Xe buýt dường như trở thành người bạn đồng hành cho các bạn tân sinh viên khi mới bắt đầu lên thành phố nhập học. Do đó, Kênh tuyển sinh sẽ hướng dẫn bạn cách đi xe buýt sao cho đúng, lịch sự và văn minh nhé.

Đi xe buýt tưởng chừng như đơn giản nhưng vẫn xảy ra không ít hành động thiếu văn minh, lịch sự, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người khác. Vì vậy, đã là sinh viên thì chúng ta cần phải thể hiện lối sống văn minh trong từng hành động, cử chỉ nhất là ở những nơi công cộng.

Để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra thì các bạn cần lưu ý những điều nên và không nên khi đi xe buýt nhé.

Đón xe buýt như thế nào là đúng và văn minh

Đứng ngay trạm hoặc nhà chờ xe buýt

Điều đầu tiên chúng ta cần phải biết là nên đứng ở ngay trạm hoặc nhà chờ xe buýt. Nếu không có nhà chờ thì phải đứng trên lề đường hoặc vỉa hè có bảng trạm dừng xe buýt. Nếu không có bảng hiệu thì đứng ngay vạch vàng kí hiệu của trạm nhé.

Tuyệt đối, không được đứng tràn ra lòng lề đường để đón xe nhé. Vì như vậy rất nguy hiểm, gây ra ùn tắc giao thông và thiếu văn minh.

Đón xe buýt như thế nào là đúng và văn minh

Vẫy tay liên tục từ phía xa

Khi bắt đầu thấy xe buýt, bạn nên vẫy tay liên tục từ phía xa để tài xế dễ nhìn thấy dừng xe kịp thời bạn nhé. Tránh trường hợp đợi xe buýt đến gần rồi mới vẫy tay vì bác tài xế không thể cúp đầu xe vào trạm ngay được. Có thể bạn sẽ bị “bỏ rơi” lại đấy.

Chuẩn bị tiền lẻ và thẻ học sinh – sinh viên

Giá một vé xe buýt trong nội thành thành phố dành cho sinh viên chỉ 2000 đồng. Vì vậy, để tránh mất thời gian, bạn cần chuẩn bị sẵn tiền lẻ và thẻ sinh viên để việc mua vé diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhé.

Đón xe buýt như thế nào là đúng và văn minh

Ưu tiên trẻ em, phụ nữ  mang thai và người lớn tuối lên trước

Luật bất thành văn này có lẽ ai cũng biết rồi nhỉ? Đã là sinh viên, là thế hệ trẻ thì phải biết ưu tiên cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi lên trước và không được chen lấn nhé. Ngoài ra, bạn nhớ đứng nép sát ở hai bên cửa và chờ người trên xe xuống hết rồi nhanh chóng di chuyển lên xe để tránh trường hợp ùn tắc giao thông.

Nếu trời mưa, gấp dù lại trước khi lên xe

Vô tình bạn đón xe vào lúc trời mưa, bạn nhớ gấp dù lại rồi hãy bước lên xe để không gây vướng víu hay phiền người xung quanh bạn nhé.

Trạm chờ xe buýt cũng là một nơi công cộng, do đó, chúng ta phải thể hiện nét văn minh để mọi người có cái nhìn thiện cảm về sinh viên nhé.

Đăng Tâm - Kênh tuyển sinh