Sau những ồn ào về gian lận thi cử ở Hà Giang, Luật sư Lê Luân, đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết cá nhân sai phạm có thể bị xử lý hình sự lên đến 20 năm tù.

>> Xử lí rõ ràng sai phạm khâu chấm thi tại Hà Giang

>> Những tiêu chí phụ trong xét tuyển đại học 2018

>> Phát hiện đối tượng vi phạm quy chế trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang

Ngày 17/07, buổi họp báo tại hà Giang được diễn ra để làm rõ nghi vấn về điểm cao bất thường. Đại diện PA83 - thành viên trong Tổ công tác rà soát kết quả thi THPT quốc gia 2018 - chính thức thông tin: "Qua xác minh ban đầu, ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh, làm hàng loạt bài thi có điểm cao "đột biến".

Theo điều tra, có hơn 330 bài thi được sửa điểm, thậm chí chênh điểm đến 9 lần so với điểm thực tế.

Hành vi gian lận thi cử ở Hà Giang có thể bị phạt đến 20 năm tù

Luật sư Lê Luân, đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, người thực hiện hành vi sửa điểm vào bài thi để có điểm cao đã đủ căn cứ để khởi tố hình sự.

“Đây là hành vi sai phạm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến cả bộ máy giáo dục cũng như ảnh hưởng đến ngân sách Nhà nước để rà soát, kiểm tra lại kết quả chấm thi vừa qua”, ông Luân nói.

Đây được xem là  tội giả mạo trong công tác, quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015. Người phạm tội này có thể bị phạt tù lên đến 20 năm, thấp nhất 12 tháng, tùy theo tính chất, mức độ phạm tội.

Hành vi gian lận thi cử ở Hà Giang có thể bị phạt đến 20 năm tù

Ông Luân cũng cho rằng, cần phải khởi tố vụ án để điều tra làm rõ hành vi, những sai phạm và thiệt hại do hành vi của đối tượng này gây ra. Ngoài ra cần điều tra làm rõ xem trong vụ việc này có đồng phạm hay không bởi “một người khó có thể thực hiện sửa điểm cho hàng trăm thí sinh như vậy”.

Theo báo Lao động - Kênh Tuyển Sinh

>> Danh sách điểm sàn các trường Đại học năm 2018

>> Đại học Công nghiệp TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển năm 2018

>> Chốt điểm sàn ngành sư phạm năm 2018