Đề mở, cách chấm cũng sẽ mở

Ban chỉ đạo thi chỉ đạo ban đề thi ra đề có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài, vừa sức với đa số thí sinh, kiểm tra được kiến thức cơ bản...

Tin liên quan:

>> Ít thí sinh khối C, căng thẳng ở khối B và D

>> Điểm chuẩn nhiều trường sẽ tăng

>> Điểm sàn sẽ không thay đổi


Kết thúc kỳ thi tuyển sinh ĐH được đánh giá là có nhiều cải tiến, thậm chí có những điều chỉnh bất ngờ ngay sát ngày thi, Bộ GD-ĐT nhận định đây là những đổi mới đúng hướng.

Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi riêng với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2012, về những vấn đề phụ huynh và thí sinh đang rất quan tâm.

* Ban hành quy chế sửa đổi cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi, bộ mong muốn có sự thay đổi gì ở kỳ thi ĐH? Mong muốn đó có thành hiện thực không sau khi hai kỳ thi ĐH đã kết thúc, thưa thứ trưởng?

- Hiệu quả dễ thấy nhất của quy định mới này chính là sự chuyển biến về tâm lý. Về phía xã hội, xưa nay vẫn có những ý kiến nghi ngại đằng sau cánh cổng trường thi là một bí mật được giữ kín thì nay cơ quan quản lý tạo điều kiện để minh bạch hóa những gì diễn ra phía sau cánh cổng ấy.

Thí sinh được tạo điều kiện để phản ảnh tiêu cực, tích lũy bằng chứng, cung cấp cho cơ quan chức năng xử lý. Tuy chưa tiếp nhận được một phản ảnh nào liên quan đến tiêu cực nhưng về phía giám thị, tác động về mặt tâm lý đã tạo ra sự thay đổi về hành động rất rõ ràng.

* Có người nói bộ đã hơi mạo hiểm khi đưa ra quy định này khi thực tế sau cả hai đợt thi không có ai vận dụng được cơ chế này tố cáo hiện tượng tiêu cực. Trong khi đó, chỉ một chút sơ sẩy, có thể có người lợi dụng quy chế mới của bộ truyền tin ra ngoài gây lộ đề có thể khiến ngành giáo dục phải tổ chức lại môn thi với chi phí tốn kém hàng tỉ đồng?

- Đây là một chủ trương đúng đắn hướng đến việc đổi mới quản lý nhà nước theo cách phối hợp sự giám sát chặt chẽ của toàn dân. Bộ xác định một chủ trương đúng chắc chắn sẽ tiếp tục thực hiện ở những mùa tuyển sinh sau. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật để thực hiện chủ trương này, bộ dự kiến sẽ có những điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tế và dễ cho việc thực hiện ở các trường hơn.

 

Phương án chấm thi đại học 2012 theo hướng mở, Đề thi dạng mở, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuoi tre, điểm thi đại học

 

* Dư luận đánh giá rất cao đề thi thuộc các môn xã hội năm nay khi những vấn đề thời sự đã đưa được vào đề thi. Đây có phải là chủ trương ra đề của bộ trong mùa tuyển sinh này cũng như những mùa tuyển sinh tiếp theo?

- Ban chỉ đạo thi chỉ đạo ban đề thi ra đề có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài, vừa sức với đa số thí sinh, kiểm tra được kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức đồng thời có khả năng phân hóa được trình độ thí sinh.

Yêu cầu chung là thế, còn nội dung cụ thể của đề thi hoàn toàn do ban đề thi ra, lãnh đạo bộ không định hướng cụ thể. Tuy nhiên, bộ đánh giá đề thi môn ngữ văn, địa lý đã ra đề theo hướng mở, gắn với thực tiễn đời sống chính trị xã hội và yêu cầu kiến thức liên bộ môn.

* Đề thi mở tạo hứng khởi cho thí sinh làm bài, nhưng nhiều em lại lo lắng đề thi mở nhưng cách chấm liệu có mở, hay các giám khảo sẽ căn chỉnh chuẩn chỉ theo barem đã lập sẵn của ban đề, thưa thứ trưởng?

- Đây là điều mà các em hoàn toàn không nên lo lắng. Trong hướng dẫn chấm thi môn văn gửi đến các hội đồng chấm thi, bộ đã nêu rõ: nếu có câu, ý nào mà thí sinh trình bày khác so với đáp án nhưng đúng thì vẫn cho điểm tối đa câu, ý đó theo thang điểm.

Đối với câu nghị luận xã hội cả đề thi khối C và khối D, yêu cầu đặt ra là để kiểm tra kiến thức xã hội và kỹ năng làm bài văn nghị luận xã hội (giải thích, bàn luận, chứng minh...). Các giám khảo sẽ được hướng dẫn cách chấm theo hướng chấp nhận các cách làm bài khác nhau của thí sinh, khuyến khích tư duy sáng tạo.

Cách nào cũng được cho điểm miễn là đảm bảo các ý theo yêu cầu đáp án. Bù lại, với những bài chỉ nêu chung chung, đại khái, sáo rỗng, các giám thị cũng sẽ không thể cho điểm cao được.

* Đề thi các môn năm nay được thí sinh đánh giá vừa sức. Phổ điểm chung và điểm sàn dự báo cho các khối thi thế nào, thưa thứ trưởng?

- Năm ngoái, đề thi địa lý, văn, sinh học đã tạo ra một phổ điểm đẹp, điểm phổ biến nằm ở mức trung bình, không bị thiên lệch. Năm 2012, có thể thấy các môn thi của các khối thi đã có kỹ thuật ra đề tốt, dự báo sẽ có phổ điểm đẹp như ba môn thi năm 2011 đã đạt được.

Dự báo khu vực cực đại khi thống kê điểm số các môn năm nay sẽ nằm ở mức 4-6 điểm. Vì lý do này có thể khẳng định điểm sàn của các khối thi năm nay được tiên lượng sẽ không thể thấp hơn năm ngoái.

Đi thi để “sửa chữa sai lầm”

Sáng 10-7, sau giờ thi môn tiếng Anh tại hội đồng thi Trường THCS Hà Huy Tập (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), điểm thi Trường ĐH Tài chính - marketing, thí sinh N.T.H.M. (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) tâm sự đi thi để “sửa chữa sai lầm” từ việc chọn sai trường năm trước. “Đây là lần thứ hai mình dự thi. Năm trước, mình dự thi vào Trường ĐH Sài Gòn nhưng chỉ được 11 điểm. Sau đó, mình nộp hồ sơ xét tuyển đại vào một trường CĐ tư thục tại TP.HCM.

Trong quá trình học mình phải đóng học phí trên 10 triệu đồng/năm và rất nhiều khoản học phí khác. Không chịu nổi tiền trường nên mình ôn thi lại năm nay. Chỉ vì nôn nóng, muốn đi học ngay và không tìm hiểu kỹ nên mình phí mất một năm và học phí của gia đình” - H.M. kể.

Trường tư thục nhập nhèm tiếp thị

Trong những ngày thi ĐH, nhiều trường trung cấp, CĐ (chủ yếu là tư thục) đã “tung quân” đến tận hội đồng thi để tiếp thị với phụ huynh, thí sinh. Tại hội đồng thi Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQg TP.HCM) cơ sở Thủ Đức, điểm thi của Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐHqg TP.HCM), nhân viên một trường CĐ tư thục ở Bình Dương nghe tên khá lạ đã đưa xe đến tận hội đồng thi, tiếp cận phát hồ sơ nhập học cho phụ huynh và bố trí xe mời phụ huynh đến thăm trường.

Tương tự, tại hội đồng thi Trường THCS Hà Huy Tập, Q.Bình Thạnh, sáng 10-7 nhân viên một trường CĐ tư thục cũng phát hồ sơ nhập học cho phụ huynh vào hệ “CĐ thực hành”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện không có hệ đào tạo CĐ thực hành mà chỉ có hệ CĐ và CĐ nghề.

Công bố điểm thi trước ngày 30-7

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết bộ đã yêu cầu các trường phải công bố điểm thi đến thí sinh trước ngày 30-7. Dù biết thí sinh rất sốt ruột muốn biết kết quả thi, nhưng để bảo đảm sự công bằng, chính xác trong việc chấm thi, các hội đồng chấm sẽ phải làm việc rất cẩn trọng. Các trường chắc chắn sẽ nỗ lực hết sức để có thể đưa điểm thi đến thí sinh sớm nhất.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề mở, cách chấm cũng sẽ mở, Phương án chấm thi đại học 2012 theo hướng mở, Đề thi dạng mở, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuoi tre, điểm thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Tin đang được quan tâm:

ĐIỂM THI - ĐIỂM THI 2012 - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC NĂM 2012

ĐIỂM CHUẨN - ĐIỂM CHUẨN 2012 - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 2012

TUYỂN SINH - THÔNG TIN TUYỂN SINH, TIẾNG ANH - HỌC TIẾNG ANH

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: Tuoitre)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017