Điểm tin giáo dục - tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 30/7

Điểm tin giáo dục - tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 30/7: Nhiều ĐH lớn lấy điểm sàn xét tuyển 15; Nhiều ngành “hot” điểm xét tuyển cao vọt; ĐH Đà Nẵng khuyến khích thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến...

​Nhiều ĐH lớn lấy điểm sàn xét tuyển 15

Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐH Cần Thơ, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Thủ Dầu Một thông báo sàn xét tuyển các ngành là 15.

Điểm tin giáo dục - tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 30/7
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2015 - Ảnh: Minh Giảng

Theo thông tin từ các trường này, điểm sàn xét tuyển dành cho HSPT-KV3 là 15. Mỗi khu vực ưu tiên cách nhau 0,5 điểm, mỗi nhóm ưu tiên cách nhau 1 điểm. Các trường đều xét tuyển kết quả tổ hợp môn thi của kỳ thi THPT quốc gia 2015 do trường ĐH chủ trì.

PGS-TS Đỗ Văn Xê - phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ - cho biết điểm sàn xét tuyển là tổng số điểm của ba môn, không có ngành nào nhân hệ số, cộng với điểm ưu tiên khu vực và đối tượng để xét tuyển. Trường không sử dụng tiêu chí phụ.

Dự kiến ĐH Cần Thơ tuyển toàn bộ chỉ tiêu bằng nguyện vọng 1, không xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM xét tuyển dựa vào kết quả thi các môn trong kỳ thi THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì, kết hợp với thi bổ sung các môn năng khiếu do Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tổ chức. Có hai ngành xét tuyển không có môn thi năng khiếu do trường tổ chức là kỹ thuật xây dựng và kỹ thuật cơ sở hạ tầng (xét tuyển các môn toán - lý - hóa với điểm sàn xét tuyển 15).

Trường ĐH Kiến trúc xác định điểm trúng tuyển theo các ngành cùng môn thi; dựa trên đăng ký dự thi, chỉ tiêu tuyển sinh. Trường hợp thí sinh có tổng điểm ngang nhau và bằng điểm chuẩn, tiêu chí phụ để xét thí sinh trúng tuyển.

Đối với các ngành có môn thi năng khiếu: thí sinh có điểm môn năng khiếu cao hơn được xét trúng tuyển. Đối với các ngành không có môn thi năng khiếu: thí sinh có điểm môn toán cao hơn được xét trúng tuyển.

Đây chỉ là điểm tối thiểu để nộp hồ sơ vào các trường. Trong những năm vừa qua, điểm chuẩn vào các trường ĐH Kiến trúc, Cần Thơ, Sư phạm TP.HCM khá cao, nhiều ngành nằm ở mức 18 - 20 điểm.

Nhiều ngành “hot” điểm xét tuyển cao vọt

Chiều tối 29/7, trường Đại học Hoa Sen công bố mức điểm xét tuyển nguyện vọng 1 vào các ngành bậc ĐH và CĐ theo kết quả thi THPT Quốc gia. Mức điểm xét tuyển vào trường bậc ĐH là từ 15-18 tùy theo nhóm ngành.
Một số ngành được xem là “hot” có mức điểm chuẩn đại học cao hơn mức điểm chuẩn đảm bảo đầu vào do Bộ GD & ĐT quy định. Cụ thể như ngành Kinh doanh quốc tế: 18; Quản trị Khách sạn, Quản trị Kinh doanh, Marketing: 17; Ngôn ngữ Anh: 22 (môn Anh văn nhân hệ số 2); Toán ứng dụng: 19 (môn Toán hệ số 2).

Mức điểm xét tuyển cho tất cả các ngành bậc Cao đẳng từ 12 điểm trở lên và các ngành học Liên thông từ 15 điểm trở lên.

Theo Hội đồng tuyển sinh của nhà trường, năm nay trường Đại học Hoa Sen thực hiện tuyển sinh bằng cách xét tuyển với tổng chỉ tiêu tất cả các ngành là 2.630 (2.430 chỉ tiêu bậc Đại học và 200 chỉ tiêu bậc Cao đẳng).

Để xét tuyển vào trường Hoa Sen, thí sinh có thể chọn cho mình một trong 5 phương thức: (1) Xét tuyển dựa trên tổ hợp kết quả 3 môn của kỳ thi THPT quốc gia; (2) Xét tuyển kết hợp giữa kết quả kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển năng khiếu đối với 3 ngành thiết kế bậc ĐH; (3) Xét tuyển dành cho học sinh giỏi tiếng Anh; (4) Xét tuyển dành cho học sinh giỏi trường chuyên; và (5) Xét tuyển dựa trên kết quả học tập 3 năm THPT và phỏng vấn nếu có cho 50% chỉ tiêu CĐ.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, trong trường hợp nhiều thí sinh có cùng mức điểm, nhà trường sử dụng tiêu chí xét tuyển phụ để xác định điểm trúng tuyển.

Cụ thể: Tổ hợp môn xét tuyển có môn Toán + Anh: Ưu tiên xét điểm môn Anh trước, sau đó đến môn Toán. Tổ hợp môn xét tuyển chỉ có môn Toán hoặc Anh: Ưu tiên xét điểm môn Toán hoặc Anh.

Đối với tổ hợp môn xét tuyển của nhóm ngành Thiết kế: Ưu tiên xét điểm môn Năng khiếu. Nếu tổ hợp xét tuyển có 2 môn năng khiếu thì ưu tiên xét điểm mônVẽ trang trí màu.

Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật & Du lịch Sài Gòn(Saigonact) đã công bố mức điểm sàn trúng tuyển tất cả các nhóm ngành của nhà trường là 12 điểm.

Theo đó, với 3.000 chỉ tiêu (500 Cao đẳng chất lượng cao và 2.500 chỉ tiêu Cao đẳng chính quy); 500 TCCN; 1000 Cao đẳng nghề, trường xét tuyển tất cả các khối ngành Kinh tế, Ngoại ngữ, Nghệ thuật và Du lịch với điểm xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ là 12 điểm.

Hình thức tuyển sinh của trường khối ngành Du lịch, Kinh tế, Ngoại ngữ: Xét tuyển học bạ. Xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia từ điểm sàn cao đẳng trở lên. Đợt 1: Từ nay đến ngày 30/8/2015

Phương thức xét tuyển và thi tuyển khối ngành Nghệ thuật, Mỹ thuật Công nghiệp (Thanh nhạc, Diễn viên kịch nói và điện ảnh, Đạo diễn sân khấu, Quay phim, Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang) gồm: Xét tuyển điểm thi năng khiếu các trường đại học có tổ chức thi tuyển. Xét tuyển môn văn và thi 2 môn năng khiếu.

Thời gian trường tổ chức thi tuyển năng khiếu các ngành Nghệ thuật, Mỹ thuật Công nghiệp: Đợt 1: Từ ngày 14/8/2015 đến 16/8/2015. Đợt 2: Từ ngày 02/10/2015 đến 04/10/2015.

TP.HCM: Nhiều trường “hot” gây bất ngờ với điểm nhận hồ sơ bằng điểm sàn

Điểm nhận hồ sơ xét tuyển của nhiều trường đại học (ĐH) công lập lớn, thậm chí là các trường ĐH trọng điểm, chỉ bằng mức sàn của Bộ GD-ĐT công bố là 15 điểm.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia tuyển sinh, mức điểm này chỉ là “mức tối thiểu” để các trường nhận hồ sơ. Mức điểm này có trở thành điểm trúng tuyển chính thức của các trường hay không còn tùy thuộc vào lượng hồ sơ thực tế mà thí sinh (TS) nộp vào trường.

Nhiều trường đại học trọng điểm cũng lấy điểm nhận hồ sơ bằng với điểm sàn đại học 2015 của Bộ GD-ĐT

Cụ thể, tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Thạc sĩ Lê Ngọc Tứ, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết: Năm nay, mức điểm nhận hồ sơ của trường sẽ lấy bằng mức quy định của Bộ GD-ĐT là 15 điểm. Thực tế các năm qua, một số ngành của trường như: giáo dục quốc phòng an ninh, giáo dục chính trị, ngôn ngữ Trung Quốc, ngôn ngữ Pháp (các ngành ngôn ngữ điểm chưa nhân hệ số)... cũng lấy điểm chuẩn ở mức này.  Tuy nhiên, điểm trúng tuyển chính thức của trường có thể dao động tăng thêm tùy theo lượng hồ sơ đăng ký vào trường.

Bất ngờ không kém là mức điểm nhận hồ sơ vào Trường ĐH Luật TP.HCM và ĐH Ngân hàng TP.HCM. Tại ĐH Luật TP.HCM, mức nhận hồ sơ xét tuyển của TS có tổng điểm 3 môn từ 15 điểm. Tuy nhiên, đại diện trường này cho biết khả năng điểm chuẩn vào trường phải từ 20 trở lên. Tương tự, tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, thạc sĩ Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết: Dự kiến điểm xét tuyển là 15, tuy nhiên, nhiều khả năng điểm chuẩn vào trường sẽ ở mức 21 - 22 điểm.

Tương tự, tại ĐH Kiến Trúc TP.HCM, ông Ninh Quang Thăng, Trưởng phòng Đào tạo cho biết, kết quả thi các môn năng khiếu ở mức tương đương năm rồi. Vì vậy, tùy thuộc vào điểm các môn văn hóa sẽ quyết định mức điểm trúng tuyển năm nay. Dự kiến điểm sàn 15.

Một số trường khác như ĐH Tài chính - Marketing, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Văn hóa TP.HCM, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM... cũng cho biết điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Cụ thể, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM thông báo điểm xét tuyển tất cả các ngành đều bằng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD-ĐT là 15 điểm đối với bậc ĐH và 12 điểm đối với bậc CĐ. Đây là điểm dành cho HSPT-KV3 (không được cộng điểm ưu tiên), mỗi khu vực cách nhau 0,5 điểm, mỗi nhóm đối tượng ưu tiên cách nhau 1 điểm.

Những TS đạt điểm này mới đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển. Sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ xét tuyển, trường sẽ xét điểm từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Tương tự, Trường ĐH Tài chính - Marketing TP.HCM cũng nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 là 15 điểm cho tất cả các ngành hệ ĐH.

Còn tại Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, dự kiến: Điểm sàn xét tuyển các ngành tại trường cơ sở TP.HCM tối thiểu là 17. Riêng phân hiệu tại Gia Lai và Ninh Thuận, điểm tối thiểu có thể ở mức 15.

ĐH Đà Nẵng khuyến khích thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến

Thông tin từ ĐH Đà Nẵng cho biết từ ngày 1 đến ngày 20-8, ĐH Đà Nẵng chính thức mở mục Đăng ký trực tuyến xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2015.
Thí sinh truy cập vào trang web tuyển sinh của ĐH Đà Nẵng tại địa chỉ http://ts.udn.vn, chọn Đăng ký trực tuyến ->  Đăng ký xét tuyển nguyện vọng I vào ĐH Đà Nẵng năm 2015. Điền đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn tại trang web. In phiếu đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Theo hướng dẫn nộp hồ sơ cho thí sinh, hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm: phiếu đăng ký xét tuyển trực tuyến. Bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia 2015 phù hợp với đợt xét tuyển. Một phong bì đã dán sẵn tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.

Chứng từ nộp tiền lệ phí xét tuyển có xác nhận và đóng dấu của đơn vị thu tiền, cụ thể như sau: đối với lệ phí nộp trực tiếp tại ĐH Đà Nẵng: biên lai thu lệ phí xét tuyển (liên màu trắng). Đối với lệ phí nộp qua bưu điện: mẫu chứng nhận nộp tiền của bưu điện (bản photo không cần công chứng).

Đối với lệ phí nộp vào tài khoản ngân hàng: giấy nộp tiền theo mẫu của ngân hàng (bản photo không cần công chứng). Bản sao có công chứng các minh chứng liên quan đến điều kiện xét tuyển của các ngành: chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, chứng nhận đoạt giải quốc gia, quốc tế…

Thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến địa chỉ: ĐH Đà Nẵng, 41 Lê Duẩn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

ĐH Đà Nẵng khuyến khích thí sinh đăng ký trực tuyến để giảm thời gian chờ đợi trong lúc nộp hồ sơ.

Kiên Giang thiếu gần 1.000 giáo viên mầm non

Ngày 29-7, bà Phan Thu Hằng, trưởng phòng Mầm non, Sở Giáo dục - đào tạo Kiên Giang, cho biết dự kiến trong năm học này toàn tỉnh sẽ thiếu 978 giáo viên mầm non.
Theo bà Hằng, hiện nay một số trẻ đến độ tuổi đi học vẫn chưa được huy động đến lớp hết, do điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị và nhân lực chưa đáp ứng đủ nhu cầu, tạo ra một số khó khăn trong công tác giáo dục. Bên cạnh đó, phụ huynh ở vùng nông thôn không cho trẻ từ 3 đến 4 tuổi đến lớp hoặc đến lớp theo mùa vụ vì điều kiện kinh tế khó khăn.

Ông Huỳnh Công Hồng, phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Giáo dục - đào tạo Kiên Giang, cho biết Sở sẽ kiến nghị Sở Nội vụ bố trí thêm biên chế, tổ chức tuyển dụng nhằm đáp ứng đầy đủ số lượng giáo viên mầm non còn thiếu.

TP.HCM: đưa vào sử dụng 941 phòng học mới

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM về công tác chuẩn bị năm học mới 2015 - 2016, TP sẽ đưa vào sử dụng 941 phòng học mới từ ngày khai giảng năm học.
Trong đó, bậc mầm non có 135 phòng, bậc tiểu học 382 phòng, bậc THCS 22 phòng, THPT 82 phòng và các trung tâm giáo dục thường xuyên có 20 phòng học mới.

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo trên, dự báo năm học mới số học sinh trên địa bàn TP sẽ tăng nhiều so với năm học trước. Trong đó, những quận huyện có áp lực lớn về điều kiện cơ sở vật chất, gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện kế hoạch tuyển sinh ở cấp tiểu học gồm quận 12, Thủ Đức, Bình Tân.

Đặc biệt, quận 12 có dân số độ tuổi đi học cao nhưng năm học 2015 - 2016 không có thêm phòng học mới nào ở tất cả cấp học, ngành học.

* UBND TP.HCM vừa có tờ trình gửi Bộ Nội vụ đề nghị bổ sung 1.730 người (gồm 1.501 viên chức và 229 hợp đồng lao động) làm việc cho 31 trường học mới thành lập ở TP năm học 2015 - 2016 (14 trường mầm non, 11 trường tiểu học, 4 trường THCS, 2 trường THPT).

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng kiến nghị cho TP tăng thêm số lượng người làm việc tại trường học tăng thêm lớp (theo kết luận của Thủ tướng, chỉ cho tăng số lượng người làm việc đối với trường học thành lập mới).

Nữ sinh tối mổ ruột thừa, sáng đi thi THPT đạt 20,75 điểm

Mặc dù phải đi thi bằng xe cứu thương do tối mổ ruột thừa sáng đi thi tốt nghiệp , nhưng thí sinh  Bùi Thị Thủy vẫn dành điểm thi tốt nghiệp 2015 khá cao với điểm khối B đạt 20,75 điểm.

Tại kỳ thi THPT Quốc gia 2015 diễn ra vừa qua, thí sinh Bùi Thị Thuỷ (SN 1997) tại điểm thi trường THPT Thái Lão ở Thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), người phải mổ ruột thừa sau ngày thi thứ nhất nhưng vẫn cố gắng chịu đau đớn hoàn thành các môn thi đã nhận kết quả 20,75 điểm các môn khối B để xét tuyển đại học. Trong đó, Toán 6 điểm, Sinh 7 điểm và Hóa 7,75 điểm. Thành tích của Thủy khiến nhiều người ngưỡng mộ vì sự nỗ lực và cố gắng của em.

Trước đó, kết thúc ngày thi thứ nhất, thí sinh Bùi Thị Thuỷ (SN 1997, xã Mã Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã phải nhập viện mổ ruột thừa. Chưa đầy 12 tiếng sau, Thuỷ lại tiếp tục mang luôn cả bệnh tật đến địa điểm thi để tiếp tục thực hiện các bài thi còn lại.

Mặc dù gia đình rất lo lắng nhưng Thủy vẫn quyết đi thi bằng được. Khi nhận thấy sức khỏe của Thủy hồi phục khá tốt, bệnh viện đã quyết định cử một xe cứu thương, một bác sỹ và một nhân viên y tế, xe lăn, cùng bình ô xy và các phương tiện y tế khác đưa em đến điểm thi.

Được biết, hoàn cảnh gia đình Thủy rất nghèo, em là con thứ 3. Trước Thủy, các anh chị mặc dù cũng học rất khá nhưng không có điều kiện học hành tử tế.

Khi đi thi, Thủy chỉ đi 1 mình, ở nhà trọ miễn phí của Đoàn thanh niên. Biết tin Thủy phải mổ, gia đình mới bắt xe vào sau khi chạy khắp nơi vay được số tiền 4 triệu đồng.

Biết hoàn cảnh gia đình Thủy khó khăn nên Bệnh viện Đa khoa Thái An, nơi Thủy được mổ ruột thừa đã miễn phí toàn bộ xe cấp cứu và bác sỹ, nhân viên y tế hỗ trợ Thủy trong suốt những ngày thi.

715 sinh viên hệ chính quy trường ĐHKH Huế được công nhận tốt nghiệp

Sáng nay 30/7 Trường ĐHKH Huế tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp đợt 2 cho 715 sinh viên đang theo học chính quy hệ 4 năm khóa 35 (2011-2015) và hệ 5 năm khóa 34 (2010-2015).
Trong số 715 sinh viên của trường được công nhận tốt nghiệp đợt này có 713 sinh viên được đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Toàn khóa học có 4 sinh viên đạt loại xuất sắc chiếm tỷ lệ 0,06%; 115 SV đạt loại giỏi chiếm tỷ lệ 16,1% và 523 SV đạt loại khá chiếm tỷ lệ 73,3%.

Trường ĐHKH Huế có sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu cơ bản về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội nhân văn, kỹ thuật công nghệ nhằm đáp ứng như cầu phát triển của đất nước.

Trong những năm qua, trường ĐHKH Huế đã đào tạo nguồn nhân lực vô cùng to lớn cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của các địa phương trong cả nước.

Kể từ năm học 1977-1978 (khóa 1) cho đến nay nhà trường đã đào tạo được 38 khóa sinh viên, trong đó có 8 khóa với 24 ngành học được đào tạo theo hệ thống tín chỉ.

Với truyền thống 55 thành lập và phát triển, hiện nay nhà trường có 446 cán bộ, viên chức và hợp đồng lao động trong đó có 2 Giáo sư, 38 Phó giáo sư và 106 tiến sĩ với 24 chuyên ngành đào tạo ĐH.

Tổng hợp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm tin giáo dục - tuyển sinh 2015 nổi bật ngày 30/7, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017