Sáng ngày 16/07, các ban ngành, bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Giang vào cuộc điều tra rõ ràng vấn đề sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018.

Những điều tân sinh viên cần chuẩn bị khi bước chân vào Đại học

Với 4 điểm mỗi môn thi, thí sinh vẫn có thế nộp đơn xét tuyển đại học!

Thực hiện quyết liệt hành vi sai phạm

“Tôi đã yêu cầu lãnh đạo giáo dục cùng các ban ngành liên quan vào cuộc, thực hiện quyết liệt, nghiêm túc theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT” – Bí thư Triệu Tài Vinh nói.

Với vị trí một tỉnh miền núi địa đầu phía Bắc, Bí thư Triệu Tài Vinh cho biết, những năm qua, Hà Giang đặc biệt quan tâm, đầu tư cho phát triển giáo dục tại địa phương nhằm thu hẹp khoảng cách vùng miền so với các tỉnh miền xuôi.

“Chúng tôi cũng không mong muốn để xảy ra những tiêu cực như thế này. Quan điểm là xử lý quyết liệt những tiêu cực nếu có”.

Xử lí rõ ràng sai phạm khâu chấm thi tại Hà Giang  - Ảnh 1

Chánh văn phòng tỉnh ủy Hầu Minh Lợi thông tin: khi thông tin nghi vấn về điểm thi bất thường ở Hà Giang, Bí thư tỉnh ủy đã gọi điện trực tiếp chỉ đạo lãnh đạo các Ban ngành liên quan, trực tiếp là Sở GD&ĐT xác minh, làm rõ những nội dung này.

Theo ông Lợi, Hà Giang yêu cầu Sở GD&ĐT kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình, các khâu tổ chức của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang trước ngày 16/07.

Trước đó, ngày 12/07, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh năm 2018 của UBND tỉnh Hà Giang cũng có công văn hỏa tốc số 783/CV-BCĐ gửi Sở GD&ĐT Hà Giang về việc báo cáo kết quả thi Kỳ thi THPT QG năm 2018 có dấu hiệu bất thường.

Sau khi có kết quả điểm thi của hơn 920.000 thí sinh trong cả nước, các thống kê sơ bộ cho thấy điểm số bài thi cao (từ 9 trở lên) của Hà Giang ở một số môn và một số tổ hợp có sự bất thường trong tương quan với cả nước.

Xử lí rõ ràng sai phạm khâu chấm thi tại Hà Giang

Sáng ngày 16/07, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT vẫn tiếp tục làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang liên quan đến sự việc.

Đây là cuộc họp kín, các phóng viên của nhiều cơ quan báo chí đến liên hệ công tác đều được yêu cầu chờ ở phòng thường trực và “sẽ có thông tin đến phóng viên khi có kết quả cuối cùng”.

Cũng trong sáng nay, nhiều phóng viên đã có mặt tại Trường THPT Chuyên Hà Giang. Đây là ngôi trường có 3 trong số những thí sinh có điểm tổ hợp xét tuyển đại học 3 môn cao nhất cả nước.

Cô Nguyễn Thị Thu Hằng, Hiệu phó nhà trường cho hay, trong số 3 thí sinh này, có một em trong đội tuyển quốc gia môn Sinh 2 năm lớp 11 và lớp 12. Tuy không được giải nhưng em có nhiều giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi tỉnh, Olimpic. Hai trường hợp còn lại không tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi.

Bà Hằng có cho biết gia đình của 2 trong số 3 học sinh là làm kinh doanh, nghề giáo. Một học sinh do không có thông tin nên bà không chia sẻ được. Còn "thông tin chi tiết về quan hệ họ hàng của các cháu thì nhà trường không thể nắm được".

Những nghi vấn trong kỳ thi 

Trường THPT Chuyên Hà Giang có hơn 200 em dự thi THPT quốc gia 2018, tỷ lệ thi đỗ nguyện vọng 1 của các em đạt 95% qua các năm.

1 thí sinh có tổng điểm khối A1 là 27,45 nhưng môn  Giang có hơn 200 em dự thi THPT quốc gia 2018, tỷ lệ thi đỗ nguyện vọng 1 của các em đạt 95% qua các năm.

Xử lí rõ ràng sai phạm khâu chấm thi tại Hà Giang

Tuy nhiên, những bất thường điểm cao từ phân tích thống kê được đặt ra với các trường hợp chưa nêu danh tính.

Trong đó có những ví dụ như: thí sinh đạt điểm xét tuyển đại học lên tới 27 (9 điểm mỗi môn) nhưng điểm cac môn xét tốt nghiệp khác lại "cận" điểm liệt.

Chẳng hạn, 1 thí sinh có tổng điểm khối A1 28,95 điểm; khối A 23,1 điểm; khối D 25,45 điểm nhưng môn Sinh chỉ có 2,25 điểm, môn Hoá 3,75 điểm.

1 thí sinh có tổng điểm khối A1 là 27,9 điểm, khố Sinh chỉ có 1,75 điểm.

1 thí sinh có tổng điểm khối A1 là 27,35 điểm nhưng điểm 3 môn Hoá, Sinh và Văn rất thấp, lần lượt là 1,75; 2 và 3,5 điểm.

1 thí sinh có tổng điểm khối A1 là 27,2 điểm nhưng điểm 3 môn Văn, Hoá, Sinh lần lượt là 3,5; 1,25 và 2 điểm.

23/37 trường hợp thí sinh Hà Giang đạt điểm 27 trở lên khối A1 đều thuộc diện điểm thi các môn tổ hợp rất cao nhưng điểm thi các môn chỉ dùng để xét tốt nghiệp chỉ  từ 3 - 4 điểm trở xuống. Số còn lại đạt điểm cao đều các môn.

Các bạn có thể xem điểm chuẩn các trường ĐH tại đây.

Những lưu ý quan trọng khi thay đổi nguyện vọng kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Điểm chuẩn dự đoán ngành Y đa khoa của trường ĐH Y Hà Nội giảm từ 3 - 4 điểm

Theo Vietnamnet - Kênh Tuyển Sinh