Trên cơ sở phân tích điểm thi THPT quốc gia năm 2019, đại diện trường Đại học Y Hà Nội cho biết điểm chuẩn năm 2019 chắc chắn sẽ tăng so với năm ngoái.

> Tra cứu điểm chuẩn các trường Đại học, Cao đẳng năm 2019

Điểm chuẩn ngành Y dự đoán nhiều biến động

Trao đổi với báo chí bên lề sự kiện Ngày hội tuyển sinh năm 2019, TS Lê Đình Tùng - Trưởng phòng Quản lý đào tạo đại học (Trường Đại học Y Hà Nội) cho biết, so với năm 2018, năm nay ngành đào tạo y khoa của trường vẫn được nhiều thí sinh quan tâm, lựa chọn.

Trên cơ sở phân tích điểm thi THPT quốc gia năm 2019, điểm trung vị của ba môn Toán-Hóa-Sinh là 17,05 điểm, TS Tùng dự đoán điểm chuẩn của trường y dược năm nay sẽ tăng.

"Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của nhóm ngành Khoa học sức khỏe năm 2019 là 34.500 chỉ tiêu, cho cả công lập và ngoài công lập, trong khi số nguyện vọng đăng ký là 200.000. Tổng số điểm của các em trên 18 điểm chưa xét đến điểm ưu tiên vào khoảng hơn 127.000.

Từ những dữ liệu trên, tôi nghĩ mức điểm sàn 18 với khối ngành cử nhân và bác sĩ y học dự phòng là phù hợp với thực tế hiện nay, cả về nhu cầu tuyển dụng, nhu cầu đào tạo của nhóm ngành này.

Với ngành bác sĩ y khoa, Răng-Hàm –Mặt, ngưỡng đảm bảo chất lượng mà Bộ GDĐT công bố là 21 điểm. Mức điểm này tương quan phù hợp với chất lượng đào tạo, khả năng đáp ứng việc đào tạo của trường công lập và ngoài công lập"- TS Tùng cho biết.

Dự kiến điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội năm 2019 sẽ tăng  - Ảnh 1

Đại học Y Hà Nội đào tạo nguồn nhân lực hàng đầu cho ngành y Việt Nam

Cũng theo đại diện Trường Đại học Y Hà Nội, với mức điểm tổ hợp B00 như năm nay, điểm chuẩn năm 2019 của Đại học Y Hà Nội chắc chắn sẽ tăng so với năm ngoái.

"Tăng ít hay nhiều còn tùy vào từng ngành. Ví dụ với ngành Y đa khoa, Răng-Hàm-Mặt chắc chắn điểm chuẩn sẽ tăng. Các ngành khác cũng theo đà tăng. Kể cả ngành có điểm chuẩn thấp nhất năm 2018 là Cử nhân y tế công cộng lấy 18,1 điểm, thì năm nay điểm chuẩn cũng sẽ cao hơn.

Qua phân tích dữ liệu số nguyện vọng đăng ký, hầu hết các em có ngưỡng điểm 26,9-26,8 trở lên mới đăng ký nguyện vọng 1 vào Y đa khoa. Chúng tôi cho rằng ở mức từ 26 điểm trở lên, học sinh cứ mạnh dạn đăng ký nguyện vọng vào Y đa khoa của trường. Bởi các nguyện vọng xét tuyển là ngang nhau"- TS Lê Đình Tùng cho biết.

Lý do khuyên thí sinh được 26 điểm trở lên nên đặt nguyện vọng 1 vào Y đa khoa, TS Tùng phân tích: "Số thí sinh được 26 điểm trở lên của nhóm ngành khối B00, theo chúng tôi thống kê là có khoảng 1063 em. Thí sinh đạt 27 điểm trở lên khối B là 350 em. Nhóm thí sinh có điểm khối B cao nhất phần lớn đăng ký nguyện vọng vào trường Y-Dược TPHCM, Y khoa Hà Nội và bác sĩ quân y.

Năm 2019, có tổng cộng 900 chỉ tiêu cho ngành Y đa khoa cho cả Trường ĐH Y - Dược TPHCM (400 chỉ tiêu) và Đại học Y Hà Nội (400 chỉ tiêu tại cơ sở chính và 100 chỉ tiêu tại phân hiệu Thanh Hóa). Số học sinh được tuyển thẳng vào trường cũng chiếm một phần trong số chỉ tiêu. Căn cứ vào những số liệu này, chúng tôi dự báo điểm chuẩn của ngành Y đa khoa của trường sẽ không dưới 26 điểm”.

Năm 2019, có 86 thí sinh được tuyển thẳng vào Đại học Y Hà Nội (Y khoa 47 thí sinh; Răng hàm mặt 14 thí sinh; Điều dưỡng 4 thí sinh; Y khoa phân hiệu Thanh Hóa 1 thí sinh; Y học cổ truyền 7 thí sinh; Kỹ thuật xét nghiệm y học 9 thí sinh; Y học dự phòng 3 thí sinh; Khúc xạ nhãn khoa 1 thí sinh).

Xem thêm: Nếu thi trượt đại học, bạn sẽ làm gì?

Theo Lao động