Đề thi môn Văn THPT quốc gia năm 2016 chính thức của Bộ

Đề thi môn Ngữ Văn được ra theo hình thức tự luận. Giờ phát đề cho thí sinh là 7h15, giờ bắt đầu làm bài là 7h30 phút. Đề thi và đáp án đề thi sẽ được cập nhật sớm nhất tại Kenhtuyensinh.vn.

Đề thi môn Văn THPT quốc gia năm 2016 chính thức của Bộ

Đề thi môn Văn THPT quốc gia năm 2016 chính thức của Bộ

Đề thi môn Văn THPT quốc gia năm 2016 chính thức của Bộ

Sáng ngày 2/7, các thí sinh bước vào làm bài thi môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2016. Thời gian làm bài 180 phút từ 7h30 đến 10h30.

Những năm gần đây, đề thi môn Ngữ văn tại các kỳ thi thường được lồng ghép các vấn đề nóng bỏng của thời sự xã hội vào đề thi.

Chiều nay, sau khi kết thúc bài thi môn văn, các thí sinh sẽ tiếp tục bước vào làm bài thi môn vật lý. Thời gian làm bài thi vật lý 90 phút, giờ phát đề thi cho thí sinh là 14h15 phút và thời gian bắt đầu làm bài thi là 14h30 phút.

Đánh giá về đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2016, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) trao đổi trên VOV cho biết , về mặt cơ bản, đề thi được giữ ổn định như năm 2015. Nội dung kiến thức nằm trong chương trình sách giáo khoa THPT, chủ yếu là lớp 12.

Đề thi năm 2016 sẽ gồm những câu hỏi yêu cầu tăng cường sự sáng tạo, vận dụng kiến thức vào cuộc sống của thí sinh; giảm tỷ lệ câu hỏi yêu cầu thí sinh phải ghi nhớ một cách máy móc, học thuộc lòng.

Trước đó, ngày hôm qua 1/7, các thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên với môn Toán và môn Ngoại ngữ. Theo đánh giá của các thí sinh, đề thi môn Toán khá vừa tầm và cũng phân loại được thí sinh trong khi đề tiếng Anh phần đọc hiểu có khá nhiều từ mới.

Đểphục vụ cho kỳ thi, nhiều phụ huynh và sĩ tử từ các huyện lân cận ở Hà Nội chọn cách mang theo đồ ăn để phục vụ bữa trưa. Có phụ huynh còn buộc cả nồi cơm điện sau xe máy vượt hàng chục cây số đến điểm thi.

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, trong ngày thi đầu tiên (1/7), 852.983 thí sinh dự thi môn Toán (chiếm tỷ lệ 99,11%) và 637.166 đến làm bài môn ngoại ngữ (đạt tỷ lệ 99,36%).

Sau hai môn thi Toán, ngoại ngữ, 63 thí sinh vi phạm kỷ luật (trong đó có 15 khiển trách, 8 cảnh cáo, 40 đình chỉ). Nhiều cụm thi THPT quốc gia cho biết, phần lớn thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đánh giá chung: Ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Các trường hợp bất thường (thí sinh khiếm thị, thí sinh không thể viết được, thí sinh thiếu giấy tờ…) đã được các Hội đồng thi xử lý theo quy chế và tạo điều kiện để được dự thi.

Thái Nguyên: Phụ huynh mong đề về tình yêu thương cộng đồng

Tại Thái Nguyên, ngày thi thứ hai thời tiết khá thuận lợi, thí sinh đến các điểm thi sớm hơn.

Nhiều phụ huynh cho rằng đề thi môn Văn sẽ hướng nhiều đến quê, hương đất nước và có cả câu hỏi mở.

Ông Lê Trung (giáo viên THPT) bảo rằng ông luôn nói con trai tập trung ôn những phần so sánh về hình tượng người phụ nữ, người nông dân cũng như những tác phẩm sau thời kì đổi mới. Phần kiến thức xã hội, ông Lê Trung dự đoán có nhiều khả năng đề đề cập "tình thương cộng đồng xã hội, lối sống của giới trẻ trong xu thế mới và những suy nghĩ về những vấn đề nóng, xã hội quan tâm"

Quảng Ngãi: Đề nên nói về lòng yêu nước

Trong khi các thí sinh dự đoán đề thi sẽ rơi trúng vào những nội dung bảo vệ chủ quyền biển đảo, hay thế hệ trẻ sống vô cảm, sống ảo.

Thí sinh Lê Văn Thịnh cho biết: “Em nghĩ đề thi nghị luận xã hội sẽ xoay quanh những tin tức thời sự mà báo chí đã nêu là một sự thú vị, nếu bạn nào quan tâm đến kiến thức ngoài sách vở và thời cuộc thì sẽ dễ kiếm điểm trong phần này”.

Dự đoán về đề thi nghị luận văn học các thí sinh đưa ra nhiều phương án, tuy nhiên chiếm số lượng nhiều nhất là bài thơ "Đất nước".

Còn phụ huynh của thí sinh thì kỳ vọng vào một đề thi đánh đúng trọng tâm những vấn đề nóng vừa xảy ra như hạn mặn ở miền tây, ô nhiễm biển ở miền Trung, những vụ án oan thế kỷ và lỗ hổng pháp luật…

Ông Trần Văn Dũng - cha của một thí sinh nói “Tôi hi vọng đề thi năm nay có một phần nghị luận xã hội hào hứng gần gũi với những sự kiện gắn với vận mệnh tổ quốc để các cháu thể hiện suy nghĩ cũng như lòng yêu nước của mình”, ông Dũng nói.

Nghệ An: Làm thử cả những đề văn trên mạng

Tại điểm Trường THPT Hermann Gmeiner, TP Vinh, từ 6g sáng 2-7 đã có nhiều thí sinh có mặt sớm, tranh thủ cầm sách ngữ văn ôn lại bài trước giờ làm bài thi. Nhiều thí sinh tỏ vẻ lo lắng và bày tỏ hy vọng đề ngữ văn “dễ thở” hơn so với hai môn thi trước.

Thí sinh Phạm Thị Thảo Quyên, Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, TP Vinh cho biết Quyên đã ôn tập kỹ và làm thử các đề thi ngữ văn trên mạng những năm trước nên nắm cấu trúc đề thi.

“Em nghĩ đề ngữ văn sẽ có nhiều câu hỏi mở cho thí sinh làm bài, nhất là các vấn đề thời sự gần đây như tình trạng ô nhiễm biển ở các tỉnh miền Trung, giới trẻ sử dụng mạng xã hội hiện nay”, Quyên nhận định.

Đưa con đi thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, bà Trần Thị Bé, quê huyện Quỳnh Lưu cho biết năm nay con gái đăng ký dự thi vào Học viện Hành chính quốc gia nên bà rất lo lắng con có làm bài được môn ngữ văn hay không.

“Trước khi kỳ thi diễn ra tôi cũng khuyên cháu không nên học tủ mà đọc thêm nhiều sách báo, xem thời sự để có kiến thức xã hội vận dụng phân tích đề thi mở”, bà Bé nói.

 

Chúng tôi sẽ cập nhật nhanh nhất đề thi và đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016 để thí sinh và phụ huynh cùng tham khảo...


Tổng hợp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi môn Văn THPT quốc gia năm 2016 chính thức của Bộ, đề thi tốt nghiệp môn Văn năm 2016, đề thi THPT quốc gia 2016 môn Văn, đề thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT quốc gia, đề thi môn Văn THPT quốc gia 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017