Hai học sinh là Phan Hải Đăng và Thái Trung Kiên dù có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, song vẫn bị "đánh rớt".

> Bảy bất cập cần tìm hướng giải quyết trong kỳ thi THPT quốc gia

> Các trường đại học thông báo tuyển sinh bổ sung nhiều ngành

Theo đơn cầu cứu gửi đến báo, em Phan Hải Đăng (số báo danh 02059425) và Thái Trung Kiên (02059618), cùng sinh năm 2000, tham gia kỳ thi THPT Quốc gia tại Hội đồng thi THPT Tân Bình TP.HCM.

Kết quả thi vừa qua, Hải Đăng được 23,4 điểm khối B (Toán 7,4; Hóa  8,5; Sinh 7,5), còn Trung Kiên đạt 22,8 điểm khối B (Toán 7,8; Hóa 8,0; Sinh 7,0).

Theo trình bày của 2 em, do hoàn cảnh gia đình nên cả 2 em đã chuyển đổi hộ khẩu từ tỉnh lên TP.HCM. Cụ thể, Hải Đăng chuyển hộ khẩu cũ ở Đồng Tháp và nhập hộ khẩu mới tại TP.HCM. Còn Trung Kiên chuyển hộ khẩu từ Gia Lai về TP.HCM.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi vì quá tập trung vào việc học nên cả 2 em chậm trễ trong việc thay đổi Căn cước công dân theo Hộ khẩu.

Hai thí sinh 'trượt oan' ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch làm đơn xin cứu xét - Ảnh 1

Vì lý do đó, đến khi làm hồ sơ thi THPT Quốc gia 2018, cả 2 em được hướng dẫn dùng giấy CMND cũ để làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào đại học. Cụ thể, cả 2 em này đều đăng ký xét tuyển vào ngành Y đa khoa của trường ĐH Y khoa  Phạm Ngọc Thạch theo diện thí sinh có hộ khẩu TP.HCM.

Ngày 06/08, ĐH Y khoa  Phạm Ngọc Thạch đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào trường. Theo đó, ngành y đa khoa diện có hộ khẩu TPHCM lấy điểm chuẩn 22 điểm còn với diện không có Hộ khẩu TPHCM là 22,7 điểm.

Cả 2 em Hải Đăng và Kiên Trung đều rất vui mừng vì điểm thi của mình cao hơn điểm trúng tuyển. Thế nhưng, trong danh sách trúng tuyển của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, không có tên của cả hai em. Hải Đăng trúng tuyển vào trường ĐH Bách khoa TP.HCM còn Trung Kiên trúng tuyển vào trường ĐH Y dược Cần Thơ.

Hai thí sinh 'trượt oan' ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch làm đơn xin cứu xét - Ảnh 2

Hải Đăng cho biết, hiện đã làm đơn cứu xét gửi đến trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và được nhà trường hẹn chiều 10/08 sẽ trả lời. Thế nhưng nơi em trúng tuyển nguyện vọng kế tiếp là trường đại học Bách khoa TP.HCM yêu cầu ngày 10/08 là hạn chót để nhập học, "nếu không sẽ bị loại".

"Em rất yêu thích ngành y nên sự việc xảy ra làm em và cả gia đình rất hoang mang”, Hải Đăng kể.

Chiều 09/08, trao đổi với Tiền Phong, PGS - TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: Năm nay, nhà trường tuyển sinh 2 đối tượng gồm thí sinh có Hộ khẩu trong TPHCM và ngoài TPHCM. Về nguyên tắc, các em có hộ khẩu TPHCM có thể đăng ký xét tuyển cả 2 diện gồm cả trong và ngoài TPHCM đều được, còn với thí sinh có hộ khẩu ngoài TPHCM thì không thể đăng ký vào diện có hộ khẩu TPHCM.

“Do đó, có khả năng 2 thí sinh này bị loại trong quá trình máy tính chạy lọc ảo do hồ sơ không hợp lệ, bởi nhà trường không hề tác động đến hồ sơ của các em”, ông Xuân nói.

Theo Tiền Phong - Kênh tuyển sinh

> Trường Cao đẳng Miền Nam - 10 năm xây dựng, phát triển và khẳng định chất lượng đào tạo

> Gần một nửa thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2018