Trong 8 ngày, bốn trường THPT chuyên trực thuộc đại học tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10, nhiều em sẽ tham gia ba trong bốn kỳ thi đó.

Dồn dập lịch thi vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội - Ảnh 1

Bạn quan tâm đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 riêng?

Hà Nội có bốn trường THPT chuyên trực thuộc các đại học gồm Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Cả bốn trường đều tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 riêng với lịch thi sát nhau.

Năm nay, kỳ thi của THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn diễn ra đầu tiên, vào 29/5. Từ 1/6 đến 6/6, ba trường còn lại đồng loạt tổ chức. Do tình hình Covid-19 không còn phức tạp, các trường không phải lùi lịch nhiều lần như năm ngoái và không có tình trạng hai trường trùng ngày thi với nhau. Điều này tạo thuận lợi cho thí sinh muốn thử sức ở nhiều trường nhưng cũng ít nhiều khiến thí sinh, phụ huynh lo lắng hơn.

Lịch và môn thi cụ thể của từng trường như sau:

Dồn dập lịch thi vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội - Ảnh 2

Có con dự thi lớp chuyên Tiếng Anh của THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội cùng chuyên Ngoại ngữ và thử sức với lớp chuyên Ngữ văn của THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, chị Nguyễn Thị Hằng (trú tại quận Nam Từ Liêm) gọi tuần tới là "tuần siêu stress". Không chỉ với con, phụ huynh này cùng chồng phải thay phiên nhau xin nghỉ làm để đưa con đi thi.

Chị chia sẻ đỗ chuyên là nguyện vọng của con và cả gia đình bởi trường chuyên không chỉ tạo ra môi trường học tập tốt mà còn là nơi rèn luyện các kỹ năng lý tưởng với chi phí phù hợp so với trường tư thục. Chưa kể, học sinh trường chuyên hiện có nhiều lợi thế khi tham gia xét tuyển đại học hay có ý định du học.

"Vì vậy, con muốn thử sức với nhiều trường nhất có thể. Ngoài ba trường thuộc các đại học, con còn đăng ký vào lớp chuyên Anh của THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Đỗ chuyên Ngoại ngữ, Sư phạm hay Ams đều tốt. Các trường này đều không quá xa nhà", chị Hằng nói.

Do thử sức ở nhiều trường, con chị Hằng gặp không ít áp lực. Theo phụ huynh này, các bài thi của các trường khác nhau cả về hình thức và nội dung, trong khi lịch thi dồn dập, sẽ tạo ra thử thách rất lớn với các sĩ tử.

Không chỉ con chị Hằng, hàng năm, rất nhiều học sinh đặt mục tiêu đỗ chuyên đăng ký dự kỳ thi đầu vào của nhiều trường. Theo các em, dù mất thêm chi phí hồ sơ nhưng cùng một công ôn tập, việc thi vào nhiều trường sẽ giúp tăng cơ hội trúng tuyển.

Bên cạnh lịch thi vào các trường THPT chuyên trực thuộc đại học, thí sinh chuẩn bị vào lớp 10 sẽ còn trải qua kỳ thi chung vào lớp 10 THPT công lập do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức. Nếu có nguyện vọng vào một trong bốn trường có lớp chuyên thuộc Sở gồm THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây, thí sinh phải dự thi thêm ba ngày 18-20/6. Lịch cụ thể như sau:

Dồn dập lịch thi vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội - Ảnh 3

Ngoài các trường chuyên và THPT công lập thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, một số trường THPT có tiếng cũng tổ chức kỳ thi tuyển sinh đầu vào. Trường THPT Khoa học Giáo dục (trực thuộc Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội) không phải trường chuyên nhưng thu hút rất đông thí sinh nhờ mô hình thực hành giáo dục chất lượng cao. Nhiều thí sinh đặt mục tiêu đỗ chuyên thử sức vào trường này.

Năm nay, lịch thi của trường là vào 29/5, trùng với kỳ thi của THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Thí sinh làm ba bài thi trong buổi sáng gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.

Hàng năm, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT chuyên tại Hà Nội thu hút hàng nghìn thí sinh dự thi. Nhiều trong số đó đăng ký vào 2-4 trường để tăng khả năng trúng tuyển tạo ra tỷ lệ chọi ở từng trường luôn ở mức cao, thường khoảng 1 chọi 8 trở lên. Năm ngoái, tỷ lệ chọi vào lớp chuyên Tiếng Anh của trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội còn lên tới 1 chọi 30.

Năm nay, tổng chỉ tiêu vào bốn trường THPT chuyên trực thuộc đại học là hơn 1.500 (tính cả chỉ tiêu hệ chất lượng cao ở một số trường). Với hệ chuyên ở các trường thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tổng chỉ tiêu là 1.750.

149 trường được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM

Kiến nghị Nhà nước định giá sách giáo khoa

Theo VnExpress