Đủ kiểu môi giới tuyển sinh

(Tuyển sinh) Đủ các kiểu môi giới, thu hút thí sinh nhập học.

Sự kiện: Tuyển sinh 2011, môi giới tuyển sinh, đại học

Trong khi các trường ĐH đang trong cuộc đua quyết liệt “giằng giật” thí sinh NV2, NV3 bằng các hình thức học bổng, ưu đãi… thì có không ít trường hoặc công khai, hoặc âm thầm… trả tiền để “mua” học sinh.
Mời được học sinh là có tiền

Đình đám nhất phải kể đến ĐH Lương Thế Vinh với thông báo công khai trên website của trường về chủ trương tặng quà, khuyến khích thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường. Cụ thể, mỗi thí sinh nhập trường có điểm từ điểm sàn đến 15,5 được tặng 550.000đ; mỗi thí sinh nhập trường có điểm từ 16 đến 19,5 được tặng 700.000đ; mỗi thí sinh nhập trường có điểm từ 20 trở lên được tặng 1.000.000đ. Với hệ cao đẳng, mỗi thí sinh nhập trường đều được tặng 500.000đ.

Thông báo tặng quà đăng công khai trên website ĐH Lương Thế Vinh
Thông báo tặng quà đăng công khai trên website ĐH Lương Thế Vinh
Không chỉ tặng tiền học sinh, trường còn có “chế độ” đối với các trường THPT, Trung tâm GDTX, Phòng GDĐT nếu khuyến khích được thí sinh vào học tại Trường ĐH Lương Thế Vinh sẽ được tặng thưởng 250.000đ/thí sinh. Sau khi thí sinh hoàn tất các thủ tục nhập học, trường sẽ gửi tiền tặng.
ĐH Thái Bình Dương (TP Nha Trang, Khánh Hòa) cũng đưa lên trang thông tin điện tử của trường “các ưu đãi đặc biệt” cho thí sinh đăng ký xét tuyển .

Theo đó, nhà trường thực hiện chế độ miễn giảm 20% học phí cho học sinh nhập học năm học 2011-2012 (riêng học sinh có hộ khẩu hoặc học THPT tại Khánh Hòa được giảm 25%). Đặc biệt, ngoài các chế độ miễn giảm học phí này, thí sinh có tổng điểm ba môn thi ĐH từ 16-19,5 sẽ được nhà trường tặng 700.000đ; thí sinh có điểm từ 20 trở lên được tặng 1 triệu đồng.

ĐH Thái Bình Dương cũng sẽ “thưởng” tất cả các trường THPT, Trung tâm GDTX, Phòng GDĐT nếu khuyến khích thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường với mức 250.000đ/thí sinh.

Việc trả tiền cho nhân vật thứ ba môi giới, giới thiệu thí sinh vào các trường không phải là chuyện mới mà đã manh nha vài năm nay nhưng hầu hết là hoạt động ngầm, đặc biệt xuất hiện nhiều trong khối các trường trung cấp có đào tạo liên thông lên CĐ và ĐH.

Trong vai người đi đăng ký nhập học, chúng tôi đã trò chuyện với cán bộ tuyển sinh của khá nhiều trường trung cấp đóng tại Hà Nội. Không quá khó khăn, cán bộ tuyển sinh của Trường Trung cấp Bách nghệ HN trả lời ngay rằng, nếu giới thiệu được học sinh, người môi giới sẽ được “thưởng” 300.000đ. Nếu người môi giới là học sinh của trường thì sẽ được miễn tiền học phí 1 tháng.

Một cán bộ tuyển sinh khác của Trường Trung cấp Công nghệ và quản trị kinh doanh HN tiết lộ, trường sẽ trả từ 300.000đ – 500.000đ cho người môi giới tuyển sinh nếu giới thiệu thành công. Cán bộ này còn đưa ra rất nhiều lời tư vấn như chỉ mất 5 năm là có bằng ĐH mà lại không cần phải thi (theo hình thức đào tạo liên thông), được chọn trường ĐH liên thông để có thể có được bằng tốt nghiệp loại khá…

Đến những học bổng “khủng”

Cũng dùng tiền để thu hút thí sinh nhưng nhiều trường ĐH áp dụng dưới danh nghĩa học bổng và ưu đãi.

ĐH Quốc tế Bắc Hà thông báo chính sách học bổng đầu vào, theo đó, đối với hệ ĐH, thí sinh sẽ được nhận 2 triệu đồng nếu có điểm xét tuyển từ 20 trở lên; 1 triệu đồng nếu có điểm xét tuyển từ 15 – 19,5 điểm. Đối với hệ CĐ, thí sinh chỉ cần có điểm xét tuyển từ 12 trở lên đã được nhận 1 triệu đồng. Điểm xét tuyển đã tính cả điểm ưu tiên.

ĐH Thành Đông thông báo giảm 50% học phí học kỳ đầu tiên, điểm xét tuyển bằng điểm sàn. ĐH Công nghệ Vạn Xuân (Nghệ An) sẽ miễn, giảm 50-100% học phí năm học đầu tiên cho những thí sinh có điểm từ điểm sàn trở lên.

ĐH Quốc tế miền Đông (Bình Dương) dành quỹ học bổng đến 20 tỉ đồng, trong đó có 6 tỉ đồng để xét phát trực tiếp cho tất cả thí sinh trúng tuyển có tổng điểm thi cao hơn điểm sàn 3 điểm (mức học bổng cao nhất là 30 triệu đồng/suất/năm học).

ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) cũng công bố dành hơn 800 suất học bổng cho mùa tuyển sinh năm nay với tổng trị giá hơn 2 tỉ đồng. Thí sinh có điểm thi cao hơn điểm sàn từ 3 – 10 điểm sẽ được nhận học bổng từ 1 – 5 triệu đồng.
ĐH Phan Châu Trinh (Quảng Nam) miễn 100% học phí năm học 2011-2012 cho thí sinh có điểm thi ĐH trên 16.

Không có chế độ thưởng tiền trong quy chế tuyển sinh

Hầu hết lãnh đạo các trường không thực hiện hình thức “hút” thí sinh này đều phản đối và cho rằng, đây là cách cạnh tranh không công bằng.
Trong khi đó, ông Hoàng Trọng Yêm, Hiệu trưởng Đại học Dân lập Lương Thế Vinh, ông Hoàng Trọng Yêm giải thích, đây hoàn toàn chỉ là một cách để trường marketting, quảng bá thương hiệu, nhằm giới thiệu trường đến với nhiều thí sinh hơn, không có gì là cạnh tranh không lành mạnh hay môi giới, hay “cò tuyển sinh”.

Theo Vụ Pháp chế (Bộ GDĐT), trong quy chế tuyển sinh không có quy định nào cho phép trường thưởng điểm cho thí sinh cũng như không cho phép các trường được dùng môi giới để thu hút thí sinh.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga khẳng định, quy chế thi tuyển sinh đại học cấm mọi hình thức cạnh tranh không chuẩn mực và các làm này là không đúng. Những chiêu thức này chỉ là cách làm trước mắt và Bộ sẽ xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm quy chế. Cũng theo ông Ga, những chiêu thức này của các trường chỉ là cách làm trước mắt và Bộ sẽ xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm quy chế. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, các trường cần phải tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định thương hiệu, thu hút thí sinh bằng năng lực thực sự thì mới là giải pháp lâu dài.
Tuy nhiên, những “đợt sóng ngầm” giành giật, lôi kéo, mồi chài thí sinh vẫn đang tiếp tục diễn ra âm thầm mà không kém phần căng thẳng.

Tuyển sinh nguyện vọng 2, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh đại học, tuyển sinh NV2

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kênh tuyển Sinh ( Nguồn Giáo Dục  )


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đủ kiểu môi giới tuyển sinh, nguyen vong 2, dai hoc, cao dang, tuyen sinh 2011, moi gioi tuyen sinh, xet tuyen, DIEM CHUAN NGUYEN VONG 2, DIEM CHUAN NV2

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017