Sự kiện:

Giọt nước mắt nghẹn ngào

Vừa bước ra khỏi phòng kiểm soát, Đặng Thu Trang đã không giấu được những giọt nước mắt nghẹn ngào. Mẹ thấy con khóc cũng không kìm nổi nước mắt.

 

DIEM THI, DIEM SAN, DIEM CHUAN, DIEM THI DAI HOC, DIEM SAN DAI HOC, DIEM SAN KHOI A, DIEM SAN KHOI B, DIEM SAN KHOI C, DIEM SAN KHOI D

Đoàn thí sinh thi Olympic Sinh học của VN năm nay giành được 3 HCĐ, 1 bằng khen

Được các thầy cô đặt niềm tin sẽ giành được HC, ít nhất là màu “đồng” nhưng rồi cuối cùng Đặng Thu Trang, HS lớp 12, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định lại chỉ mang về tấm bằng khen trong sự tiếc nuối của mọi người.
Sụt sùi nước mắt, Trang cho biết: “Buổi thi thực hành em bị ốm, hôm thi lại bị cắt vào tay, kỹ năng thực hành chưa được tốt lắm nên kết quả không cao”.

Lớp 11 đạt giải Nhì, lên lớp 12 đạt giải Nhất kỳ thi HSG quốc gia, đến khi làm bài chọn vào đội tuyển thi quốc tế Trang lại đạt điểm cao nhất nên Trang cũng hiểu dù mọi người không nói ra nhưng cũng buồn nhiều vì em lắm.

Trang là con thứ 2 trong gia đình 3 chị em gái. Bố mẹ em là nông dân, ngày mùa rỗi việc thì bố đi thợ xây, mẹ phụ hồ kiếm tiền nuôi các con ăn học. Mảnh đất chiêm trũng (xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, Nam Định) nơi Trang sinh ra chuyện mất mùa là thường xuyên. Trang tâm sự sau này sẽ theo học ĐH Y Hà Nội để trở thành bác sĩ, học để “thoát nghèo” như mong ước bấy lâu của gia đình em.

Nhà Trang nghèo. Tâm sự về cô học trò nhỏ, cô Trần Thị Thanh Xuân, giáo viên của trường, trực tiếp phụ trách giảng dạy, kè cặp Trang môn Sinh học ngậm ngùi: “Mùa đông rồi, tôi thấy em đi học suốt chỉ có đôi dép quai hậu nên mua cho em đôi giày và áo tặng em”. Hải Anh, lớp trưởng lớp 12 của Trang tấm tắc: “Bạn ấy hiền, chăm nhất lớp, ai không hiểu gì, hỏi cũng được bạn nhiệt tình giúp đỡ”.

Dù xe của đoàn Nam Định đã dần lăn bánh, nước mắt của Thu Trạng vẫn rơi rơi. Vì không có điều kiện nên hôm nay đi theo đoàn hơn 20 người ra đón các cháu, gia đình Trang chỉ có mẹ và cô của em. “Biết tin con được giải, tôi mừng lắm. Suốt đêm qua cả nhà cứ thao thức mãi, không ngủ được. Sáng nay hai chị em đi ra trường từ 8h, đợi mọi người đến 11h xe mới chạy. Mệt nhưng vui lắm” – mẹ em, cô Đặng Thị Thảo chia sẻ.

Mắt cô Thảo ngân ngấn: “Nhà mình khó khăn nên chỉ đón cháu bằng tinh thần thôi, chẳng chuẩn bị được gì nhiều”. Hôm nay ra đón con cô vẫn chỉ có đôi dép lê , bộ áo sơ mi đã cũ, tóc kẹp giản dị. Mới 42 tuổi nhưng đôi bàn tay cô sần sùi, vầng trán đã nhiều nếp nhăn.

 

DIEM THI, DIEM SAN, DIEM CHUAN, DIEM THI DAI HOC, DIEM SAN DAI HOC, DIEM SAN KHOI A, DIEM SAN KHOI B, DIEM SAN KHOI C, DIEM SAN KHOI D

Đặng Thu Trang chụp chung với mẹ tại sân bay Nội Bài chiều 19/7.

Quyết học giỏi để chữa bệnh giúp mọi người

Năm Nguyễn Trung Kiên lên lớp 6 thì bà nội mất vì ung thư gan. Cuối năm lớp 9, thi vào lớp 10 cùng lúc em đỗ 3 trường: chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam, Khối THPT Chuyên, ĐHQG Hà Nội và lớp chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên, ĐH Sư phạm Hà Nội.

“Bên nội, ngoại nhà mình đều có người làm trong ngành y. Biết vậy nên vợ chồng mình muốn cháu học chuyên Anh hay khối A để thi vào ngành Kinh tế, sau ra trường cho đỡ vất vả. Kiên thì muốn thi vào chuyên Sinh vì  khi bà mất cháu đã ghi vào quyển nhật ký rằng sau này cháu sẽ theo ngành y để được chữa bệnh cứu người” – mẹ em, cô Nguyễn Thanh Mai tâm sự. Tôn trọng con nên gia đình cô Mai để con quyết định.

Ấn tượng với cô nàng cá tính

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong đoàn, Nguyễn Thu Trang, HS lớp 11, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định được bác bá, thầy cô nhớ nhiều bởi tính cách mạnh mẽ và “phong cách” học rất đặc biệt.

Phải xa bố mẹ từ năm lên 2 tuổi, Trang ở nhà với bà ngoại và gia đình nhà bác bên ngoại. Anh trai em năm lên lớp 9 cũng sang nhập tịch, ở Slovakia với bố mẹ, giờ thì đang du học nơi trời tây. “Trang mạnh mẽ như đàn ông. Hồi cấp 2 thích chơi điện tử, đã từng trốn học, rủ bạn trai đi chơi điện tử ngoài quán” – bác Trần Thị Lan tâm sự.

Cô Xuân thì tóm tắt ngắn gọn: một cô học trò “mặc quần “mài”, áo phông nghịch ngợm”, học ít, thích chơi mà vẫn hiệu quả.

“Mình cứ theo kiểu nói cháu phải thế này, thế kia thì con bé không bao giờ nghe” – bác Lan chia sẻ: “Nhưng mà biết khơi gợi đúng cách thì cháu nghe và làm theo. Ở nhà có khi cháu nằm đọc truyện đến 9h tối vẫn chưa học rồi có khi vào mạng tìm kiếm thông tin. Mình nhiều lúc lo, sợ cháu thế này thì học sao theo kịp bạn. Song nói thế thôi, Trang học khuya lắm. Bác ở nhà hoàn toàn tin tưởng vào cháu”.

Vì ở Đà Nẵng nên sau khi đáp máy bay xuống sân bay Nội Bài, Trương Thị Phương Thảo, HS lớp 12, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng cùng giáo viên của em lại phải vội vàng lấy vé đi Đà Nẵng ngay. Em chỉ kịp chụp chung với đoàn một vài tấm ảnh kỉ niệm và nói lời chia tay các thành viên.

Năm nay đoàn thi Olympic Sinh học của VN chỉ đạt 3 HCĐ kém hơn năm ngoái (2 HCB, 1 HCĐ). Lý giải về thành tích của nay, thầy Mai Sỹ Tuấn, Trưởng khoa Sinh học, ĐH Sư phạm Hà Nội, Trưởng đoàn Olymic Sinh học phân tích:


“Năm nay các em chuẩn bị vẫn như mọi năm. Đề thi có khó hơn một chút so với các năm. Đáng tiếc là trường hợp em Đặng Thu Trang bị ốm, lại là em giỏi nhất nên giải không cao. Phần lý thuyết các em đều làm tốt, phần thực hành vào phòng thi những thí nghiệm đều đã được làm ở nhà cả rồi.


Tuy nhiên vì là lần đầu tiên đi thi quốc tế tâm lý các em không tốt lắm. Thêm nữa muốn làm tốt phần này thì các bài tập rèn kỹ năng phải làm đi làm lại. Ở đây các em mới được làm một vài lần nên độ thuần thục không cao. Dù vậy có được kết quả như trên cũng là biết bao cố gắng, nỗ lực của các em học sinh rồi”.

Tin liên quan:

 

Điểm thi, điểm sàn, điểm sàn đại học, điểm sàn đại học 2011, xem điểm thi.

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh (Nguồn Vietnamnet)