Đai diện Bộ GD-ĐT cho biết, từ 2 - 4.10, các trường sẽ chạy lọc ảo 6 lần, chậm nhất tối 5.10 sẽ công bố điểm chuẩn cho phương thức tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THTP.

Hơn 275.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học

Hơn 275.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, đến sáng 28/9, cả nước có 275.530 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3/2020 của Bộ GD-ĐT tổ chức vào chiều tối nay, 30.9, bà Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, đã giới thiệu về quy trình lọc ảo mà Bộ GD-ĐT cùng các trường ĐH sẽ phối hợp thực hiện trong thời gian tới.

Theo bà Thuỷ, quá trình lọc ảo sẽ được thực hiện từ ngày 2 - 4.10, để chậm nhất là tối 5.10, tất cả các trường sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển với phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Bà Thuỷ cho hay, nguyên lý lọc ảo vẫn sẽ thực hiện như năm 2019 (là năm mà phần lớn chỉ tiêu được tuyển xong ngay trong đợt 1), tuy nhiên, Bộ GD-ĐT đã rà soát và bổ sung thêm một số chức năng hỗ trợ các trường trong phần mềm tuyển sinh, như việc giúp các trường quy đổi điểm thi với những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ thay thế.

Các trường sẽ tải phần mềm phù hợp với phương thức xét tuyển của trường mình; sau đó tải dữ liệu tuyển sinh từ hệ thống cơ sở dữ liệu chung của toàn quốc (điểm thi, nguyện vọng, thông tin về khu vực ưu tiên và đối tượng ưu tiên… của thí sinh). Những dữ liệu này được mã hóa để thông tin của thí sinh bị lộ ra bên ngoài.

Thí sinh đã trúng tuyển và xác nhận nhập học theo phương thức khác đã được nhập vào hệ thống thông qua giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT của thí sinh đã được mã hóa, vì thế các em sẽ không được đưa vào nhóm xét tuyển bằng điểm thi, từ đó giảm tối đa thí sinh ảo ngay trước khi lọc ảo.

Sau khi tải dữ liệu về, hội đồng tuyển sinh của các trường căn cứ vào dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường, rồi đưa ra mức điểm dự kiến trúng tuyển.
Theo bà Thuỷ, các trường tự quyết định mức điểm chuẩn trúng tuyển, sau khi đã trừ hao tỷ lệ ảo, và họ sẽ phải chịu trách nhiệm giải trình trong quá trình thực thi. Khi các trường đưa danh sách dự kiến trúng tuyển lên hệ thống, sau đó sẽ lọc ảo.

Sau 6 lần lọc ảo, các trường sẽ có kết quả cuối cùng. Chậm nhất tối 5.10, các trường sẽ công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển. Sau đó, thí sinh sẽ xác nhận nhập học, làm thủ tục nhập học.

Ngày 14.10, các trường sẽ đưa danh sách thí sinh đã xác nhận nhập học lên hệ thống. Sau mốc thời gian này, tức từ ngày 15.10, những trường còn thiếu chỉ tiêu sẽ tiếp tục tuyển sinh các đợt bổ sung.

Xem thêm: TRA CỨU ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 2020 TẠI ĐÂY.

Theo Zing News