Đề thi tốt nghiệp THPT 2019 được nhận định khá dễ nên điểm chuẩn dự báo sẽ tăng nhưng cơ hội vào ĐH của các thí sinh vẫn rộng mở.

> Tổng hợp đề thi và đáp án tất cả các môn thi THPT quốc gia 2019

Thi THPT Quốc gia 2019: Đề thi năm nay dễ, không có tính phân loại cao

Một số ngành sẽ tăng điểm chuẩn

Image

Sau niềm vui đề thi không quá căng thẳng, thí sinh đang chờ đợi điểm chuẩn xét tuyển của các trường đại học

Theo tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, điểm chuẩn vào Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM năm nay dự kiến sẽ tăng mạnh nhất ở các ngành nhiều TS đăng ký xét tuyển như: công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ thông tin, du lịch... Các ngành ít TS đăng ký điểm chuẩn sẽ không có đột biến so với năm trước như: nhóm ngành môi trường, sinh học...

Tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, điểm chuẩn các ngành “nóng” dự kiến sẽ tăng từ 2 - 3 điểm và ở mức khoảng 20 điểm như: công nghệ thực phẩm, quản trị nhà hàng... Các ngành khác có thể sẽ tăng hơn 1 điểm với điểm chuẩn dự kiến từ 16 trở lên.

Tiến sĩ Trần Hữu Duy, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Đà Lạt, cũng nhận định: “Đánh giá về chất lượng đề thi năm nay so với năm 2018, tôi dự đoán điểm chuẩn một số ngành vào trường có thể sẽ tăng 1 điểm. Đặc biệt, những ngành tốp đầu như sư phạm, luật, du lịch sẽ tăng từ 1 - 2 điểm. Với những ngành hằng năm có mức điểm chuẩn ổn định do số lượng TS đăng ký ít, thì có thể sẽ giữ như năm trước”.

Tiến sĩ Duy thông tin, đề thi năm 2018 được đánh giá là khó hơn năm 2017, nên điểm chuẩn các ngành vào trường cũng giảm. Chẳng hạn ngành sư phạm toán giảm tới 6 điểm, sư phạm ngữ văn từ 21 xuống 17, ngành luật cũng giảm 2 điểm còn 17 điểm.

Dự đoán nhiều ngành lấy điểm từ 17 - 19

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho rằng điểm chuẩn các trường năm nay sẽ tăng. Ông Nhân nói, từ phản ánh của học sinh sau các môn thi, có thể thấy điểm chung năm nay là đề dễ thở hơn nên phổ điểm sẽ ở mức cao. Trên cơ sở này, điểm chuẩn chắc chắn sẽ tăng lên so với năm ngoái, đặc biệt các ngành “nóng” điểm chuẩn có thể tăng từ 2 - 3 điểm.

Tuy nhiên, theo ông Nhân dù điểm thi cao hơn, điểm chuẩn tăng nhưng cơ hội vào ĐH không khó với thí sinh (TS). Ông Nhân phân tích thêm với cách ra đề năm nay thì có khả năng 70 - 80% TS sẽ đạt điểm trung bình trở lên. Trong đó, TS đạt mức điểm từ 17 - 19 có thể chiếm tới 60%. Vì vậy, điểm chuẩn các trường năm nay có thể không dưới mức 15 và nhiều ngành sẽ rơi vào khoảng 17 - 19 điểm.

ImageThí sinh phấn khởi vì đề năm nay dễ

Còn thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, dự đoán năm nay điểm cao sẽ nhiều hơn và mức điểm sẽ phần lớn trong khoảng 5 - 6. Với đề thi này, điểm 10 có thể TS khó đạt được nhưng bài thi ở mức 8, 9 sẽ nhiều.

Theo ông Sơn, điều này sẽ tác động mạnh đến điểm chuẩn năm nay. Đặc biệt là các trường tốp trên như y dược, công an năm nay sẽ cao hơn năm ngoái từ 1 điểm trở lên.

Chất lượng thí sinh của mỗi ngành

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, nhìn nhận: “Điểm trúng tuyển năm nay sẽ nhiều biến động, khả năng sẽ tăng lên ở nhiều ngành. Tuy nhiên, tăng bao nhiêu điểm còn phụ thuộc vào chất lượng đầu vào của TS ở mỗi ngành, chứ không hẳn là tỷ lệ chọi cao hay thấp. Ví dụ, tỷ lệ chọi của ngành quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM thường thấp hơn một số ngành khác nhưng điểm chuẩn luôn nằm trong tốp vì những TS khá giỏi mới đăng ký vào ngành này”.

Theo tiến sĩ Hạ, trừ những ngành “hot” hằng năm vẫn luôn có mức điểm trúng tuyển cao như: báo chí, du lịch, quan hệ quốc tế, văn học..., đa số những ngành còn lại, trường sẽ căn cứ vào mặt bằng chung kết quả thi của TS nộp hồ sơ vào trường để xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào phù hợp.

Theo Thanh Niên