Theo trưởng ban đào tạo - GS.TSKH Nguyễn Đình Đức dự báo điểm chuẩn của các trường thuộc ĐHQG Hà Nội năm nay sẽ tăng mạnh. Trong đó, các ngành hot có khả năng tăng lên đến 3 điểm so với 2021.

Điểm chuẩn và học phí ngành Điều dưỡng của các trường đại học

Điểm chuẩn và học phí ngành Điều dưỡng của các trường đại học

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao, vì vậy, ngành Điều dưỡng trong những năm gần đây thu hút nhiều thí sinh. Dưới đây là một số thông...

Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của Đại học Quốc gia Hà Nội (điểm sàn) là 20 điểm (đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng, chưa nhân hệ số). Tuy nhiên, mức điểm sàn và điểm chuẩn xét tuyển sẽ có độ chênh lệch khá lớn.

Với các ngành hot như y dược, kinh tế thì điểm sàn và điểm chuẩn có khả năng chênh khá xa, từ 7-8 điểm. Còn các ngành khác có thể chênh từ 3-4 điểm.

Năm nay, Đại học Quốc gia Hà Nội có tỉ lệ xét tuyển thẳng cao, tỉ lệ xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực cũng tăng, còn tỉ lệ xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT thấp hơn năm ngoái. Đây là một nguyên nhân khiến điểm chuẩn xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp năm nay sẽ tăng lên.

Một nguyên nhân nữa có thể khiến điểm chuẩn năm 2022 vào Đại học Quốc gia Hà Nội tăng là phổ điểm các môn khối C không có môn nào giảm, thậm chí môn Lịch sử, phổ điểm còn tăng lên. Vì thế, với tổ hợp xét tuyển vào ngành khoa học xã hội nhân văn của trường, năm nay chắc chắn điểm chuẩn sẽ tăng từ 1-2 điểm so với năm 2021.

Dự kiến điểm chuẩn một số ngành tại ĐHQG Hà Nội tăng - Ảnh 1

Dự kiến điểm chuẩn một số ngành tại ĐHQG Hà Nội tăng

Với các ngành khoa học tự nhiên, phổ điểm môn Toán có sự giảm nhẹ so với năm 2021. Vì thế, tổ hợp xét tuyển nào có môn Toán, Tiếng Anh, điểm chuẩn sẽ giảm một chút. Với các tổ hợp còn lại, điểm chuẩn năm 2022 có thể tăng lên 1 điểm so với năm ngoái.

Với các ngành hot, dự báo điểm chuẩn năm 2022 có thể tăng từ 2-3 điểm.

Đưa ra dự báo về điểm chuẩn các trường khối ngành xã hội, GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay không có quá nhiều khác biệt so với năm 2021, một số môn có biến động nhẹ như Tiếng Anh, Lịch sử, Giáo dục công dân. Điều này dự báo điểm chuẩn vào các ngành sẽ không có nhiều xáo trộn.

Riêng với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, GS.TS Hoàng Anh Tuấn cho biết, năm 2022, tổng số chương trình đào tạo và phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu vào trường không thay đổi, do đó điểm chuẩn cũng sẽ không có nhiều khác biệt so với năm 2021, nhưng cũng sẽ tăng nhẹ ở một vài ngành.

Những năm gần đây một số ngành “hot” có mức điểm chuẩn khá cao như Hàn Quốc học, Nhật Bản học, báo chí truyền thông... Thậm chí những năm trước, có ngành có điểm chuẩn ở ngưỡng 30 điểm/3 môn.

“Liệu điều này có lặp lại hay không”?, trả lời câu hỏi này, GS.TS Hoàng Anh Tuấn cho rằng, qua phân tích các số liệu thì khả năng này vẫn có, nhưng sẽ không cao. Lý do là năm nay số điểm 10 ở tổ hợp khối C không cao như năm ngoái. Dù vậy, riêng với ngành hot như Hàn Quốc học, có thể mức điểm chuẩn năm nay vẫn ở mức căn bản như năm 2021.

> Trường ĐH Bách khoa TP.HCM thông báo kéo dài thời gian nộp lệ phí xét tuyển 2022

> Quá trình tuyển sinh đại học 2022 phức tạp khiến nhiều trường đại học bị động

Theo Báo Lao Động