện thi các môn học cần thiết để trải qua kỳ thi đầu vào hoặc thi SAT để xét tuyển. Vì vậy, hãy chi mọi thứ ra và xác định hình thức bạn muốn lựa chọn để đặt chân để Phần Lan là gì? Bạn muốn thi đầu vào hay xét tuyển SAT?

Bước 2: Xác định ngành học, trường.

- Chọn ngành: Công tác định hướng nghề nghiệp ở Việt Nam chưa cao, điều đó dẫn đến nhiều học sinh không biết chọn ngành học nào để thi đại học huống chi là chọn ngành để đi du học. Vậy bạn cần làm gì để chọn được ngành mình yêu thích. Không còn cách nào khác là bạn phải tự mình khám phá bản thân mình cần gì mà thôi. Khi hứng thú với ngành học nào bạn hãy bắt đầu tìm hiểu nó thông qua sách vở, báo chí, người thân.

Ví dụ:

+ Nếu bạn muốn khởi nghiệp, hãy xem Shark tank, không chỉ chương trình của Việt Nam mà còn của Mỹ, hãy của bất kỳ quốc gia nào bạn tìm thấy. Hãy xem background của các Shark của các ứng viên, bạn sẽ biết được xuất phát điểm của học và lộ trình họ đang theo đuổi bắt đầu từ đâu để đưa ra quyết định của mình. 

+ Nếu bạn muốn trở thành Y tá: Hãy tìm những bộ phim nổi tiếng trong ngành, hay đơn giản là xem mô tả các môn học mà bạn sẽ học, các công việc bạn sẽ làm, các yếu tố cần thiết của người học Y tá như khả năng phục vụ người khác, khả năng chăm sóc, không sợ máu…

- Chọn trường: Ở Phần Lan không có quá nhiều trường tuyển sinh quốc tế, điều đó giúp bạn không bị hoang mang trong công tác chọn trường.

Các bước chọn trường có thể băt đầu từ: 

+ Trường nằm ở thành phố nào: Tùy tính cách của bạn nếu bạn thích nhộn nhịp, tấp nập, bạn có thể chọn Helsinki. Nếu bạn ưa tĩnh lặng hơn, bạn có thể chọn Oulu, Tampere,.. Mặc khác, chi phí sinh hoạt bạn có thể chi trả cũng là yếu tốt giúp bạn chọn được thành phố để học tập, dĩ nhiên chi phí sinh hoạt ở thành phố lớn như Helsinki sẽ cao hơn các thành phố khác.

Bước 3: Chi phí du học và chứng minh tài chính

Khi du học Phần Lan 2018, sinh viên cần cân nhắc đến những khoản chi phí sau:

- Học phí: 4.000 - 12.000 Euro/năm.

- Sinh hoạt phí: 5.000 – 6.000 Euro/năm

- Bảo hiểm: 197 Euro/năm

- Lệ phí visa: 300 Euro/lần

- Học bổng từ 30 – 100% học phí

3. Các bước chuẩn bị dành cho học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông

Các bước chuẩn bị dành cho học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông cũng không khác biệt mấy so với các bạn đang học THPT:

Bước 1: Xác định năng lực bản thân

- Về trình độ tiếng Anh: không cần có bằng ielts nhưng trình độ tiếng Anh của bạn nên đảm bảo ở mức ielts 5.5 trở lên nhé!

- Về năng lực học tập: Du bạn đã trải qua bao nhiêu cấp bậc khi học tập ở Việt Nam nếu bạn chọn lựa học Đại học ở Phần Lan chỉ cần bạn chuẩn bị bảng điểm 3 năm THPT và bằng tốt nghiệp là đủ. Dĩ nhiên bạn vẫn sẽ tham gia dự thi kỳ thi đầu vào hoặc xét tuyển SAT. Để tăng khả năng đậu bạn nên ôn luyện và có kế hoạch học tập hợp lý.

Bạn hoàn toàn có khả năng cạnh tranh học bổng như tất cả các thí sinh du học Phần Lan khác, nên cơ hội luôn có vấn đề là bạn nắm bắt nó như thế nào.

Bước 2: Xác định ngành học, trường.

- Xác định ngành học: Có vẻ bạn đã có đầy đủ thời gian trải nghiệm và thử sức bản thân so với các bạn học sinh vẫn đang học ở bậc THPT, vì vậy việc chọn ngành sẽ đơn giản hơn với bạn. Hãy chọn ngành học mà bạn cảm thấy mình yêu thích nhất và mình giỏi nhất nhé!

- Xác định trường: tương tự cách chọn trường của các bạn học THPT

Bước 3: Chi phí du học và chứng minh tài chính (tương tự)

Làm thế nào để nộp hồ sơ vào trường đại học tại Phần Lan

Phần Lan có những trường nào đào tạo tốt nhất về ngành Y học?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp