Bạn thích nước Mỹ không? Bạn muốn du học tại Mỹ không? Bạn muốn thực tập tại các tập đoàn công nghệ lớn không? Gia Phong đã vượt qua rất nhiều ứng viên để trở thành thực tập sinh tại Google, Microsoft và Facebook đấy. Vậy hãy cùng xem Phong đã làm gì để chinh phục cơ hội thực tập ấy nhé.

Làm thế nào để vượt qua rào cản ngôn ngữ khi đi du học?

Làm thế nào để vượt qua rào cản ngôn ngữ khi đi du học?

Bất đồng ngôn ngữ là một trở ngại nghiêm trọng mà nhiều du học sinh phải đối mặt khi đến một quốc gia mới. Sau đây là những cách giúp bạn vượt qua rào cản...

1. Bật mí về thành tích chàng trai 9X xuất chúng

Sớm bộc lộ khả năng và đam mê với bộ môn Tin học, Phạm Gia Phong giành nhiều giải thưởng học sinh giỏi các cấp khi còn học ở Việt Nam.

Em từng giành Huy chương Vàng môn Tin học Olympic Khoa học tự nhiên toàn quốc; Huy chương Bạc môn Tin học kỳ thi học sinh giỏi khu vực Duyên Hải và Đồng bằng Bắc Bộ; Giải Nhì kỳ thi Tin học cấp quốc gia. Tốt nghiệp cấp 3 tại trường THPT Chuyên Sư Phạm Hà Nội, Gia Phong gấp rút hoàn thiện hồ sơ nộp đơn vào đại học Mỹ.

Từ hồi cấp 2, Phong đã tập trung học TOEFL iBT để lấy tấm đệm bước chân đầu tiên cho hành trình du học Mỹ và 9X đã chọn thi chuyên Anh để thi lên cấp 3.

Mặc dù vậy, năm lớp 10 -11, cậu học trò chuyên Anh vẫn say mê dành hết tập trung vào bộ môn Tin học để tham gia cuộc thi Tin học cấp quốc gia.

Lên lớp 12 em với những kiến thức học từ trước và thêm chút ôn luyện em đã bắt đầu thi lại chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL iBT và IELTS để đạt yêu cầu du học và nộp hồ sơ vào các trường ở Mỹ. Giành học bổng của 5 trường đại học tại Mỹ, Gia Phong đã chọn ngành Khoa học máy tính tại Đại học University of Minnesota để viết tiếp đam mê, sở trường của mình.

Tại xứ người, chàng trai Việt tiếp tục chứng tỏ thế mạnh về môn khoa học tự nhiên. Gia Phong đạt Giải 3 cấp quốc gia cuộc thi Toán học AMATYC, Mỹ. Ngoài đi học, Phong là gia sư Tin học, Toán học, Vật lý, Tiếng Anh cho các bạn sinh viên đại học ở Mỹ.

Tháng 11 này, chàng trai Việt nhận tin vui từ Google, Facebook và Microsoft thông báo cho biết, em đã vượt qua các “cửa ải” hồ sơ, phỏng vấn thành công và được chọn vào vị trí thực tập sinh. Không giấu nổi niềm vui khi chia sẻ về điều này, Gia Phong cho biết, đây là mục tiêu trọng điểm chàng trai đặt ra từ năm nhất đại học.

Hành trình thực tập của Phạm Gia Phong tại 3 tập đoàn lớn

Hành trình thực tập của Phạm Gia Phong tại 3 tập đoàn đỉnh cao Google, Microsoft và Facebook

2. Màn đấu trí “hại não” liên tục 5 tiếng đồng hồ

Nói về hành trình đến với vị trí thực tập sinh ở 3 tập đoàn công nghệ tầm cỡ thế giới, Gia Phong chia sẻ: "Em biết đến cơ hội thực tập ở Google, Microsoft và Facebook từ khi mới bước chân sang Mỹ.

Em cũng biết đó là những công ty mà học sinh học công nghệ thông tin và lập trình nào cũng muốn có cơ hội bước chân tới vì danh tiếng của công ty cũng như những công nghệ và kiến thức các công ty đó có mà ta có thể học được".

Để chinh phục được 3 công ty trên, Gia Phong đã phải tập trung học các thuật toán và cấu trúc dữ liệu khác để phỏng vấn. Mỗi công ty, ứng viên phải vượt qua vòng hồ sơ, sau đó sẽ là vài vòng phỏng vấn trực tiếp với nhân viên lập trình viên cũng như người quản lý.

Gia Phong tâm sự, nhà tuyển dụng khó nhất đối với em là Microsoft. “Sau một vòng phỏng vấn qua điện thoại, họ mời em bay qua trụ sở của Microsoft với lời mời sẽ chi trả mọi chi phí cho chuyến đi để phỏng vấn trực tiếp với các nhân viên và người quản lý ở đội Điện toán đám mây Microsoft Azure. Trong vòng phỏng vấn này em phải trả lời 5 câu hỏi với 5 người khác”.

Buổi “đấu trí" này đã diễn ra trọn vẹn trong vòng 5 tiếng, với 5 nhà tuyển dụng khác nhau và kết quả, Phong nhận được lời mời làm việc.

Gia Phong tiết lộ, trong quá trình phỏng vấn, đại diện các tập đoàn Facebook, Microsoft, Google đã hỏi em một số câu hỏi về kiến thức tin học cũng như phải giải một số bài toán hóc búa để thể hiện hiểu biết của mình cũng như cách mình suy nghĩ trong quá trình giải các bài toán.

"Ngoài ra cũng có một số câu hỏi khác. Chẳng hạn “Bạn hãy cho chúng tôi biết bạn có điểm gì hơn hàng trăm nghìn học sinh khác cũng đang có cũng ước mơ được vào công ty chúng tôi làm việc?”. Với câu hỏi này, em đã thể hiện rằng mình phù hợp cho môi trường làm việc nhóm chuyên nghiệp ở kích thước lớn, cũng như có kinh nghiệm, hiểu biết và kĩ năng phù hợp cho công việc này để nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng", Phong cho hay.

Sau khi nhận lời mời của cả 3 công ty và có một thời gian dài suy nghĩ, chàng trai Việt đã quyết định thực tập ở Microsoft cho mùa hè 2019 và Facebook cho mùa thu 2019. Em dự định làm dự án ở các đội liên quan đến Điện toán Đám mây hoặc nền tảng hạ tầng cho các chương trình và phần mềm ở các công ty trên.

Lý do Gia Phong chọn Facebook và Microsoft là vì đó là 2 trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay. Theo Phong, yêu cầu họ đặt ra cho các thực tập viên là phù hợp với công ty và làm việc nhóm quy mô lớn một cách hiệu quả, có đủ hiểu biết về công nghệ, khoa học máy tính, các thuật toán và đặc biệt phải có niềm đam mê lớn với công nghệ cũng như tin học.

3. Nhà có hai anh em “siêu nhân”

Một điều đặc biệt, Phạm Gia Phong chính là em trai ruột của Phạm Quang Vũ (sinh năm 1991) – chàng kỹ sư trẻ đã chinh phục rất nhiều “ông lớn công nghệ” thế giới để trở thành nhân viên chính thức với mức lương "trong mơ".

Nhắc về anh trai Quang Vũ, Gia Phong tự hào tâm sự: "Có người anh trai như vậy cũng như là có một người ở bên giúp đỡ, mở đường và hướng dẫn để em vươn tới các cơ hội ở tập đoàn công nghệ lớn Google, Microsoft, Facebook. Ngược lại cũng có nhiều áp lực không kém nhưng với sự cố gắng và tập trung em đã vượt qua được và với tới được cơ hội mà mình mong muốn".

Ước mơ lớn nhất của em Gia Phong là tiếp thu đủ kiến thức và kĩ năng từ những người đi trước để có khả năng lập được một công ty công nghệ lớn ở Việt Nam với những sản phẩm riêng của mình - mà có thể tạo hình ảnh cho Việt Nam trong thế giới công nghệ đang phát triển vượt trội bây giờ.

Nói về mục tiêu bản thân đặt ra với lần thực tập này ở Microsoft và Facebook, Gia Phong chia sẻ: "Mục tiêu lần thực tập này ở Microsoft và Facebook của em là học hỏi các nhân viên và các người lãnh đạo đi trước để tiến bộ và hoàn thiện bản thân. Cũng như thu gom được đủ kiến thức để có thể thực hiện được ước mơ của mình".

Theo 9X, để chiến thắng các đối thủ khác trong cuộc đua trở thành thực tập viên của các công ty lớn, bạn trẻ Việt cần tập trung tìm hiểu về công nghệ và tin học hiện đại. Bởi vì trong thế giới công nghệ phát triển một cách chóng mặt như hiện nay, chúng ta không thể nào tránh được việc học lập trình hay khoa học máy tính nếu muốn thành công trong việc chinh phục các công ty công nghệ lớn như hiện nay.

“Không chỉ vậy, các bạn cũng cần phải có kĩ năng giao tiếp và làm việc nhóm hiêu quả mới thể hiện được mình phù hợp để làm ở một môi trường chuyên nghiệp. Điều quan trọng nhất, là các bạn không được bỏ cuộc dù con đường có khó khăn thế nào đi nữa”, Phong nhắn nhủ.

Chàng trai Việt tâm sự, kỳ thực tập đặc biệt này có thể xem như dấu mốc quan trọng đối với những sinh viên quốc tế đam mê công nghệ như em.

Đối với Gia Phong, điều ý nghĩa nhất cho quãng đường em chinh phục vị trí thực tập sinh vừa trải qua là dù em còn nhiều điều phải học hỏi và cọ xát với những nhân tài từ nhiều quốc gia trên thế giới tập trung ở Microsoft và Facebook.

“Em đã biết được rằng những công sức mình bỏ ra trong suốt quãng thời gian học tập đã không bị phung phí, và em nhận ra rằng, dù con đường phía trước có khó khăn đến đâu, nếu chúng ta có trái tim nồng cháy và sự cố gắng hết mình thì chắc chắn chúng ta sẽ vươn tới được điều chúng ta mơ ước”, Phong chia sẻ.

> Cẩm nang "tất tần tật" về du học tại Nhật Bản

> Những suy nghĩ sai lầm về du học ngăn cản ước mơ của bạn

Theo Dân Trí