Du học Nhật Bản: Những điều cần biết

Một số điều khác biệt mà du học sinh cần tìm hiểu trước khi du học Nhật Bản để có được sự chuẩn bị tốt nhất và sớm hòa nhập với cuộc sống, môi trường học tập ở một đất nước hoàn toàn xa lạ.

>> Giáo dụcdu họcthông tin du họchọc bổngdu học Nhật Bản

Thẻ Đăng ký Ngoại kiều

Người nước ngoài dự định lưu lại Nhật Bản hơn 90 ngày sẽ phải xin cấp thẻ Đăng ký Ngoại kiều tại uỷ ban hành chính nơi lưu trú, trong vòng 90 ngày kể từ khi nhập cảnh Nhật Bản.

1. Thủ tục đăng ký Về nguyên tắc đích thân người đó phải đến uỷ ban hành chính nơi lưu trú, điền vào "đơn xin cấp thẻ Đăng ký Ngoại kiều” Theo mẫu cấp tại uỷ ban đó, nộp kèm theo hộ chiếu và hai ảnh.

2. Luôn phải mang trong người thẻ Đăng ký Ngoại kiều, và trả lại thẻ này khi rời Nhật Bản. Sau khi bạn đã làm đơn xin cấp thẻ Đăng ký Ngoại kiều, sau một thời gian theo qui định bạn sẽ được thông báo đến nhận thẻ. Bạn phải đến uỷ ban để nhận thẻ theo thời hạn qui định trong thông báo.

Người nước ngoài khi có thẻ luôn phải mang theo người và xuất trình thẻ cho nhà chức trách như cán bộ cửa khẩu, cảnh sát, v..v. kiểm tra khi được yêu cầu. Khi rời Nhật Bản kết thúc tư cách lưu trú được phép, người nước ngoài phải nộp lại thẻ Đăng ký Ngoại kiều cho cán bộ cửa khẩu tại cửa khẩu xuất cảnh, trừ trường hợp được phép tái nhập cảnh.

du hoc nhat ban va nhung dieu can luu y

ảnh minh hoa: những điều cần lưu ý khi du học Nhật Bản

7. Thủ tục tạm thời xuất cảnh


Nếu bạn hiện lưu trú tại Nhật Bản và muốn tạm thời xuất cảnh trong thời gian được phép, sau đó quay lại Nhật Bản và tiếp tục tư cách cư trú hiện có, thì trước khi rời Nhật Bản bạn phải xin cấp phép tái nhập cảnh tại cơ quan Xuất Nhập Cảnh (XNC) nơi bạn cư trú. Như vậy bạn sẽ không phải xin lại visa từ đầu khi quay trở  lại Nhật Bản, miễn là bạn quay lại trong vòng thời hạn cho phép ghi trên giấy phép tái nhập cảnh.

8. Gia hạn thời gian lưu trú

Nếu bạn muốn lưu lại Nhật Bản quá thời gian được phép khi nhập cảnh, thì trước khi hết hạn bạn phải nộp đơn xin gia hạn cho cơ quan XNC nơi bạn cư trú. (Thường cơ quan này nhận đơn khoảng 2 tháng trước khi hết phép lưu trú). Nếu ai lưu lại Nhật Bản quá thời hạn một cách bất hợp pháp sẽ bị phạt và bị trục xuất về nước.

9. Đưa gia đình sang Nhật Bản trong thời gian du học

Nếu du học sinh ở Nhật Bản có visa "Du học", vợ/chồng và con họ có thể sang Nhật Bản với visa "sum họp gia đình", thời hạn giống như thời hạn visa của du học sinh đó. Nếu bạn đã có gia đình, tốt nhất là làm giấy mời sang sau khi bạn đã đến và quen với cuộc sống ở Nhật Bản, đã chuẩn bị đầy đủ mọi mặt kể cả khả năng tài chính chu cấp cho gia đình mình trong thời gian ở cùng bạn. Xin chú ý rằng, nếu gia đình bạn sang Nhật Bản bằng visa "Lưu trú ngắn hạn" (còn gọi là visa "Du lịch") thì sau đó sẽ rất khó đổi sang loại visa "Sum họp gia đình" ở trong lãnh thổ Nhật Bản.

Đăng ký nhận thông tin học bổng du học qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học Nhật Bản: Những điều cần biết, du hoc, hoc bong, hoc bong du hoc, hoc bong du hoc nhat ban, thu tuc du hoc nhat ban, nhưng dieu can biet vè du hoc nhat ban, du hoc nhat ban nhưng dieu can biet, co nen du hoc nhat ban khong, chon du hoc nhat ban, di du hco nhat ban

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017