Học sinh lớp 9 cả nước đang chuẩn bị cho đợt tuyển sinh lớp 10. Mới đây, TP.HCM vừa thông báo những diện được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên vào lớp 10.

Đối tượng được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 tại TP.HCM - Ảnh 1

Bạn đã cập nhật thông tin mới nhất về đợt Tuyển sinh lớp 10 năm 2022 chưa?

1. 2 diện tuyển thẳng

Trong quyết định tuyển sinh đầu cấp vừa được UBND TP.HCM ban hành, năm học tới đây, TP.HCM sẽ thực hiện việc tuyển thẳng vào lớp 10 với học sinh khuyết tật (có giấy chứng nhận theo quy định); học sinh đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT (giải quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức hoặc giải quốc tế do Bộ GD&ĐT hay Sở GD&ĐT cử dự thi).

Học sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú trên địa bàn phù hợp năng lực và điều kiện học tập (ngoại trừ các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên, các trường tiên tiến hội nhập).

Đối với học sinh đạt giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT do bộ tổ chức hoặc các học sinh đạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT tại TP.HCM (ngoại trừ trường chuyên).

2. Chế độ ưu tiên

TP.HCM quy định sẽ cộng 2 điểm cho một trong các đối tượng là con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp "giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên".

Cộng 1,5 điểm cho một trong các đối tượng là con của anh hùng lực lượng vũ trang, con của anh hùng lao động; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp "giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%".

Cộng 1 điểm cho một trong các đối tượng: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số.

Với các chính sách này, thí sinh cần nộp hồ sơ đúng thời gian quy định.

3. Cộng tối đa 3 điểm

Năm nay, học sinh vẫn bắt buộc phải thi viết ba môn là Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Ngày thi dự kiến vào ngày 11 - 12/6. Thời gian làm bài thi với môn Ngữ văn, môn Toán là 120 phút môn thi; môn Ngoại ngữ là 90 phút.

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ điểm 0 đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25. Hệ số điểm bài thi môn Toán, môn Ngữ văn và Ngoại ngữ đều có hệ số 1.

Điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên tối đa không quá 3 điểm.

Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh từng trưởng, căn cứ vào số lượng đăng ký các nguyện vọng và điểm xét tuyển, Sở GD&ĐT sẽ xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường theo nguyên tắc điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2.

Việc trúng tuyển của học sinh sẽ căn cứ vào 3 nguyện vọng mà học sinh đã đăng kí theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Các trường chỉ được nhận các học sinh trúng tuyển lớp 10 theo đúng danh sách mà Sở GD&ĐT dã xét duyệt.

Học sinh không đậu cả 3 nguyện vọng thì có thể đăng ký xét tuyển lớp 10 tại các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, các trường tư thục hoặc tham gia các loại hình giáo dục, đào tạo khác.

Nội dung đề thi trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD&ĐT ban hành, chủ yếu ở lớp 9. Đề thi phải đảm bảo chính xác, rõ ràng, không sai sót, phân hóa được năng lực, trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi.

Tuyển lớp 10 tăng cường tiếng Anh, tích hợp ở TP.HCM như thế nào?

Tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: 7 chương trình ngoại ngữ cho học sinh chọn lựa

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp