Giám thị ký nhầm, thí sinh thua thiệt

Trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011, một số giám thị vi phạm quy chế nghiêm trọng khiến thí sinh phải chịu thiệt thòi.

Sự kiện: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

 
Theo phản ảnh của thí sinh, ngay trong môn thi đầu tiên tại điểm thi của Học viện Quân y tại TP.HCM (đường Thành Thái, Q.10), thí sinh trong phòng thi số 32 sau khi làm bài thi được một giờ đã phải bỏ giấy thi này và chép lại vào một tờ giấy thi khác. Nhiều thí sinh đã không đủ thời gian để hoàn thành bài thi.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh

Thí sinh dự thi vào Học viện Hậu cần tại điểm …

 

Thí sinh P., thi tại phòng 32, cho biết: “Làm bài được một giờ, giám thị thông báo phát lại giấy báo thi do cán bộ coi thi ký nhầm vào ô của cán bộ chấm thi. Thí sinh phải chép lại bài thi qua tờ giấy thi mới. Lúc đó, tôi đã làm được bốn câu, phải mất thời gian chép lại nên không đủ thời gian làm hết các câu còn lại. Đến giờ nộp bài, giám thị cho làm thêm 15 phút nhưng lúc đó có quá nhiều người ra vào thúc giục nên không ai đủ bình tĩnh để làm trọn vẹn bài thi”.

Chép lại bài thi

Trong khi đó, ông D., một phụ huynh có con thi tại phòng 32, bức xúc: “Không hiểu cán bộ coi thi được tập huấn thế nào mà lại ký sai trong giấy thi của thí sinh. Đây là lỗi của cán bộ coi thi nhưng thí sinh sẽ thiệt thòi bởi chắc chắn tâm lý sẽ bị ảnh hưởng”. Ông Đỗ Quốc Anh - giám đốc cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM - cho biết sau khi nhận thông tin do Tuổi Trẻ cung cấp đã cử đoàn thanh tra đến làm việc tại Học viện Quân y cơ sở TP.HCM.

Ông Đỗ Quốc Anh nói: “Theo báo cáo của học viện, sau khi phát đề (lúc 7g) từ 7-10 phút, giám thị phát hiện ký sai vị trí, đã tự ý phát lại giấy thi cho thí sinh mà không báo cáo hội đồng thi. Tuy nhiên sau khi phát lại giấy mới vẫn kịp 7g15 để tính giờ làm bài, không trễ giờ làm bài của thí sinh. Hiện học viện đã đình chỉ công tác coi thi của hai cán bộ này”.

Hi hữu hơn, ngày 4-7, phụ huynh của thí sinh Nguyễn Ngọc Nam (Đà Nẵng) thi vào Học viện Hậu cần tại hội đồng thi Trường Sĩ quan chỉ huy kỹ thuật thông tin (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã gửi đơn khiếu nại đến hội đồng coi thi tại trường. Trong đơn, phụ huynh này viết: “Tại phòng thi số 041, khi làm được 2/3 thời gian môn toán, giám thị phòng thi phát hiện đã ký nhầm vào ô giám khảo nên đã phát lại tờ giấy thi khác và yêu cầu các thí sinh phải chép lại bài làm. Việc làm này ảnh hưởng tới thời gian làm bài và khả năng tư duy làm bài của các thí sinh trong phòng thi”.

Phụ huynh trên yêu cầu có biện pháp giải quyết để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh. Một thí sinh thi tại phòng thi này cho biết thêm: “Tôi vừa chép vừa rà soát lại bài làm mất khoảng 30 phút. Đến chiều cùng ngày khi thi môn vật lý, tôi vẫn còn hoang mang bởi sự việc lúc sáng”. Các thí sinh trong phòng cho biết các giám thị có xin lỗi thí sinh và phụ huynh về sự việc trên.

Trao đổi với chúng tôi, đại tá Nguyễn Hoàng Tuyến - phó hiệu trưởng học viện, trưởng điểm thi tại Trường Sĩ quan chỉ huy kỹ thuật thông tin - xác nhận có xảy ra sự việc nêu trên. Ông Tuyến cho biết: “Ngay sau buổi thi, chúng tôi đã đình chỉ ngay giám thị coi thi số 1 của phòng và thực hiện các nội dung báo cáo với Bộ GD-ĐT. Về phần cán bộ coi thi, chúng tôi sẽ chuyển về xử lý theo điều lệnh”.

Hiện trường đang làm văn bản báo cáo toàn bộ sự việc gửi Bộ Quốc phòng và Bộ GD-ĐT để có biện pháp xử lý tiếp theo.

Bị đình chỉ thi vì điện thoại

Trong ngày thi đầu tiên, dù đã được cán bộ coi thi nhắc nhở rất kỹ nhưng vẫn có nhiều thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động vào phòng thi. Trong buổi thi môn toán, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) đã đình chỉ thi hai thí sinh vì lỗi này. Trong đó đáng chú ý là một thí sinh tại điểm thi Trường phổ thông Năng khiếu, đang làm bài thí sinh này đi vệ sinh và lấy điện thoại di động ra sử dụng.

Tại Hà Nội, vào phòng thi môn toán được 20 phút, một nam thí sinh dự thi tại điểm thi số 6 của Trường ĐH Thương mại ở Trường tiểu học Nam Trung Yên bị cán bộ coi thi đặt vào diện nghi vấn vì ăn mặc quá xuề xòa so với thời tiết nóng bức mùa hè. Qua kiểm tra đã phát hiện thí sinh này mang theo điện thoại di động.

Tại điểm thi số 6 của Trường ĐH Điện lực Hà Nội đặt tại cơ sở 2 của Trường CĐ Sư phạm Hà Nội, đến gần hết giờ thi môn toán, cán bộ coi thi phát hiện một thí sinh mang theo điện thoại di động.

Trong buổi chiều, bất chấp những cảnh báo nhắc nhở của cán bộ coi thi tại các hội đồng thi khu vực phía Bắc tiếp tục có thêm một số thí sinh phải rời cuộc đua vì điện thoại di động. Tại ĐH Đà Nẵng, trong ngày thi đầu tiên cũng có ba thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động vào phòng thi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giám thị ký nhầm, thí sinh thua thiệt, Tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, phạm qui, vi pham noi qui

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017