Vòng quanh Thụy Điển tìm cơ hội du học

Đứng trước ngưỡng cửa du học cũng đồng nghĩa với việc bạn phải lựa chọn một trong vô số các cơ hội đến từ nhiều trường cũng như nhiều nước khác nhau. Trong đó, du học Thụy Điển có nhiều nét nổi trội hấp dẫn du học sinh.

Các trường đại học ở Thụy Điển có một môi trường mở, tập trung mạnh vào làm việc nhóm. Điều này sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng có giá trị. Thị trường việc làm toàn cầu luôn đánh giá cao những thành viên làm việc tốt trong một nhóm, tuy nhiên cũng cần tham vọng, sáng tạo và sâu sắc. Các trường đại học Thụy Điển nuôi dưỡng những phẩm chất này thông qua một nền văn hóa tiên tiến, nơi bạn có thể tiếp xúc với những ý tưởng và các xu hướng mới nhất.

Du học Thuỵ Điển và những nét hấp dẫn du học sinh

Du học Thuỵ Điển và những nét hấp dẫn du học sinh

Chương trình học của Thụy Điển cung cấp cơ hội để sinh viên được thực hành nhiều hơn là học lí thuyết khô khan. Nhiều chương trình hợp tác chặt chẽ với các ngành công nghiệp, sinh viên kết hợp nghiên cứu và làm việc thực tế. Đây là một lợi thế khác biệt khi bạn bước vào thị trường việc làm.

Trong vài năm gần đây, chính phủ Thuỵ Điển đẩy mạnh việc quốc tế hoá giáo dục đại học, sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh là chủ đạo, tạo nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế đến Thụy Điển. Đặc biệt, học bổng chủ đạo của Liên Minh Châu Âu - Eramus Mundus - cũng ưu tiên nhiều khoá học tại các trường đại học của Thuỵ Điển như trường Chalmers, trường Upsala, viện Karolinska…

Những ngành học nổi tiếng khi du học tại Thuỵ Điển

Một số ngành học nổi tiếng của Thuỵ Điển là Y học nói chung, công nghệ năng lượng, môi trường và thiên văn học. Ngoài ra, một số ngành kỹ thuật như xây dựng, cơ khí, đóng tàu, viễn thông cũng được sinh viên quốc tế ưa chuộng.

Thụy Điển có 3 trường đại học trong top 100 và 11 trường trong top 500 bảng xếp hạng Academic Ranking of World Universities được soạn bởi Đại học Shanghai Jiao Tong, Trung Quốc.

Các trường đại học Thụy Điển khuyến khích bạn khám phá và phát triển những điểm mạnh và tài năng thực sự. Hệ thống giáo dục lấy học sinh làm trung tâm và mối quan hệ giữa sinh viên và giáo viên rất thoải mái, gần gũi. Là một sinh viên Thụy Điển, bạn có thể gọi giáo viên của mình bằng cái tên thân mật – điều bị cấm kị ở một số nước châu Âu, đặc biệt là những nước tôn trọng lễ nghĩa như Anh.

Sự chủ động của cá nhân và tư duy độc lập được đánh giá cao, giải thích vì sao bạn phải tích cực đóng góp các ý kiến và ý tưởng tại các bài giảng, hội thảo và thảo luận nhóm. Sự chủ động ấy sẽ cho bạn cơ hội để phát triển các thế mạnh cá nhân và hoàn thiện khả năng học tập của bạn.

Nằm trong top những quốc gia hiện đại nhất thế giới, Thụy Điển là nơi sản sinh ra nhiều tập đoàn quốc tế thành công.

Sự nghiên cứu sáng tạo mang tính đột phá tại các trường đại học và các công ty Thụy Điển đã đem đến một số sáng chế thành công như chuột máy tính, Bluetooth cho di động internet, máy điều hòa nhịp tim, ổ bi, hệ thống đóng gói nước giải khát Tetra Pak, máy lọc máu và các ứng dụng Internet như dịch vụ âm nhạc Spotify trực tuyến và dịch vụ gọi điện thoại miễn phí Skype – một phát minh vĩ đại của doanh nhân Niklas Zennstrom vào năm 2003. Con số chính xác của người sử dụng Skype là rất khó để ước tính do sự tăng trưởng nhanh chóng của nó. Nhưng những lúc cao điểm, số lượng users online của Skype đã lên tới 23 triệu người.

Những phát minh ấy đều được xây dựng trên một nền lịch sử học thuật và nghiên cứu lâu đời. Thụy Điển chính là quê hương của giải Nobel danh tiếng và có rất nhiều trường đại học danh tiếng có niên đại từ thế kỷ 15.

Thụy Điển có một số tập đoàn lớn đa quốc gia, chẳng hạn như Ericsson cung cấp dịch vụ viễn thông, các công ty ô tô Volvo và Scania, tập đoàn thiết bị gia dụng Electrolux và tập đoàn kỹ thuật công nghệ cao Sandvik và Atlas Copco. Đây cũng là một quốc gia có thế mạnh về thiết kế thời trang và âm nhạc với các thương hiệu nổi tiếng quốc tế như đồ nội thất IKEA khổng lồ và hãng bán lẻ quần áo H & M. Đất nước này chính là một trong những nước “xuất khẩu” âm nhạc lớn nhất trên thế giới.

Tìm hiểu cơ hội học bổng du học Thụy Điển

Cũng như các quốc gia khác, Thụy Điển cũng có những học bổng dành cho du học sinh xuất sắc. Học bổng học tại Thuỵ Điển thường xuất phát từ hai nguồn: từ chính phủ Thuỵ Điển, hoặc từ ngân sách của các trường (thông qua các dự án hợp tác của trường với công ty hoặc chính phủ).

Trở ngại đối với việc xin học bổng Chính phủ là sự phụ thuộc vào chính sách của chính phủ hàng năm đối với ứng viên từ các quốc gia. Chính phủ Thuỵ Điển có chính sách cấp học bổng theo các ngành đặc thù và có ưu tiên theo khu vực cũng như điều kiện phát triển của quốc gia của các ứng viên xin. Còn nguồn học bổng ngân sách trường, ngoài các yêu cầu chung về giấy tờ, các chứng chỉ cần thiết (TOEFL ≥ 550, iBT ~ 80 hoặc IELTS tương đương), điểm cần lưu ý là thông tin về các khoá học được ưu tiên cấp học bổng và thông tin về học bổng trên website của nhà trường, đặc biệt là học bổng từ các dự án nghiên cứu khoa học. Thời điểm cấp học bổng của trường không cố định vì phụ thuộc vào nguồn tài chính của các doanh nghiệp, các tổ chức.

Cuộc sống cho du học sinh tại Thuỵ Điển

Thụy Điển là một xã hội đa văn hóa cởi mở với một truyền thống lâu đời luôn mở rộng vòng tay chào đón sinh viên quốc tế.

Hiện, có khoảng 30.000 sinh viên nước ngoài đang theo học ở Thụy Điển tạo nên một môi trường học tập quốc tế sôi động. Là một sinh viên ở Thụy Điển, bạn có nhiều cơ hội để kết bạn bởi một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội của bạn sẽ xoay quanh hội sinh viên. Các tổ chức này luôn sẵn sàng giúp bạn tìm kiếm chỗ ở và giải quyết những vấn đề thực tế khác.


Khi đến bất kì một quốc gia nào, bạn cần xin visa bằng cách chứng minh bạn có đủ tiền để trả chi phí sinh hoạt. Nhưng có một cách mà bạn có thể giảm thiểu sự căng thẳng tài chính: Thụy Điển cho phép học sinh làm việc trong suốt thời gian nghiên cứu của họ.

Nhà trọ là một trong những vấn đề rất quan trọng của du học sinh tại Thụy Điển. Nếu bạn là một sinh viên trao đổi có thể bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ sắp xếp chỗ ở của trường bạn theo học. Nếu là du học sinh tự do, bạn có thể tìm được nơi ở bằng cách liên hệ với hội sinh viên hoặc đơn vị hỗ trợ cung cấp nhà ở trực tiếp.

Các hiệp hội và công ty cung cấp nhà ở sinh viên cũng đã thiết lập một trang web cung cấp dịch vụ nhà ở địa phương để các du học sinh tiện theo dõi và liên lạc. Tùy thuộc vào khả năng kinh tế và sự thuận tiện cho việc học, bạn có thể chọn sống một mình hoặc chia sẻ căn hộ với một người khác. Nhiều sinh viên lại thích sống trong ký túc xá. Điều này có thể là một kinh nghiệm thú vị vì nó mang lại cho sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới một cơ hội để hiểu nhau và kết bạn xuyên lục địa. Hầu hết các khu ký túc xá có 10-15 phòng đơn trong mỗi hành lang. Nhà bếp được chia sẻ bởi 4-15 sinh viên. Học sinh nam và nữ sống trong cùng một hành lang.

Du học Thuỵ Điển và những nét hấp dẫn du học sinh

Campus của trường đại học Lund, Thụy Điển còn có phòng tập gym cho học sinh. Ảnh: lundununiversity.lu.se

Phương tiện đi lại ở Thuỵ Điển khá thuận tiện, thông thường mọi người hay sử dụng xe buýt, tàu điện ngầm, sinh viên có thể mua vé tháng để tiết kiệm chi phí. Đa số thức ăn đều cớ sẵn ở siêu thị, mặc dù có thể mua với giá rẻ tại các chợ đầu mối nhưng sẽ tốn kém thời gian và chi phí đi lại. Đồ ăn ở Thuỵ Điển khá ngon và đảm bảo vệ sinh, mạng lưới siêu thị rộng. Nếu tự nấu ăn và mang đến trường, sinh viên có thể tiết kiệm được chi phí đáng kể.

Xem danh sách các công ty tư vấn du học uy tín tại đây!

Theo Kiến thức du học