Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn khối ngành khoa học sức khỏe, với mức điểm chênh lệch không nhiều giữa ngành y khoa và ngành dược, nhiều chuyên gia dự đoán thí sinh sẽ đăng ký ngành y khoa tăng lên ở các trường tư thục trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng.

Tra cứu điểm chuẩn đại học, cao đẳng 2019

Điểm sàn ngành Y khoa Trường ĐH Y dược TP.HCM là 21 điểm

Dự báo điểm chuẩn ngành Y của các trường tư sẽ tăng - Ảnh 1

Học sinh tham gia tư vấn trước khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển

Điểm chuẩn ngành Y dự đoán nhiều biến động

Năm nay Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) xét tuyển 305 chỉ tiêu đối với ngành y đa khoa theo kết quả thi THPT quốc gia. Trường cũng dự kiến xét điểm sàn khối ngành sức khỏe theo điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng nhà trường, vẫn có nhiều khả năng điểm chuẩn sẽ cao hơn điểm sàn.

Tiến sĩ Hải cho biết năm nay điểm sàn của Bộ là ngành y khoa 21 điểm, ngành dược 20 điểm. Hai ngành này chỉ chênh lệch nhau 1 điểm. Vì vậy, rất nhiều khả năng thí sinh (TS) đã đăng ký xét tuyển ngành dược sẽ đăng ký thêm ngành y khoa khi điều chỉnh nguyện vọng. Những TS không trúng tuyển vào ngành y khoa ở các trường công lập cũng nhiều khả năng trúng tuyển ngành này ở các trường tư thục. Việc dồn hồ sơ vào ngành y khoa như vậy có thể sẽ khiến điểm chuẩn ngành này cao hơn so với điểm sàn. Cũng với lý do đó, điểm chuẩn ngành dược có nhiều khả năng sẽ không cao hơn.

Theo tiến sĩ Hải, năm nay TS có điểm thi khối B từ 24 điểm trở lên cao hơn 2,4 lần năm ngoái. Điều này cũng có nghĩa số lượng TS có mức điểm từ 21 - 23 nhiều khả năng sẽ là lượng TS xét tuyển chính ở các trường ĐH tư thục có tuyển ngành y khoa và răng - hàm - mặt. Mức điểm chuẩn của 2 ngành này ở các trường tư sẽ dao động trong phân khúc này.

“Một sự di chuyển khác nhiều khả năng sẽ diễn ra ở những TS đã đăng ký ngành điều dưỡng. Đây là ngành làm việc khá nặng nề, ra trường chỉ là cử nhân… Vì vậy, nhiều TS có điểm thi dưới 20 điểm đã đăng ký ngành này trước đây sẽ chuyển qua xét tuyển một số ngành có mức điểm sàn ngang bằng”, ông Hải nói.

Trong khi đó, theo GS-TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ, năm nay là năm thứ 2 trường tuyển ngành y khoa. Xét theo tình hình thực tế, nhiều khả năng điểm chuẩn ngành y khoa và dược của trường sẽ khó cao hơn mức điểm sàn xét tuyển.

Điểm chuẩn ngành dược sẽ ít biến động hơn

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết điểm chuẩn cho ngành dược của trường ít có khả năng cao hơn mức sàn 20 điểm theo quy định của Bộ. Năm nay, trường này dành 250 chỉ tiêu xét tuyển ngành dược học theo phương thức điểm thi THPT quốc gia.

PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, cũng cho biết trường xét tuyển các ngành khối sức khỏe bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, mức điểm chuẩn các ngành tại trường chưa thể dự báo được vì có thể năm nay sẽ có nhiều biến động.

Theo lãnh đạo trường ĐH Lạc Hồng, sau khi công bố điểm sàn xét tuyển ngành dược theo điểm thi THPT quốc gia bằng với điểm sàn của Bộ GD-ĐT này, nhiều khả năng điểm chuẩn sẽ bằng điểm sàn.

Theo Thanh niên