Giáo viên không được trực tiếp thu tiền của học sinh

Sở GD-ĐT TPHCM và Sở Tài chính TPHCM đã có văn bản hướng dẫn về thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác đối với các trường công lập trên địa bàn TP cho năm học 2015-2016.

Giáo viên không được trực tiếp thu tiền của học sinhGiáo viên không được trực tiếp thu tiền (ảnh minh họa)

Theo đó, mức thu học phí, thu khác vẫn áp dụng theo văn bản hướng dẫn của năm học trước (theo hướng dẫn liên Sở GD-ĐT và Tài chính số 2949/HDLS/GDĐT-TC hướng dẫn về thu, sử dụng học phí và thu khác của cơ sở giáo dục và đào tạo công lập từ năm học 2013 – 2014 đến năm học 2014 – 2015).

Đối với khoản thu học phí, các trường được thu định kỳ hàng tháng, nếu học sinh tự nguyện thì nhà trường có thể thu một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học. Các trường mầm non, giáo dục thường xuyên, học phí được thu theo số tháng thực học. Các trường phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm.

Đối với các khoản thu khác như mang tính chất thu hộ – chi hộ để mua sắm phục vụ trực tiếp cho học sinh học tập, sinh hoạt như: quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, ấn chỉ hồ sơ học sinh, học phẩm – học cụ (đối với bậc học mầm non), trang bị thiết bị học ngoại ngữ theo Đề án phổ cập và nâng cao năng lực Tiếng Anh và Đề án phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi, ấn chỉ đề kiểm tra, v.v… ngay từ đầu năm học các trường cần thống nhất chủ trương với phụ huynh học sinh để có cơ sở lựa chọn và quyết định hình thức tổ chức thích hợp.

Còn đối với những khoản đóng góp được thoả thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh để thực hiện một số nhiệm vụ thay cha mẹ học sinh trong công tác nuôi, giáo dục học sinh như: tiền tổ chức dạy học 2 buổi/ngày (áp dụng đối với các đơn vị trường học thực hiện chế độ dạy học 2 buổi/ngày); Tiền tổ chức các lớp học ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, tự chọn; tiền tổ chức học nghề THCS; Tiền tổ chức phục vụ bán trú; Tiền vệ sinh bán trú; Thiết bị, vật dụng phục vụ học sinh bán trú; Tiền ăn, tiền nước uống.

Đối với các khoản thu thỏa thuận và khoản thu hộ-chi hộ, các trường phải tổ chức lấy ý kiến thống nhất của phụ huynh học sinh để tổ chức thực hiện.

Tất cả các khoản thu phải thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh. Trong đó phải nêu rõ những khoản thu theo quy định, theo thỏa thuận, thu hộ-chi hộ. Khi thu phải cấp biên lai thu tiền cho từng học sinh thông qua bộ phận tài vụ của nhà trường. tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền.

Theo Dân Trí, nguồn: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/giao-vien-khong-duoc-truc-tiep-thu-tien-cua-hoc-sinh-20151001101936838.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giáo viên không được trực tiếp thu tiền của học sinh, khoản thu, nhà trường, phụ huynh, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017