Điểm thi THPT quốc gia 2015 cao hơn tuyển sinh ĐH, CĐ mọi năm

Ngày 7-7, nhiều cụm thi đã chấm xong hàng nghìn bài thi và có những nhận định ban đầu về kết quả chấm thi THPT quốc gia năm nay.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015

Hà Nội: phổ điểm 
tập trung 5 - 7 điểm

Ghi nhận chung về kết quả chấm thi những ngày đầu ở nhiều cụm thi cho thấy phổ điểm các môn toán, ngữ văn... tập trung chủ yếu ở mức 5 - 7 điểm.

Điểm thi THPT quốc gia 2015 cao hơn tuyển sinh ĐH, CĐ mọi năm?

Tại cụm thi do Trường ĐH Vinh chủ trì, đến ngày 7-7 các môn khoa học xã hội đã chấm được khoảng 1.800 - 2.000 bài, môn toán cũng chấm được 5.000 - 7.000 bài thi.

Cụm thi cũng đã bắt đầu chấm kiểm tra theo hình thức cuốn chiếu, đảm bảo tỉ lệ chấm kiểm tra 5% số bài thi ở những môn thi có mẫu bài đã chấm đủ lớn. Theo ông Nguyễn Xuân Bình - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Vinh, phổ điểm nhìn chung các môn tập trung ở mức 5 - 7 điểm, phổ điểm môn địa có phần nhích hơn, khoảng 6 - 8 điểm.

Với môn toán, hiện có hai thí sinh đạt điểm 10, thí sinh đạt điểm cao nhất ở môn văn là 9 điểm, môn địa lý là 10 điểm (hai thí sinh) và một thí sinh có điểm lịch sử cao nhất là 9,75 điểm.

Tại cụm thi do Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội chủ trì, đã có 1.000 bài thi toán, 1.000 bài thi văn chấm xong vòng 1, phổ điểm cũng tập trung từ 5 - 7 điểm. Bài thi toán đạt điểm cao nhất là 9 và văn là 8,5 điểm. Với phần chấm thi tự luận của bài thi ngoại ngữ, nhiều thí sinh đạt điểm rất thấp, thí sinh đạt điểm cao nhất là 1,8/2 điểm.

Tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân, kết quả chấm thi bước đầu với môn toán cho thấy đã có 5 - 6 thí sinh đạt điểm 10, nhưng cũng có nhiều thí sinh đạt điểm dưới 1, phổ điểm tập trung từ 6 - 7,5 điểm. Theo ông Nguyễn Quang Dong - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân, số thí sinh đạt từ 8 điểm trở lên không nhiều.

Tại cụm thi do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì, đã có 3 thí sinh đạt điểm 10 môn toán. Với môn ngoại ngữ, ở phần chấm tự luận đã có thí sinh đạt 2 điểm, nhưng cũng có rất nhiều thí sinh đạt điểm 0, nhiều thí sinh bỏ trống luôn phần thi này.

Điểm thi nhìn chung khả quan hơn các kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ trước đây, được các chuyên gia lý giải là phù hợp với loại đề thi hai mục tiêu: vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH, CĐ.

TP.HCM: cố gắng 
bảo đảm tiến độ chấm

Cụm thi do Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM chủ trì đã triển khai chấm thi từ ngày 5-7. Tại cụm thi này chỉ có hơn 2.200 bài thi môn lịch sử và 3.000 bài thi môn địa lý. Tham gia chấm thi mỗi môn có 30 người. Đến nay đã chấm được 40% số bài thi hai môn này. Trong khi đó, môn toán và môn ngữ văn tại cụm thi này có khoảng 14.000 bài thi/môn.

Có 80 cán bộ chấm thi môn toán và 70 cán bộ chấm thi môn văn, nhưng đến nay tại cụm thi này mới chấm được 10% tổng số bài thi của hai môn này. Đáng chú ý tất cả các môn tự luận ở cụm thi này đều đã có bài bị điểm liệt, tuy nhiên số lượng rất ít.

Tại cụm thi do Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chủ trì đã chấm thi môn toán từ chiều 6-7. Với tổng số khoảng 16.000 bài thi môn toán, đến nay cụm này mới chấm được khoảng 2.000 bài. Vào chiều 7-7 cụm thi này mới bắt đầu chấm môn văn.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng nhà trường, cho biết cụm thi này có khoảng 14.000 bài thi môn văn, nhà trường dự kiến cần 100 cán bộ chấm thi môn văn nhưng Sở GD-ĐT TP.HCM và Đồng Nai chỉ cung cấp được 80 cán bộ chấm môn văn.

“Chúng tôi vẫn cố gắng để đảm bảo tiến độ chấm môn này. Môn địa lý và lịch sử hiện vẫn đang làm phách. Riêng các môn trắc nghiệm, dự kiến ngày 10-7 cụm thi này mới bắt đầu chấm” - ông Dũng nói thêm.

TS Nguyễn Quốc Chính, trưởng ban ĐH và sau ĐH ĐHQG TP.HCM, khẳng định: “Chúng tôi đảm bảo đến ngày 10-7 sẽ chấm xong các môn thi trắc nghiệm. Các bài thi môn địa lý và môn sử cũng không nhiều nên sẽ đảm bảo tiến độ chấm”. Tại cụm thi do Trường ĐH Tôn Đức Thắng chủ trì, ThS Trịnh Minh Huyền, phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết cụm thi này đã chấm các môn trắc nghiệm từ sáng 7-7. Đối với các môn tự luận, môn toán hiện mới chấm hai lượt được gần 250 bài thi.

Tây nguyên: dự kiến chấm thi trong 10 ngày

Sáng 7-7, tại một hội trường bên trong Trường ĐH Tây Nguyên (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), khoảng 70 cán bộ làm công tác chấm thi của cụm thi liên tỉnh do Trường ĐH Tây Nguyên chủ trì đang khẩn trương làm phách bài thi của thí sinh. Cụm thi này có khoảng 24.000 thí sinh của hai tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông đăng ký dự thi.

“Ngày 9-7 sẽ bắt đầu chấm bài thi sau khi làm phách xong. Dự kiến chấm trong khoảng mười ngày và công bố điểm cho thí sinh trước 17g ngày 20-7” - TS Nguyễn Tấn Vui, hiệu trưởng Trường ĐH Tây Nguyên đang túc trực trước cửa khu vực chấm thi, nói với phóng viên Tuổi Trẻ.

Trong khi đó, tại cụm thi địa phương do Sở GD-ĐT Đắk Lắk chủ trì, ông Trương Thức - chánh văn phòng sở - cho biết công tác làm phách, chấm thi cũng đang được triển khai và sẽ công bố điểm cho thí sinh trước ngày 20-7. Ông Nguyễn Văn Hòa - phó giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Nông - cho biết: “Sáng 8-7 sẽ họp hội đồng chấm thi và bắt đầu chấm. Dự kiến sẽ chấm xong trước thời hạn và công bố cho thí sinh trước ngày 20-7”.

Cần Thơ: dự kiến 18-7 hoàn thành công tác chấm thi

Ngày 7-7, ông Nguyễn Minh Trí, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, cho biết hôm nay trường đã bắt đầu chấm thi môn văn, các môn trắc nghiệm vẫn còn trong quá trình xử lý bài thi. Tổng cộng có hơn 50.000 bài thi sẽ được chấm, dự kiến ngày 18-7 sẽ hoàn tất.

Tại cụm thi địa phương, ông Nguyễn Mạnh Hùng, chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, cũng cho biết hôm nay vẫn đang rọc phách, xử lý bài thi của cụm này, kết quả thi sẽ được công bố trước ngày 20-7.

An Giang: 13-7 chấm xong bài thi các môn

Ngày 7-7, ông La Công Tâm, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang, cho biết Hội đồng thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015 của tỉnh bắt đầu chấm bài thi. Dự kiến đến ngày 13-7 sẽ chấm xong bài thi các môn

Đã có điểm 9,75 môn sử, nhiều điểm 10 môn địa

Diễn biến những ngày chấm thi tại các cụm thi trên cả nước đã xuất hiện điểm 10 ở các môn Toán, Địa lí, điểm 9,75 môn Lịch sử. Điểm xét tuyển đại học được dự báo có thể tăng so với năm 2014.

Tại cụm thi Trường ĐH Vinh, thông tin từ ban chỉ đạo chấm thi cho biết với số lượng thí sinh trên 37.000 em, công tác dồn túi, đánh phách đã được làm cuốn chiếu ngay sau các buổi thi ngày 1/7 và 2/7. Đến ngày 5/7 việc chấm thi đã được bắt đầu.

Năm nay cụm thi có 500 cán bộ chấm thi của Trường ĐH Vinh, Sở GD-ĐT Nghệ An và Sở GD-ĐT Hà Tĩnh. Việc chấm thi dự kiến sẽ kết thúc vào 15/7.

Đến thời điểm hiện tại ở môn Toán cụm đã chấm được gần 16.000 bài thi (vòng 1).Các môn thi khoa học xã hội nhân văn như Văn, Lịch sử, Địa lí đã chấm được từ 70-80 túi bài.

Kết quả ban đầu cho thấy đã xuất hiện 2-3 điểm 10 môn Toán, 3-4 điểm 10 môn Địa lí. Đáng chú ý, ở môn Lịch sử đã có thí sinh được chấm điểm 9,75, môn Văn có thí sinh được 9 điểm.

Về phổ điểm, môn văn điểm trải dài từ 4 điểm đến 8 điểm, môn Địa lí số thí sinh đạt điểm từ 6-8 tương đối nhiều. Số bài thi được điểm 7,8,9 ở các môn cũng khá nhiều. Số điểm liệt cũng xuất hiện nhưng không nhiều.

Với việc chấm thi được tiến hành qua các vòng khác nhau, các tình huống chấm thi được thảo luận kĩ nên cụm thi Trường ĐH Vinh cho biết sẽ đảm bảo công bằng, khách quan nhất ở khâu này.

Theo nhận định của cụm thi này, với mức điểm khả quan như trên, dự báo điểm xét tuyển ĐH, CĐ năm nay sẽ nhích hơn so với mọi năm.

Tại cụm thi Trường ĐH Thủy Lợi, qua buổi chấm thi môn Địa lý và Lịch sử ngày 7/7 đã có bài thi đạt điểm 9 môn Lịch sử.

GS.TS Trịnh Minh Thụ, trưởng Ban chấm thi cho biết, qua buổi chấm đầu, cán bộ chấm thi nhận định thí sinh làm bài khá tốt và phổ điểm trung bình tập trung ở mức 5 – 7 điểm.

Ông Thụ cho hay, với môn Toán và Ngữ văn cụm thi Trường ĐH Thủy Lợi đã chấm xong vòng 1 của 40% bài thi. Với môn thi toán, đã có thí sinh bài thi đạt điểm 10 và nhiều bài thi đạt điểm 9. Phổ điểm trung bình của các bài thi môn toán đạt từ 5 – 7 điểm.

Được biết, cụm thi do Trường ĐH Thủy lợi chủ trì có gần 16.000 thí sinh dự thi. Nhà trường chấm thi bắt đầu từ ngày 5/7. Các môn trắc nghiệm chấm từ ngày 7/7. Dự kiến nhà trường sẽ hoàn tất công tác chấm thi trước ngày 12/7.

Còn tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, qua 2 ngày chấm thi môn Toán có 1 bài thi đạt điểm 10, lác đác vài bài thi có đạt điểm 9. Tuy nhiên, cũng đã xuất hiện điểm 0 và điểm 1 môn Toán. Nhìn chung, phổ điểm toán năm nay ở mức 6,5 – 7,5 điểm.

Tại cụm thi Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, điểm cao nhất môn Toán là 9 điểm, môn Văn là 8,5 điểm. Phổ điểm ban đầu rơi nhiều vào mức từ 5 đến 7 điểm.

Theo

  • Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150708/du-bao-diem-thi-thpt-quoc-gia-2015-cao-hon-tuyen-sinh-dh-cd-moi-nam/774030.html
  • Vietnamnet, tin gốc: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/249284/da-co-diem-9-75-mon-su--nhieu-diem-10-mon-dia.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm thi THPT quốc gia 2015 cao hơn tuyển sinh ĐH, CĐ mọi năm, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017