Du Học Anh - 8 điều bạn cần làm tốt khi quyết định du học tại Anh

8 điều bạn cần làm tốt khi quyết định du học tại Anh

1. Nghiên cứu thật kỹ thông tin về trường, ngành học và chất lượng cuả trường, ngành học. Hầu hết các công ty tư vấn du học chỉ nói cho bạn biết về xếp hạng chung cuả trường, nhưng điều quan trọng hơn rất nhiều chính là xếp hạng cuả ngành bạn dự định học. Bạn có thể tìm thấy những thông tin xếp hạng này một cách dễ dàng tại www.guardian.co.uk. Bản thân Trang Tú đã trải qua điều này khi chuẩn bị hồ sơ du học, khi Trang Tú đến tìm hiểu thông tin về trường Đại học East London (UEL) tại một trong những nơi nổi tiếng và tin cậy về du học Anh, Trang Tú được thông tin UEL là một trường rất tệ, nhưng khi Trang Tú tìm kiếm thông tin về UEL trên mạng, khám phá ra rằng UEL là trường “top” ở Anh về ngành giảng dạy ngôn ngữ – ngành mà Tú muốn học.


Du Học Anh – 8 điều bạn cần làm tốt khi quyết định du học tại Anh - Ảnh 1

2. Không bao giờ được để bản thân rơi vào tình trạng “quá chủ quan, quá tự tin” vì nếu thế, bạn sẽ vấp phải nhiều khó khăn và đốt mặt với nhiều thất vọng trong những thời gian đầu. Trang Tú đã rất “tự tin” với khả năng tiếng Anh của mình lúc còn ở Việt Nam và không nghĩ tiếng Anh sẽ là một trở ngại cho việc học ở Anh. Thế mà điều trớ trêu đã xảy ra, ngay từ khi đặt chân xuống sân bay Heathrow, Tú thực sự bắt đầu mất tự tin về tiếng Anh cuả mình. Lúc ở khu vực kiểm soát hộ chiếu làm thủ tục nhập cảnh hay những ngày tháng đầu tiên cuả “homestay”, Tú không hiểu được người ta nói gì.

3. Chủ động gặp gỡ và nói chuyện với những người đã hay đang học tại Anh để được chia sẻ kinh nghiệm thực tế. Khi nói chuyện, cũng cần có một danh sách cụ thể những thông tin bạn muốn biết, những câu hỏi chi tiết, ví dụ như cần mang theo những thứ gì sang Anh, cần mang theo những loại quần áo nào, mang bao nhiêu là vừa, mua những thứ đó ở đâu ở Việt Nam…

4. Ngay khi tới Anh, cần làm ngay những việc sau như thủ tục đăng ký với trường để nhanh có thẻ sinh viên, thẻ Oyster – 1 loaị thẻ ưu đãi 30% chi phí, học cách đi tàu điện ngầm, đi xe buýt… – bạn đừng nghĩ hệ thống xe buýt ở Anh giống như ở Việt Nam, nó phức tạp hơn rất nhiều.


Du Học Anh – 8 điều bạn cần làm tốt khi quyết định du học tại Anh - Ảnh 2
Hình minh hoạ

5. Tìm kiếm các nguồn để được tư vấn về thực tế sinh hoạt và kinh nghiệm sống tại Anh như mua thực phẩm ở đâu, mua thuốc và các đồ dung y tế ở đâu, mua sách học ở đâu…

6. Chuẩn bị trước tinh thần là bạn sẽ phải “cô đơn” và đôi khi đối mặt với một số “phân biệt” trong cách đối xử giữa bạn học trong lớp khi học tại Anh. Thông thường sinh viên Việt Nam hay châu Á không được đánh giá cao trong những lần giao tiếp đầu tiên ví dụ như khi làm việc theo nhóm, ý kiến cuả các bạn đến từ châu Âu, Mỹ rất được lắng nghe và đánh giá cao còn khi bạn chia sẻ ý kiến thì các bạn khác trong nhóm có thể không để ý lắm, bạn không được buồn hay tự ái, chỉ có một cách duy nhất là học và khẳng định bản thân bạn là ai trong những lần trình bày cá nhân trước lớp. Sau khi biết khả năng cuả bạn, các bạn khác sẽ thay đổi cách đối đãi với bạn.

7. Đọc, nghiên cưú kỹ và làm theo những thông tin dành cho sinh viên quốc tế trên website cuả trường. Khi du học, bạn sẽ trở thành sinh viên quốc tế (international student), còn sinh viên Anh là “home student”.

8. Phương pháp học ở Anh khác rất nhiều so với Việt Nam, hãy chuẩn bị cho điều đó. Chẳng hạn như bạn sẽ phải đọc rất nhiều sách, làm nhiều bài tập hơn, viết nhiều bài nghiên cứu hơn – trong vòng 12 tuần học ở đây,bạn được yêu cầu viết khoảng 6 bài luận dài 2000 từ…

Bạn cần tư vấn trực tuyến? Vui lòng đặt câu hỏi tại đây.
3 điều bạn cần xác định rõ khi du học tại Anh

Trần Phương hiện đang là sinh viên cao học ngành tài chính tại trường London Metropolitan. Những ấn tượng và kinh nghiệm về chuẩn bị du học cuả Phương còn rất mới và thực tế vì Phương mới sang Anh học được hơn 3 tháng.


Du Học Anh – 8 điều bạn cần làm tốt khi quyết định du học tại Anh - Ảnh 3
Hình minh hoạ

1. Hãy xác định trước những khó khăn mà bạn sẽ có thể gặp phải khi du học tại Anh và hãy chuẩn bị giải quyết những điều đó, như tìm kiếm và sắp xếp chỗ ở, cách đi lại, cách sử dụng thẻ để thanh toán (thông thường bạn sẽ mất khoảng 1.5 tháng để quen với việc thanh toán bằng thẻ), cách quản lý thời gian cuả bản thân (vì ở đây chỉ có một mình bạn, nên bạn có thể “sao cũng được”, hãy cẩn thận), làm thế nào để theo kịp các bạn khác trong lớp (vì cách học và kiến thức ở Việt Nam có thể khác rất nhiều so với ở Anh). Điều quan trọng nữa bạn phải xác định ngay từ khi còn ở Việt Nam là bạn phải tự mình giải quyết mọi việc vì du học cũng đồng nghĩa với việc xa gia đình, người thân và phải tự lập – ở Anh, người ta không giúp bạn không phải do họ không thích bạn mà chỉ đơn giản là họ chưa lo xong cho bản thân cuả họ thì làm sao có thể giúp người khác? Vậy, bạn hãy tập tự mình làm mọi thứ ngay khi còn ở Việt Nam.

2. Hãy xác định rõ những việc bạn phải làm ngay khi vừa tới Anh như học cách đọc bản đồ, điạ chỉ ở Anh, học cách đi xe buýt, tàu điện ngầm – để bạn có thể tự mình đi lại ở Anh, học cách chi tiêu – trong khoảng thời gian đầu tiên bạn phải rất nghiêm khắc với việc chi tiêu cá nhân, có thể có rất nhiều thứ bạn muốn mua do hành lý mang sang không đủ… nhưng hãy cẩn thận vì có rất nhiều thứ bạn sẽ không cần phải mua như móc áo (ở Anh, bạn được tặng móc áo khi mua áo), vật dụng ăn uống, điện thoaị di động (vì bạn sẽ được tặng ngay một cái điện thoaị những đời mới nhất khi đăng ký sử dụng điện thoaị di động theo dạng thuê bao)… Trong những ngày đầu, hãy suy nghĩ thật kỹ khi muốn mua những món hàng trên 5 bảng.

3. Hãy xác định rõ thế mạnh và đặc biệt là điểm yếu cuả bản thân. Sinh viên Việt Nam thường mắc phải những điểm yếu như thiếu tự tin trong giao tiếp xã hội, không dám phát biểu ý kiến trước nhiều người do tâm lý sợ sai – sợ người khác cười nhạo, thể lực yếu, không thường xuyên chơi thể thao… Hãy hiểu rõ bản thân bạn để từ đó bạn có thể được tư vấn cách vượt qua và khắc phục những điểm yếu đó, giúp cho việc du học cuả bạn thành công hơn.

Đăng ký để nhận thêm thông tin vào ô bên dưới.
Kenhtuyensinh ( Nguồn Guadian )