Các trường ĐH Mỹ sẽ quay lại học trực tiếp vào tháng 9/2021. Các bạn có nên đi du học Mỹ và chính sách cấp visa vào thời điểm dịch Covid-19 có gì mới.

du học

Du học sinh Việt Nam cùng bạn bè quốc tế tại Mỹ

Đây là những thắc mắc phổ biến của các bạn trẻ đang có kế hoạch sang Mỹ du học.

Ông Rocco Costa - Phó trưởng bộ phận thị thực không di dân Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, nhấn mạnh Mỹ không thay đổi chính sách visa du học sinh và luôn hoan nghênh sinh viên quốc tế đến nước này học tập.

Đảm bảo cấp thị thực cho các sinh viên đủ điều kiện

Đại dịch Covid-19 có gây ảnh hưởng đến hợp tác giáo dục giữa Mỹ và Việt Nam hay không, thưa ông?

Đại dịch Covid-19 làm đảo lộn và gây gián đoạn nhiều ngành công nghiệp, bao gồm giáo dục. Tuy nhiên, với mối quan hệ song phương bền chặt, chúng tôi vẫn duy trì hợp tác trao đổi học thuật. Trong một số chương trình, chúng tôi ngay lập tức thích nghi với tình hình dịch Covid-19 và chuyển sang hình thức trực tuyến.

Có thể xin thị thực du lịch đến Mỹ để được tiêm vắc xin Covid-19?

Bất kể bạn đến Mỹ để tiêm vắc xin Covid-19 hay không, điều này không thực sự ảnh hưởng đến quyết định của các viên chức và điều kiện cấp thị thực. Một khi bạn được cấp visa và đến Mỹ thì việc được tiêm vắc xin Covid-19 phụ thuộc vào các cơ quan y tế địa phương, chính sách địa phương.

Du khách Việt Nam cần phải lưu ý là sau khi sang Mỹ, họ không thể trở về Việt Nam một cách dễ dàng. Đây là thách thức đối với những người muốn du lịch sang Mỹ để tiêm vắc xin. Bạn có thể đến Mỹ và được tiêm chủng vắc xin Covid-19. Điều đó hoàn toàn phù hợp theo chính sách thị thực du lịch của chúng tôi. Tuy nhiên, liệu bạn có thể quay lại Việt Nam hay không thì đó là một câu hỏi lớn và đó sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định từ chối thị thực khi đương đơn đến phỏng vấn xin thị thực du lịch.

Về phía Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, chúng tôi luôn đón tiếp sinh viên Việt Nam đến nộp hồ sơ và phỏng vấn xin thị thực du học. Đến nay, mục tiêu của chúng tôi là luôn đảm bảo cấp thị thực du học Mỹ cho mọi sinh viên đáp ứng đủ điều kiện. Đại dịch Covid-19 không làm thay đổi cơ hội học tập ở Mỹ.

Trên thực tế, nhiều sinh viên Việt Nam bắt đầu học trực tuyến một số môn học ở quê nhà, chẳng hạn như tại ĐH Fulbright Việt Nam, sau đó có thể chuyển sang học tập tại các trường ĐH ở Mỹ. Điều đó cho thấy mối quan hệ tuyệt vời giữa các cơ sở giáo dục của chúng ta.

Đại dịch Covid-19 có ảnh hưởng đến việc xét duyệt visa du học sinh, chương trình học bổng và trao đổi học thuật hay không?

Đến nay không có bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách cấp thị thực du học sinh. Quá trình nộp đơn xin thị thực không thay đổi. Chúng tôi vẫn cấp thị thực cho du học sinh trong dịch Covid-19.

Chúng tôi không thay đổi chính sách thị thực vì chúng tôi biết mọi người có lịch trình học tập cụ thể ở Mỹ. Do đó, chúng tôi cố gắng đáp ứng điều đó tốt nhất có thể. Mọi thứ về thị thực du học là không thay đổi.

Tôi nghĩ rằng thách thức lớn nhất hiện nay là du học sinh Việt Nam được cấp visa đến Mỹ có thể vào lớp học trực tiếp hay không vì việc mở lại lớp học trực tiếp cùng các yêu cầu đối với sinh viên quốc tế là tùy thuộc mỗi trường và chính quyền bang.

Chưa có yêu cầu sinh viên quốc tế tiêm vắc xin Covid-19 khi vào Mỹ

Mỹ có yêu cầu sinh viên quốc tế tiêm vắc xin Covid-19 trước khi nhập cảnh hay không?

Tính đến thời điểm này, chúng tôi không yêu cầu sinh viên quốc tế tiêm vắc xin Covid-19 trước khi nhập cảnh vào Mỹ. Chúng tôi chỉ yêu cầu kết quả Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành đến Mỹ.

Tuy nhiên, mỗi cơ sở giáo dục ở Mỹ có yêu cầu khác nhau. Một số trường yêu cầu sinh viên phải tiêm vắc xin Covid-19, số khác thì không. Do đó, du học sinh cần phải liên hệ với văn phòng công tác sinh viên quốc tế của trường để tìm hiểu rõ về yêu cầu.

Bên cạnh đó, không có chính sách vắc xin Covid-19 nhất quán cho toàn quốc vì đó là trách nhiệm của các quan chức y tế của từng địa phương ở Mỹ. Vì thế, sinh viên Việt Nam nên liên lạc với cơ quan y tế địa phương ở Mỹ hoặc văn phòng công tác sinh viên quốc tế của trường ĐH để được hướng dẫn cụ thể.

Theo như tôi biết, không có bất kỳ quy định hạn chế nào về việc tiêm chủng vắc xin Covid-19, dù bạn có phải là sinh viên hay không, nhưng các cơ quan y tế địa phương ở Mỹ có chính sách tiêm chủng khác nhau.

Xin ông chia sẻ nhận định về xu hướng du học ở Mỹ trong năm 2021?

Mỹ vẫn là điểm đến hàng đầu thế giới đối với sinh viên quốc tế. Chúng tôi có hơn 1 triệu du học sinh tại Mỹ và nhu cầu đến Mỹ du học không giảm.

Mỹ vẫn là điểm đến hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Tôi nghĩ điều đó thể hiện mối quan hệ song phương vững chắc. Bên cạnh đó, du học sinh Việt Nam chọn nước Mỹ vì họ xem đất nước chúng tôi như một vùng đất của cơ hội mà họ có thể đến và phát triển bản thân. Mỗi người đều có thể chọn một trường ĐH phù hợp với mình và hệ thống giáo dục của chúng tôi rất đa dạng.

Du học Mỹ mùa dịch Covid-19 cùng với 3 điều cần lưu ý

Những sai lầm sinh viên cần tránh khi có ý định du học Mỹ

Theo Thanh Niên