>> Tuyển sinh > Điểm thi tốt nghiệp 2014 > điểm thi

Image: Tư vấn thông tin tuyển sinh lớp 10 - tuyển sinh ĐHCĐ: 1900 2171

Hẹp cửa thi lớp 10 vào trường công lập tại Hà Nội

Hôm nay (23.6), học sinh (HS) toàn TP.Hà Nội sẽ thi tuyển vào lớp 10. Một kỳ thi được đánh giá là nhiều sức ép cho HS.

Trước khi diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2014 - 2015, Sở GDĐT có hai thay đổi quan trọng nhất là giảm chỉ tiêu tuyển sinh (TS) và giảm sĩ số HS/lớp, thậm chí nhiều trường chỉ được phép tuyển 40 HS/lớp.

Cụ thể, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 là 64.552 HS/74.614 HS tốt nghiệp THCS. Trong đó, 105 trường công lập TS hơn 47.000 HS (chiếm 65,8%), 88 trường ngoài công lập tuyển gần 12.000 HS. Ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, do chỉ có 65,8% số HS cuối cấp THCS tại HN được tuyển chọn vào các trường THPT công lập, nên số còn lại sẽ học tại các trường ngoài công lập, trung tâm GDTX, trung cấp chuyên nghiệp hoặc trường nghề.

Hẹp cửa thi lớp 10 vào trường công lập tại Hà Nội

Hẹp cửa thi lớp 10 vào trường công lập tại Hà Nội

Trước thay đổi trên, không ít phụ huynh tỏ ra lo ngại: Cánh cửa vào trường công lập hẹp hơn mọi năm, liệu có xảy ra tình trạng "chạy" trường hay không?

Ông Phạm Hữu Hoan - Trưởng phòng Giáo dục trung học - cho biết, việc giảm chỉ tiêu TS cũng như sĩ số lớp học, nhằm tăng chất lượng đào tạo của các trường. "Từ tháng 3.2014, sở đã có 20 đoàn thanh tra đến kiểm tra các trường THPT trên địa bàn TP để giao chỉ tiêu trong năm nay. Những trường không đảm bảo cơ sở vật chất, điều kiện giảng dạy sẽ bị cắt giảm chỉ tiêu để đảm bảo chất lượng. Số liệu đã được công bố công khai trên website Sở GDĐT Hà Nội và cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh lớp 10 Hà Nội” - ông Hoan cho hay.

Theo ông Hoan, Sở GDĐT thực hiện chỉ thị của Thành ủy HN về công tác xã hội hóa giáo dục. Vì thế, hiện nay có nhiều trường ngoài công lập có cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên tương đối tốt, cũng dạy bài bản và bám chặt nội dung chương trình phổ thông. Đặc biệt, mức học phí trung bình dao động từ 900.000đ - 1,2 triệu đồng/tháng - là mức đa số người dân có khả năng đáp ứng được.

Để đảm bảo tối đa chất lượng đầu vào, ngay từ khâu xét tốt nghiệp THPT cũng được sở siết chặt hơn nhiều khâu để bảo đảm theo đúng quy chế và phản ánh thực chất chất lượng giáo dục bằng cách lập các đoàn thanh, kiểm tra về từng trường.

Ông Hoan khẳng định rằng, sẽ không có tình trạng "chạy vào trường công lập”, ngay cả với con em trong ngành. Đề thi chung, chấm thi chung, không có chế độ ưu tiên cho con em trong ngành, tất cả những điểm đó công khai trên mạng cho toàn thể phụ huynh HS có nhu cầu đều biết. Điểm chuẩn của các trường cũng sẽ được công bố công khai, theo đó sẽ lấy từ trên xuống dưới, cho đến khi hết chỉ tiêu.

Về đề thi, nội dung ra đề các môn dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành và chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Theo báo Lao động