Giữ sức khỏe, vững tâm lý trước giờ thi

Giữ sức khỏe, vững tâm lý trước giờ thi: Tránh lo âu, mất ngủ trước ngày thi, Làm thế nào để thí sinh tự tin hơn và một số lưu ý về thực phẩm tốt cho sĩ tử trong mùa thi

Sự kiện: Giáo dục, tuyển sinh, diem thi dai hoc

Tránh lo âu, mất ngủ trước ngày thi

Càng gần ngày thi, em càng âu lo, khó ngủ, đầu óc căng thẳng, học đầu quên đuôi... Làm thế nào để có thể thoát khỏi tình trạng này?

- TS Võ Văn Nam (nguyên trưởng khoa tâm lý học, giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Những ngày gần thi là những ngày rất quan trọng, không phải chỉ để ôn tập mà là thời gian quý báu để chuẩn bị sức khỏe, tâm thế cho những ngày thi.

Về sức khỏe thể chất, những ngày này cần tránh những bệnh bất ngờ có thể xảy đến như đau bụng, nhức đầu, sổ mũi, ăn khó tiêu. Ngủ đủ giấc là điều rất quan trọng trong những ngày này, đồng thời phải chú ý giải trí, tránh căng thẳng thần kinh. Giải lao bằng âm nhạc là một phương pháp giúp năng lượng não phục hồi xen kẽ giữa giờ học.

Về mặt tâm lý, kỳ thi ĐH dù rất quan trọng đối với mỗi đời người nhưng không nên căng thẳng thái quá. Thay vào đó, nên bình thường hóa kỳ thi này giống như một lần kiểm tra kiến thức sau quá trình học. Nhiều thí sinh trở nên hoảng hốt học sau quên trước khi ngày thi gần kề, vì sao vậy? Lo lắng thái quá có thể làm mất trí nhớ, kiến thức “đi mất”, điều này làm hạn chế kết quả thi.

Bên cạnh sức khỏe, tâm lý cũng hết sức quan trọng cho những ngày thi. Để tránh những điều “xúi quẩy” gây thêm âu lo, phiền phức, bực mình, thí sinh cần giữ tâm lý vui vẻ, quan hệ tốt với cha mẹ ở nhà, vui vẻ trên đường đi thi, quan hệ thân thiện với thầy cô ở trường thi và những thí sinh thi cùng với mình. Giữ được tâm lý thoải mái nhất, thí sinh sẽ có kết quả tốt nhất có thể.

Con tôi học khá nhưng không tự tin trước kỳ thi. Làm thế nào để con tự tin hơn? Em không chắc sẽ đủ điểm trúng tuyển trong kỳ thi này nhưng gia đình hi vọng vào em cũng nhiều, điều này làm em căng thẳng quá...

Hồng Đào (TP.HCM) - Tấn Tài (Đồng Nai)

- TS Nguyễn Thị Bích Hồng (trưởng bộ môn tâm lý học và giáo dục học ứng dụng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM): Trong mùa thi, cha mẹ là chỗ dựa tinh thần cho con. Thi là kết thúc quá trình học nhiều năm, các em đã cố gắng cả năm rồi. Không nên đặt tiêu chí quá cao để rồi tự gây thêm áp lực cho mình. Phụ huynh nhắc con ăn đủ ngủ đủ, thư giãn. Hãy nói với con rằng: cha mẹ chỉ mong con học đúng sức để làm bài tốt nhất trong khả năng... Kết quả như thế nào cả nhà cùng chia sẻ. Những ngày thi nên giữ trạng thái bình tĩnh. Tâm lý lo âu của cha mẹ có thể lây lan sang con. Có thể trong lòng mình rất lo cho con nhưng phải rất bình thản, động viên, trấn an nhiều hơn trách móc.

Những ngày này, phụ huynh cần tạo không khí gia đình yên ả, chăm sóc con nhiều hơn. Chủ động tổ chức các hoạt động giải trí, mua sắm cùng với con. Kỳ thi ĐH rất quan trọng với mỗi người, cha mẹ cũng cần chuẩn bị cho con tâm lý sẵn sàng trước kết quả kỳ thi, không nên áp đặt tâm lý phải đậu bằng mọi giá.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe sĩ tử

Có thực phẩm nào có thể giúp trí não khỏe và minh mẫn trong mùa thi?

Ngọc Duyên (TP.HCM)

- TS.BS Trần Thị Minh Hạnh (phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM): Mùa thi, trí não phải làm việc nhiều hơn bình thường. Trong đó chất đạm (trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu các loại...) là thực phẩm tạo hưng phấn, vui vẻ cho trí não làm việc tốt nhất. Nếu bữa ăn sáng với mì gói hoặc các bữa ăn trong ngày thừa tinh bột, thiếu đạm và vitamin, cơ thể vẫn no nhưng có thể gây buồn ngủ. Cần tránh những thực phẩm có chất caffeine (trà, cà phê, nước tăng lực...), những thực phẩm này có vẻ tỉnh táo ngay lập tức nhưng sau đó cơ thể rất mệt.

Gần ngày thi, ăn đúng bữa và đủ dinh dưỡng là điều rất quan trọng. Để não hoạt động tốt, cần giữ đường trong máu ổn định. Muốn vậy, phải ăn sáng đủ dinh dưỡng. Nếu ăn sáng qua loa có thể bị hạ đường huyết, trí não sẽ khó tập trung vào cuối buổi. Điều này ảnh hưởng đến việc ôn bài trước kỳ thi cũng như kết quả bài thi.


Kenhtuyensinh: tuổi trẻ

Thông tin mùa thi

Danh sách các trường đã công bố tỉ lệ chọi 2013

Tra cứu kết quả thi đại học

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giữ sức khỏe, vững tâm lý trước giờ thi, sức khỏe, tâm lý, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017