Để hành trình du học đến một đất nước diễn ra thật thành công, trước tiên chúng ta phải nộp hồ sơ về trường Đại học mà bạn mong muốn theo học. Sau đây là những điều bạn cần biết về nền giáo dục và thủ tục, hồ sơ du học tại Phần Lan.

Làm thế nào để nộp hồ sơ vào trường đại học tại Phần Lan  - Ảnh 1

Những điều bạn cần biết trước khi nộp hồ sơ du học Phần Lan

1. Hệ thống giáo dục tại Phần Lan

Có hai hệ thống trường đại học riêng biệt tại Phần Lan:

Các trường Đại học Khoa học Ứng dụng (UAS – University of Applied Science) cung cấp chủ yếu các khóa học bậc cử nhân, trong đó chỉ một số ít trường mới đào tạo bậc thạc sĩ. Với định hướng đào tạo gắn liền thực tiễn, những trường này phù hợp với sinh viên muốn đi làm ngay sau khi tốt nghiệp, đáp ứng nhu cầu việc làm tại Phần Lan.

Trong khi đó, các trường Đại học nghiên cứu (UNI – University) của Phần Lan có phương thức giảng dạy chuyên sâu vào nghiên cứu. Những trường này hoạt động riêng biệt và được tự chủ trong cách thức tuyển sinh, ít trực thuộc vào Bộ Giáo dục. Các trường đại học này cung cấp nhiều khóa học Thạc sĩ, Tiến sĩ  nhằm đào tạo các nhà nghiên cứu hoặc quản lý.

2. Trở thành sinh viên một trường đại học Phần Lan dễ hay khó?

Yêu cầu đầu vào đại học Phần Lan không quá khắt khe, nhiều trường nhận hồ sơ đăng ký của những ứng viên đang học lớp 12 hoặc chưa có bằng tốt nghiệp THPT. Bạn có thể nộp bổ sung những giấy tờ chứng tỏ năng lực học tập này sau. Cách thức tuyển sinh của các trường cũng khác nhau. Có trường xét hồ sơ, yêu cầu ứng viên có điểm SAT; có trường tổ chức thi đầu vào với những môn thi khác nhau tùy theo ngành học; có trường dựa vào điểm trung bình học tập của bạn (GPA), CV và thư/video thể hiện động lực học tập… Nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, việc trở thành sinh viên đại học Phần Lan không phải là điều khó khăn hay xa vời gì.

3. Bạn có đủ điều kiện để học tập ở Phần Lan?

Nếu muốn theo học bậc đại học tại Phần Lan, bạn phải đảm bảo một trong số những yêu cầu sau:

– Bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc tế (IB)

– Bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông châu Âu (EB)

– Bằng cấp nước ngoài đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện cho việc theo học đại học trong nước cũng như nước ngoài.

Tại Phần Lan, sinh viên thường được tuyển chọn dựa trên kết quả kỳ thi tuyển sinh đầu vào, hiện nay đối với bậc cử nhân, các trường Khoa học Ứng dụng hầu như không yêu cầu bất kỳ chứng chỉ tiếng Anh nào, chỉ cần bạn thi đậu kỳ thi này.

Nếu bạn có dự định theo học chương trình thạc sĩ, bạn sẽ cần có bằng Cử nhân hoặc bằng cấp tương tự. Các ứng viên cũng thường được yêu cầu phải có ba năm kinh nghiệm làm việc sau khi đã tốt nghiệp đại học.

4. Những điều cần tìm hiểu trước khi nộp đơn

Khi bạn đã quyết định được chương trình muốn học, bước tiếp theo là xem xét thời hạn nộp đơn và các yêu cầu đầu vào. Nếu bạn còn mơ hồ về một số chi tiết trong những quy định của trường, đừng ngần ngại liên hệ với Edulinks để nhận những thông tin chính xác nhất. Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể tham khảo:

– Các yêu cầu đầu vào cho một chương trình học cụ thể là gì?

– Thời hạn nộp đơn là bao giờ?

– Trường có yêu cầu giấy tờ gì đặc biệt không?

– Trường có những suất học bổng nào cho kì nhập học của bạn?

5. Cần những giấy tờ gì để nộp đơn xin học tại Phần Lan?

Mỗi trường đại học sẽ có những yêu cầu riêng. Tuy nhiên, thông thường, bạn sẽ cần gửi bảng điểm của mình kèm theo những giấy chứng nhận liên quan. Một điều cần lưu ý là các bản sao này cần được xác nhận có giá trị như bản chính thức.

6. Các hình thức nộp hồ sơ vào đại học Phần Lan

Ứng tuyển bằng hồ sơ chung

Đối với các trường tuyển qua hệ thông thi đầu vào, bạn có thể nộp hồ sơ đăng kí chung cho tối đa sáu chương trình học mà bạn muốn ứng tuyển. Bạn sẽ cần liệt kê những chương trình học này theo thứ tự ưu tiên. Hồ sơ này sẽ có hiệu lực khi thời hạn đăng ký kết thúc.

Ứng tuyển bằng hồ sơ riêng

Đối với một số trường tuyển sinh không theo hệ thống thi chung, bạn cần tìm hiểu xem trường yêu cầu những giấy tờ gì để hoàn thành hồ sơ xét tuyển. Những trường này có thể sẽ yêu cầu bạn viết thư motivation hoặc quay video trả lời phỏng vấn.

7. Những mốc thời gian cần lưu ý khi làm hồ sơ du học Phần Lan

Phần Lan có 2 kỳ tuyển sinh chính, tương ứng với 2 học kỳ mùa Xuân và mùa Thu. Thông thường, hạn nộp hồ sơ hàng năm như sau:

Cử nhân: Thường là tháng 1 cho các khóa học bắt đầu vào kỳ mùa Thu và tháng 9 cho các khóa học bắt đầu vào kỳ mùa Xuân năm sau. Bạn cần có chứng chỉ giáo dục phù hợp, đáp ứng kỳ vọng ngôn ngữ và đậu kỳ thi đầu vào (tùy trường).

Thạc sĩ: Các trường thường bắt đầu nhận hồ sơ từ cuối tháng 11, đầu tháng 12 và duy trì đến giữa hoặc cuối tháng 1 năm sau. Trong một số trường hợp, các trường đại học khoa học ứng dụng có thể kéo dài thời hạn đến tháng 3.

Tiến sĩ: Tìm hiểu hạn nộp hồ sơ tại trường bạn chọn vì không có khung thời gian quy định. Một số trường chấp nhận đơn đăng ký quanh năm.

Ứng viên cao học phải có bằng đại học cũng như bằng chứng về trình độ ngôn ngữ khi được yêu cầu. Thông thường bạn sẽ không cần phải tham gia kỳ thi tuyển sinh. Một số trường đại học khoa học ứng dụng có thể yêu cầu sinh viên phải có kinh nghiệm làm việc (thường là 3 năm) nếu muốn đăng ký học thạc sĩ.

Phần Lan có những trường nào đào tạo tốt nhất về ngành Y học?

Nên lựa chọn hình thức thuê nhà nào khi du học Phần Lan?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp