Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH hoàn tất việc công bố điểm sàn trước ngày 2.8. So với điểm sàn công bố, điểm chuẩn trúng tuyển có thể bằng hoặc cao hơn từ 1-3 điểm?

Điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp, điểm nào phản ánh đúng học lực của học sinh?

Điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp, điểm nào phản ánh đúng học lực của học sinh?

Điểm trung bình học bạ môn Sinh học của Hà Nội năm nay là 8,388 điểm nhưng điểm trung bình thi tốt nghiệp của địa phương này chỉ đạt 4,641 điểm.

Bộ GD-ĐT đã có quyết định chính thức về điểm sàn năm 2022 nhóm ngành sức khỏe và nhóm ngành đào tạo giáo viên. Nhiều trường ĐH cũng đã đưa ra các mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH phải hoàn tất việc công bố điểm sàn trước ngày 2.8. Trên cơ sở đó, thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển nguyện vọng trực tuyển trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia đến 17 giờ ngày 20.8.

Trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến "Biết điểm sàn, chọn phương thức xét tuyển tối ưu" do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 2.8, thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, cho biết hôm nay là thời hạn cuối các trường ĐH công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển.

Điểm chuẩn đại học sẽ cao hơn điểm sàn mấy điểm? - Ảnh 1

Điểm chuẩn đại học sẽ cao hơn điểm sàn mấy điểm?

Hiện các trường ĐH đã công bố điểm sàn xét tuyển. Điểm sàn của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay từ 16-18 điểm tùy ngành, trong đó 5 ngành có điểm nhận hồ sơ từ 18 điểm trở lên. Thí sinh cần lưu ý để đăng ký cho phù hợp.

Dự báo chung về tình hình điểm chuẩn, thạc sĩ Doãn Nguyên nhìn nhận: “Thông thường điểm sàn và điểm chuẩn trúng tuyển hàng năm có sự chênh lệch từ 0-5 điểm tùy ngành, tùy trường. Thí sinh nên tham khảo điểm sàn năm nay và điểm chuẩn trúng tuyển các năm trước, nếu thí sinh có điểm thi cao hơn điểm sàn 1-3 điểm sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn”.

Về căn cứ xác định điểm chuẩn, theo thạc sĩ Nguyên, điểm này được xác định căn cứ vào chỉ tiêu, phương thức từng ngành, số thí sinh và phổ điểm thí sinh đăng ký. Năm nay, phổ điểm của môn lịch sử và ngữ văn tăng nhẹ nên thí sinh sử dụng điểm thi những môn này để xét tuyển có lợi thế hơn.

Thạc sĩ Doãn Nguyên đặc biệt lưu ý: “Tổ hợp môn truyền thống là xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ tổ hợp 3 môn. Còn 2 phương thức tuyển sinh còn lại trường có quy định riêng về mã tổ hợp môn. Các trường cũng có mã phương thức xét tuyển riêng theo phương thức riêng đăng ký trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT".

Theo tiến sĩ Đinh Văn Phúc, Trưởng đại diện tuyển sinh Trường ĐH Duy Tân tại TP.HCM, đến thời điểm này các trường ĐH đã công bố điểm sàn. Trường ĐH Duy Tân công bố điểm sàn phương thức xét tuyển học bạ từ 18-24 điểm. Căn cứ trên điểm sàn của Bộ GD-ĐT, trường cũng công bố điểm sàn phương thức thi tốt nghiệp THPT các ngành từ 14 điểm, với các ngành đào tạo sức khỏe từ 19-22 điểm. Thí sinh trúng tuyển sớm và xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT cũng cần lên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để đăng ký nguyện vọng.

Nhận xét về điểm sàn khối ngành khoa học sức khỏe theo quy định của Bộ GD-ĐT, tiến sĩ Đinh Văn Phúc cho biết không có chênh lệch nhiều so với năm ngoái. Trường ĐH Duy Tân cũng xác định điểm sàn bằng với ngưỡng quy định chung của Bộ GD-ĐT, cụ thể: điều dưỡng 19 điểm, dược 21 điểm, y khoa và răng - hàm - mặt 22 điểm. Với phương thức xét học bạ, ngoài điểm sàn nhận hồ sơ, thí sinh cần có học lực hoặc kết quả xét tốt nghiệp THPT theo quy định chung của Bộ GD-ĐT.

Giải đáp câu hỏi của thí sinh, tiến sĩ Phúc cho biết ngành y khoa nhận hồ sơ xét tuyển từ 22 điểm và thí sinh đạt 22,5 điểm là có cơ hội trúng tuyển. Sau khi đăng ký xét tuyển vào ngành và nếu trúng tuyển thì thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng theo học chương trình đại trà hoặc tiên tiến.

Thạc sĩ Trần Văn Trắng, Phó phòng tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cũng thông tin, trường ĐH này đã công bố điểm sàn xét điểm thi tốt nghiệp THPT theo 2 mức 17 và 18 điểm. “Tuy nhiên, đó là điểm sàn, điểm chuẩn dự kiến có thể nhích hơn chút xíu với nhóm ngành khoa học máy tính. Đặc biệt, thí sinh muốn chinh phục các suất học bổng giá trị của trường cần lưu ý đặt đúng tổ hợp mình có điểm cao nhất”.

> Điểm sàn đại học của nhiều trường phía Nam, có trường chỉ 14 điểm

> Thêm nhiều trường đại học ở Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển

Theo Báo Thanh Niên