Học phí trường tư gây sốc

Hầu hết các trường phổ thông tư thục ở Hà Nội đều có mức học phí cao ngất ngưởng trong năm học này khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, phụ huynh phải chi cho một học sinh khoảng 5,5 - 6 triệu đồng/tháng.

 

Tin liên quan:

>> Học phí các trường Cao đẳng ngoài công lập

>> Thu phụ phí cao gấp 7 lần học phí!

>> Trường dân lập: chất lượng chưa tương xứng với học phí

Choáng với học phí trường tư

Không chịu nổi mức học phí “khủng” trong điều kiện kinh tế ngày càng khó khăn, nhiều gia đình ở Hà Nội chấp nhận chi tiền cho “cò” để chuyển con sang trường công lập chất lượng tốt Gia đình khá giả cũng bỏ chạy Chị Phương Hà (ngụ quận Hoàn Kiếm - Hà Nội) cho biết từ cuối tháng 5-2012 đã vào website của Trường Quốc tế Việt Úc để tìm hiểu cho con vào học lớp 1. Tuy nhiên, với không ít khoản thu ngoài học phí như phí dự tuyển hơn 1 triệu đồng; phí giữ chỗ hơn 10 triệu đồng; hỗ trợ phát triển trường: 7,5 triệu đồng; ăn: 16 triệu đồng; xe đưa đón: 19 triệu đồng… thì dù gia đình có điều kiện kinh tế khá tốt

Nhiều ngày nay, chị Tuyết Mai (ngụ quận Cầu Giấy - Hà Nội) nhờ vả khắp nơi để chuyển trường cho con. Lý do, theo chị Mai, học phí của trường tư nơi con của chị học tăng quá nhiều, trong khi kinh tế gia đình có giới hạn. Năm nay, học phí của trường đã lên tới gần 3 triệu đồng. Cùng với học phí, chi phí bữa ăn cũng tăng từ 1 triệu đồng lên 1,5 triệu đồng/tháng.

Có nơi trên 124 triệu đồng

Chị Mai cho hay sẵn sàng chi cho “cò” mức tiền lên đến cả ngàn USD để chạy cho con vào trường công lập. “Với mức học phí tăng dần đều thế này, gia đình chúng tôi thực sự không kham nổi”- chị Mai lo lắng.

Hầu hết các trường phổ thông tư thục ở Hà Nội đều có mức học phí cao ngất ngưởng trong năm học này khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, phụ huynh phải chi cho một học sinh khoảng 5,5 - 6 triệu đồng/tháng.

 

Học phí trường tư gây sốc, học phí trường trung học quốc tế, tuyển sinh, trường dân lập, trường tư, trường bán công, trường tư thục, học phí trường dân lạp, học phí khủng, chạy trường

 

Các khoản thu của Trường Hà Nội - Academy cho mỗi học sinh trong năm học mới 2012-2013

 

Trường Tiểu học Ngôi sao Hà Nội cũng đưa ra mức phí nộp hằng tháng là 4,4 triệu đồng đối với lớp 1, tăng 1 triệu đồng so với năm học trước; các khoản phí của lớp 2, lớp 3 là 3,9 triệu/tháng,tăng 800.000 đồng. Đó là chưa kể đến tiền xe đưa đón học sinh từ 1 triệu đến 1,8 triệu/tháng, tiền học thêm tiếng Anh 1 triệu đồng/tháng. Như vậy, chi phí cho một học sinh lớp 1 của trường này có thể lên tới hơn 7 triệu đồng/tháng.

Học phí của Trường Quốc tế Việt Úc là 70 triệu đồng/học sinh tiểu học. Ở các cấp học cao hơn, học phí cũng tăng lên tương ứng: 81 triệu đồng/năm học đối với lớp 6, 7, 8; lớp 9: 83 triệu đồng; lớp 10 và 11: 90 triệu đồng; lớp 12: 92 triệu đồng. Trường Hà Nội - Academy còn thu mức học phí “khủng” hơn nữa. Cụ thể, học phí bậc mầm non lên đến hơn 74 triệu đồng/năm; bậc tiểu học: hơn 93 triệu đồng;  bậc THCS: hơn 106 triệu đồng; bậc THPT: trên 124 triệu đồng.

Chóng mặt với phí

Tuy cao ngất ngưỡng nhưng học phí chưa phải là khoản tiền mà phụ huynh các trường tư lo lắng nhất vì còn rất nhiều khoản phí khác nghe còn “kinh” hơn. Có trường đưa ra phí dự tuyển 1,05 triệu đồng cho bậc tiểu học; THCS: 2,1 triệu đồng.

Phí giữ chỗ ở Trường Quốc tế Việt Úc là 10,5 triệu đồng. Trường Ngôi sao Hà Nội cũng thu phí hỗ trợ cơ sở vật chất - ghi danh  là 2 triệu đồng/tháng (học sinh lớp 1) và 1 triệu đồng/tháng (học sinh từ lớp 2  trở lên).

Trường Hà Nội - Academy thu phí ghi danh của bậc mầm non là 3,3 triệu đồng; học sinh  tiểu học, THCS, THPT: 4,4 triệu đồng/lần. Ngoài ra, phụ huynh còn phải đóng các khoản phí phát triển trường 8,8 triệu đồng/năm; tiền sách giáo khoa là tài tiệu quốc tế đối với bậc tiểu học: 4,6 triệu đồng; THCS là 5,2 triệu đồng; chưa kể còn phải đóng học phẩm trên 2,4 triệu đồng.

Với loại “hạng sang” như Trường phổ thông liên cấp Olympia thì phí ghi danh là 3,15 triệu đồng/lần; phí giữ chỗ: hơn 10 triệu đồng
Gia đình khá giả cũng bỏ chạy

Chị Phương Hà (ngụ quận Hoàn Kiếm - Hà Nội) cho biết từ cuối tháng 5-2012 đã vào website của Trường Quốc tế Việt Úc để tìm hiểu cho con vào học lớp 1.

Tuy nhiên, với không ít khoản thu ngoài học phí như phí dự tuyển hơn 1 triệu đồng; phí giữ chỗ hơn 10 triệu đồng; hỗ trợ phát triển trường: 7,5 triệu đồng; ăn: 16 triệu đồng; xe đưa đón: 19 triệu đồng… thì dù gia đình có điều kiện kinh tế khá tốt nhưng chị vẫn quyết định tìm một trường phù hợp hơn.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học phí trường tư gây sốc, Học phí trường tư gây sốc, học phí trường trung học quốc tế, tuyển sinh, trường dân lập, trường tư, trường bán công, trường tư thục, học phí trường dân lạp, học phí khủng, chạy trường

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017