Đề Vật lý cũng khó ngang đề Toán

Chiều nay, thí sinh cả nước hoàn thành môn thi thứ hai đợt 1 kỳ thi ĐH 2011. Nhiều thí sinh cho biết đề thi Vật lý chiều nay khó "ngang ngửa" đề thi Toán buổi sáng.

Sự kiện: Thi đại học, thi khối A
15h50 phút chiều nay, thí sinh cụm thi Cần Thơ bước ra khỏi cổng thi, trời nắng nóng khiến thí sinh mệt mỏi hơn sau khi 90 phút ở trong phòng căng thẳng làm bài môn Lý. Nhiều thí sinh cho biết môn Lý khó cũng không thua gì môn Toán
 
Có mặt tại điểm thi THCS Lương Thế Vinh, PV Dân trí nhận thấy khi thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng đi về hướng cổng điểm thi thì hầu như các phụ huynh bên ngoài đều ngồi bật dậy nhìn vào bên trong với vẻ rất lo lắng. Chị Thiềm (ngụ Cà Mau) chia sẻ nhanh với PV là nếu môn Lý mà khó nữa thì chắc con của chị hết hy vọng vì môn Toán buổi sáng đã không làm được bài. 
 
Các thí sinh tại cụm thi Cần Thơ trao đổi bài làm sau khi thi xong môn Vật lý chiều ngày 4/7. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Một nữ thí sinh đầu tiên bước ra cổng điểm thi với gương mặt buồn thiu, ai hỏi cũng lắc đầu, chỉ nói gọn một câu: “Dạ! Đề lại khó như Toán”.

Thí sinh tại điểm thi này bắt đầu ùa ra với vẻ mặt vẫn còn căng thẳng. Nhiều thí sinh cho biết, thời gian làm bài ít quá mà đề lại khó nên làm không như mong muốn. Em Tình (ngụ Sóc Trăng) cho biết đề ra khá dài, nhiều ý và hầu như mức độ khó giữa lý thuyết và bài tập đều ngang nhau. Theo Tình thì phần điện là khó nhất, bài tập nhiều hơn lý thuyết nên cần tính toán nhiều. Trong khi đó, dù là lý thuyết nhưng không phải học thuộc lòng mà cần biết vận dụng mới làm được.

Cũng như Tình, nhiều em khác cho biết với lượng thời gian 90 phút mà giải quyết 50 câu thì ít quá. Em Bích (ngụ Cà Mau) cho biết, có nhiều câu dài quá mà trong lúc tâm lý không được ổn định nên có thể em đánh không đúng đáp án. Cũng theo Bích, có câu em chỉ biết đánh đại may rủi.
 
Thí sinh tại cụm thi Cần Thơ vẫn còn căng thẳng sau khi thi xong môn Lý và khá mệt mỏi khi ra khỏi phòng thi trong thời tiết nắng nóng. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Nhìn chung, các thí sinh đều cho rằng, đề Lý đối với học sinh trung bình thì khó ăn; với học sinh khá cứng thì cũng chỉ làm chừng 50-60%; còn học sinh giỏi thì cũng làm được từ 70-80% mà thôi.

Chia sẻ với PV, nhiều phụ huynh khi biết đề Lý ra khó cũng tỏ ra khá buồn vì ngày thi đầu tiên cả 2 môn đều khó ăn, chính vì thế mức độ đạt điểm cao là hết hy vọng. Ông Chánh (ngụ An Giang) cho biết, môn Toán buổi sáng con ông làm chỉ chừng 30%, giờ thêm môn Lý chỉ làm được chừng 30-40% thì kết quả sẽ không được như mong muốn.

Sau khi thi xong môn Lý, nhiều thí sinh và phụ huynh đã khăn gói ra về, bỏ cả thi môn Hóa.
 
Kết thúc buổi thi môn Vật lý chiều nay, 4/7, nhiều thí sinh dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 đợt 1 vào ĐH Đà Nẵng tại điểm trường THCS Kim Đồng đều nhận định: Đề Lý năm nay khó hơn các năm trước.

Thí sinh Đặng Thị Thư, thường trú tại huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), dự thi tại HĐT THCS Kim Đồng cho biết: Em tốt nghiệp THPT loại khá. Theo em thấy đề Lý năm nay khó hơn mấy năm trước. Hầu hết các bạn trong phòng thi của em đều suy tính làm làm đến hết thời gian quy định và đều kêu đề khó.

Thí sinh tại Đà Nẵng nhận định đề Lý khó hơn mấy năm trước. (Ảnh: Khánh Hiền)

Thí sinh, Lương Quý Tiến, từ huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam ra dự thi vào ĐH Đà Nẵng cho biết: “Cả 50 câu trắc nghiệm của đề lý đều nằm trong chương trình lớp 12, trải đều kiến thức các phần học của môn Vật lý. Trong 3 môn thi Toán, Lý, Hóa thì em trông vào điểm thi môn Lý nhất vì em học được môn này nhưng đề năm nay khó nên em không chắc làm bài được điểm cao. Hy vọng ngày mai, đề Hóa dễ thở hơn.

Ngay khi kết thúc buổi thi môn Lý tại điểm trường này, lực lượng bán bài giải môn Toán các thí sinh đã thi buổi sáng cũng ra quân đón đầu sĩ tử. Mỗi bản bài giải có giá 4-5 ngàn đồng nhưng không rõ nguồn gốc bài giải từ đâu.

Lực lượng bán bài giải đón đầu sĩ tử tan trường thi. (Ảnh: Khánh Hiền)
 
Theo nhận định của nhiều thí sinh thi vào ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa), đề thi môn Lý vừa tầm nhưng thí sinh làm bài chỉ đạt 50%.

Thời tiết chiều nay tại địa bàn Thanh Hóa tiếp tục nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ngoài trời lên đến 38, 39 độC, nhiều thí sinh tỏ ra mệt mỏi và uể oải với thời tiết oi bức nên tâm trạng bước vào phòng thi của các thí sinh không được thoải mái.

Nhiều phụ huynh đưa con em đi thi cũng vất vả trong khoảng thời gian đợi các thí sinh làm bài thi.

Các thí sinh tại Thanh Hóa xem lại đề thi. (Ảnh: Lan Anh)

Anh Hoan, phụ huynh của một thí sinh tâm sự: “Thời tiết nóng thế này chỉ tội cho các cháu thôi, chứ chúng tôi vất vả một chút cũng không sao. Sáng nay nắng quá, con tôi đi thi về nhưng cũng không ăn cơm, cháu chỉ uống nước thôi. Mong sao ngày mai thời tiết dịu hơn một chút, cho các cháu đỡ mệt mỏi”.

Sau khi kết thúc môn thi Lý, nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng không vui vì làm bài kém. Theo nhận định của nhiều thí sinh, đề thi môn Lý không quá khó nhưng các thí sinh làm bài thi chỉ đạt 50% đề thi. Do đây là môn thi trắc nghiệm, nên sau khi hết 2/3 thời gian vẫn không có thí sinh nào nộp bài thi ra trước.

“Em thấy đề thi Lý năm nay cũng bình thường, tuy nhiên đòi hỏi các thí sinh phải tính toán nhiều nên không đủ thời gian làm bài. Em tính mình chỉ đạt được 40 - 50% kết quả của đề thi thôi”, thí sinh Hồng Nhung, Hội đồng thi THCS Nguyễn Văn Trỗi chia sẻ.

Thí sinh Hoàng Thị Duyên bày tỏ: “Em không hài lòng với kết quả bài thi môn Lý của mình vì phần lớn em phải chọn phương án đánh “tù mù” cho xong bài. Hi vọng ngày mai em sẽ làm bài tốt hơn”.

Trong buổi thi môn Lý chiều ngày 4/7, có thêm 1 thí sinh tại Hội đồng thi Nguyễn Văn Trỗi bị đình chỉ thi vì lý do mang điện thoại di động vào phòng thi. Cũng trong buổi thi môn Lý, có 10 thí sinh vắng thi, không có trường hợp giám thị nào vi phạm quy chế thi.
 
Cùng chung nhận định với thí sinh các địa phương khác, tại Hà Nội, nhiều thí sinh nhận định đề Lý khó nhưng vẫn “dễ thở “hơn đôi chút vì là đề thi trắc nghiệm nên dù đúng hay sai, các thí sinh vẫn chọn phương châm “đánh nhầm còn hơn bỏ sót”.
 
Thí sinh bàn luận bài thi Vật lý. (Ảnh: Hương Thắm)
 
Nhận định về bài thi của mình Nguyễn Hoàng Tùng (Tuyên Quang) dự thi tại Trường ĐH Giao thông Vận tải tâm sự: “Sáng nay đề Toán em làm được khoảng 60% nhưng với đề Lý chiều nay em nhận thấy mình làm được khoảng 80%, các câu trắc nghiệm lý thuyết em thấy dễ hơn, vì nó sát với nội dung ôn tập của em, có phần bài tập về điện thì hơi “hóc”, em mất nhiều thời gian để tìm ra đáp án đúng với đề thi”.
 
Bất chấp cái nắng oi bức của Hà Nội, thí sinh Nguyễn Mạnh Tuấn (quê Bắc Ninh) và nhóm bạn vẫn cùng nhau tìm ra đáp án đúng cho bài làm của mình. Tuấn chia sẻ: “Đề thi này em làm sai khoảng 10 câu, chủ yếu là câu bài tập em làm mất nhiều thời gian mà kết quả không khớp với đề nên chọn theo cảm tính, còn những câu khác em tin mình sẽ làm đúng. Chỉ cầu mong môn Hoá sang mai em làm bài suôn sẻ là em có thể yên tâm về kỳ thi đại học của mình”.
 
Thí sinh tại Hà Nội buồn bã vì không làm được bài. (Ảnh: Hương Thắm)

Thất vọng về bài thi của mình, Cao Thị Xuyên (Bắc Ninh) nhận thấy mình khó có thể đạt được điểm trên trung bình cho 2 môn thi của mình, Duyên tâm sự: “Với đề thi Toán và Lý sáng nay em đều thấy khó, có lẽ lực học của em vẫn chưa thực sự đáp ứng được với yêu cầu của đề, nhưng em thấy đề Lý đỡ “khó chịu” hơn Toán một chút hơn vì là đề thi trắc nghiệm, em cầm mình làm được khoảng 50% thôi, bài tập về điện em làm không được”.

Cùng chung tâm trạng với các sĩ tử, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra hết sức lo lắng cho môn thi của con mình. Nguyễn Hoàng Sơn, phụ huynh một học sinh cho biết: “Thấy con gái bảo 2 môn thi Toán và Lý làm bài không được tốt lắm, tôi thấy hơi buồn và thất vọng. Đưa con đi thi chỉ mong con đạt được kết quả nhưng mong đợi, nhưng có lẽ sức học của cháu chỉ có vậy”.

“Thôi thì cố gắng cho khối thi tiếp theo”, đấy là tâm sự của bác Nguyễn Hữu Xuân (Bình Lục, Hà Nam) khi nghe con trai bảo làm bài thi môn Toán và Lý chỉ được 50%.
 
Tại TPHCM, thay cho những nét mặt ủ rũ sau môn thi Toán, lúc 3 giờ 45 chiều nay, nhiều thí sinh rời khỏi phòng sau môn Lý với nhiều nụ cười, nét mặt vui tươi hơn. Các thí sinh nhận xét, đề Lý khá dài, không dễ đạt điểm cao nhưng nhìn chung nhẹ nhàng hơn Toán.
 
Nụ cười rạng rỡ của 1 thí sinh tại hội đồng thi Trần Văn Ơn. (Ảnh: Lê Phương)

Sau buổi thi thứ 2, các thí sinh thi tại TPHCM đều cho biết đề năm nay tương đương như năm ngoái ở mức độ khó. Thí sinh Nguyễn Hoàng Tú, ở Bình Dương thi vào Quản trị kinh doanh của trường ĐH Kinh tế cho biết “ Kiến thức trong đề đều nằm chủ yếu ở lớp 12. Năm nay ngược hơn đề năm ngoái, phần lý thuyết dễ còn phần bài tập khó đa phần kiến thức tổng quát. Các câu bài tập có nhiều câu lạ, đòi hỏi không chỉ hiểu mà vận dụng lý thuyết rồi mới suy luận”. Tuy nhiên, TS này cho biết làm được 80%, trong đó hơn 10 câu em đánh bừa.

Thí sinh tại TPHCM xem lại bài sau môn thi Vật lý. (Ảnh: Lê Phương)

Còn thí sinh Phạm Ngọc Đông Đào, ở quận Bình Tân cũng thi tại điểm thi THCS Trần Văn Ơn thi vào ĐH Kinh tế cho biết môn lý khó nhưng nhẹ hơn môn Toán lúc sáng. “Đề 50 câu, một số câu khá dài. Em chỉ làm được 60%”, em Đào nói.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, các thí sinh đều cho biết đã giải được phần nhiều áp lực. Theo thí sinh Nguyễn Minh Châu (Bình Dương) thì “em lo nhất ngày hôm nay, qua được 2 môn này cũng thấy thoải mái hơn trước môn Hóa”.

Không dám chấm điểm cụ thể cho mình vì “thi đại học chứ không phải thi tốt nghiệp”, nhưng thí sinh Phan Thị Hồng Hoa, thi vào ngành Công nghệ Thực phẩm (ĐH Công nghiệp TPHCM) đã trút được phần nào lo lắng sau môn thi Toán.

“Đề có 50 câu, em làm vừa thời gian, khá tốt ở phần lý thuyết. Có một số câu em không chắc nên đánh dấu ăn may”, Hoa chia sẻ.

Cũng chung nhận xét, thí sinh Lê Thị Thu Hồng, thi vào ngành Tài chính Ngân hàng khá tự tin với bài làm môn Lý. Hồng làm “ăn chắc” trên 60%, phần còn lại cô gái chờ xem đáp án. Hồng nói: “Các bạn trong phòng đều làm hết thời gian chứ không ra trước như sáng nay. Tuy nhiên ai ra khỏi phòng cũng vui vẻ hơn”.  

Trong khi đó, tại hội đồng thi trường ĐH Kinh tế  - Luật TPHCM, không có thí sinh nào ra sớm. Thí sinh Đặng Thảo Nguyên (ở Củ Chi) vui vẻ chia sẻ: "Em thấy đề Vật lý dễ hơn năm ngoái rất nhiều. Em hi vọng môn lý này em được 8 điểm, bù điểm cho môn toán sáng nay em làm hơi chán. Cùng tâm lý với Nguyên, hai thí sinh Phan Thị Mai (ở Đắc Lắc) và thí sinh Vũ Hoàng Anh (quê ở Đồng nai) cho rằng đề lý năm nay dễ hơn năm ngoái. " Em rất hài lòng về bài thi này của em. Hồi sáng làm toán cũng ổn ạ" - Mai vui vẻ. Là học sinh trường chuyên nên thí sinh Mai rất tự tin khi đi thi khối A.

Đáng chú ý, tại nhiều nơi, lực lượng sinh viên tình nguyện phối hợp tốt với cảnh sát giao thông nên hạn chế phàn nào tình trạng ùn tắc sau buổi thi.

 
Các sinh viên tình nguyện làm tốt công tác điều phối giao thông, hạn chế nạn ùn tắc sau buổi thi. (Ảnh: Lê Phương)
 
Kết thúc buổi thi môn Vật lý chiều nay 4/7, tại cụm thi Vinh, nhiều thí sinh cho biết đề thi khó.
 
Thí sinh Lê Văn Nin dự thi vào khoa Kỹ thuật xây dựng Trường ĐH Vinh chia sẻ: "Đề lý năm nay khó quá, em chỉ làm được khoảng 50% câu hỏi...". Thí sinh Võ Sỹ Phúc, đăng ký dự thi khoa Công nghệ thực phẩm Trường ĐH Vinh cũng tỏ vẻ không mấy hài lòng về bài làm của mình. Em nói: "Về phần bài tập cũng tương đối khó, riêng lý thuyết cũng chỉ tạm ổn thôi anh ạ. Em thấy đề lý năm nay khó hơn năm trước nhiều".
 
Kết thúc môn Vật lý tại cụm thi Vinh, khi được hỏi thí sinh nào cũng ngán ngẩm kêu ca đề dài, khó và đặc biệt là phần câu hỏi con lắc đơn và con lắc lò xo. Về câu hỏi này, thí sinh Phan Thị Nghĩa dự thi vào ĐH Vinh chia sẻ: "Em thấy năm nay câu hỏi vừa dài, vừa khó mà đặc biệt là phần con lắc đơn, con lắc lò xo... Em làm được khoảng 50% số điểm cho câu hỏi này thôi. Chắc lại lỡ hẹn vào đại học rồi".
 
  Thí sinh tại cụm thi Vinh xem đáp án đề thi bên ngoài điểm trường. (Ảnh: Nguyễn Duy)
 
Ghi nhận phóng viên Dân trí tại cụm thi Vinh chiều nay, hầu hết các thí sinh kết thúc môn Vật lý đều mang vẻ mặt lo lắng, tâm trạng không được thoải mái vì đề thi quá khó. Bên cạnh đó, có một số em làm bài cũng chỉ đạt khoảng 50-60% câu hỏi, điểm cũng chỉ xấp xỉ 5-6 mà thôi.
 
Em Ngô Thị Nga - ở Phường Đông Vĩnh, dự thi vào khoa Kinh tế Trường ĐH Vinh tâm sự: "Đề năm nay khó gỡ điểm lắm, câu hỏi dài điểm xấp xỉ theo em chấm được khoảng 5-6 điểm cho môn Vật lý này mà thôi".
 
Chiều nay tại TP Vinh, trời vẫn nắng như đổ lửa dòng thí sinh ra khỏi phòng ai trên khuôn mặt cũng chẳng được vui vẻ.
 
Chỉ số ít một số thí sinh làm hết các câu hỏi Vật lý tỏ vẻ vui mừng. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Hết giờ làm bài thi môn Vật lý chiều nay, nhiều thí sinh tại TP Huế ra về với vẻ mặt buồn bã vì không làm được bài.

Tại hội đồng thi Khoa Du lịch (ĐH Huế) sau khi thời gian làm bài hầu hết các thí sinh đều lắc đầu khi được các phụ huynh hỏi. “Đề năm nay khó hơn mọi năm, cả hai môn Toán và Vật lý em đều làm không được tốt. Nếu đề năm nay ra bám sát với chương trình trong sách giáo khoa chắc em và các bạn sẽ làm tốt hơn” - thí sinh Trần Viết Thiệu, số báo danh 26422 thi tại hội đồng thi Khoa du lịch Đại học Huế cho biết.

Sau giờ thi môn Vật lý chiều nay, nhiều thí sinh tại TP Huế buồn và chán nản khi bước ra cổng trường thi.

Bạn Nguyễn Thị Thùy Trang, số báo danh 030365 thi tại hội đồng thi Trường ĐH Khoa học Huế cho biết: “So sánh giữa đề thi năm nay với năm ngoái thì khó hơn, em chỉ làm được hơn một nửa của đề thi nhưng cũng không biết là đúng được bao nhiêu phần trăm nữa”.

Các thí sinh tại TP Huế đang xem lại đề thi môn Vật lý ngay khi ra khỏi phòng thi.

Tại ĐH Thái Nguyên, nhiều thí sinh cho biết đề thi Toán và Vật lý năm nay đều rất khó, nhiều thí sinh có học lực tốt cũng không làm được hết bài thi. Một số thí sinh ra khỏi phòng thi khi mới hết 2/3 thời gian làm bài.

Buổi thi Vật lý có nhiều thí sinh ra sớm và cho biết chỉ làm được khoảng 1/3 số câu hỏi trong đề. Phần lớn thí sinh chỉ làm được khoảng 70 đến 85% câu hỏi trong đề bài.

Thí sinh dự thi tại điểm thi Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc (Thái Nguyên). (Ảnh: Thanh Luân)

Em Đặng Văn Phương ở Bắc Giang thi vào trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp chia sẻ: Đề lý em làm hết, nhưng không chắc chắn cho lắm,,em thấy đề năm nay khó hơn mọi năm.

Còn bạn Lưu Văn Đạt thi tại địa điểm Trường THPT Lương Ngọc Quyến cho biết: “Đề môn Toán và Lý em đều thấy khó.Em làm không được tốt cho lắm. Môn Vật Lý có một số câu em khoanh bừa”.

Hai thí sinh tại Thái Nguyên trao đổi về bài thi. (Ảnh: Thanh Luân)

Thời tiết hôm nay rất nóng và oi bức.Các sĩ tử và người nhà ai cũng có cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Bác Nguyễn Văn Toán, có con thi vào trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp, tâm sự: “Sáng con bác môn Toán cũng làm  được 60 %, còn môn Lý không biết thế nào. Bác cũng rất lo, thời tiết lại nắng nóng”.

Sáng mai 5/7, thí sinh sẽ bước vào môn thi Hóa học với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.

 

Kenhtuyensinh (Nguồn Dân Trí)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề Vật lý cũng khó ngang đề Toán, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng, tuyển sinh khối a

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017