Kỳ thi khảo sát năng lực tiếng Anh vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ diễn ra vào ngày 12/6/2019. Trong ngày 13/3/2019, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở GD-ĐT TP.HCM đã giải đáp một số vấn đề xoay quanh cấu trúc và nội dung bài thi sắp tới.

> Tuyển sinh các chương trình ngoại ngữ lớp 6, 10 có gì đặc biệt? 

> Những điểm cần lưu ý trong tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM

khảo sát năng lực tiếng Anh vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại NghĩaSở GD-ĐT TP.HCM sẽ tuyển 15 lớp, 525 học sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Ông Tân cho biết hình thức khảo sát và nội dung câu hỏi khảo sát trong kỳ khảo sát sắp tới giữ ổn định như năm trước. Theo đó, bài khảo sát gồm 2 phần: Trắc nghiệm có 24 câu hỏi, tự luận có 8 câu hỏi và đề cập đầy đủ lĩnh vực toán học tư duy, toán thực tiễn, năng lực tiếng Anh, hiểu biết tự nhiên, khoa học thường thức, khuyến khích học sinh tiếp cận với thực tiễn, tự rèn luyện… Các câu hỏi không nhằm kiểm tra một liều lượng kiến thức cụ thể nào trong chương trình tiểu học mà đòi hỏi thí sinh biết vận dụng các kiến thức đã học để xử lý tình huống.

Các câu hỏi lĩnh vực khoa học tự nhiên là các vấn đề khoa học đời sống, thông tin, kiến thức khoa học vận dụng vào các tình huống trong cuộc sống. Còn lĩnh vực khoa học xã hội là các kiến thức về đạo đức, giáo dục công dân, lịch sử, địa lý. Và đó là những kiến thức mà học sinh cần phải nhớ chứ không chuyên sâu, quá mức chi tiết.

Trong đề bài khảo sát sẽ có những câu hỏi hoặc giữ nguyên phần trích dẫn tiếng Việt hoặc có chú thích những từ vựng tiếng Anh khó, lạ, phức tạp, chưa có nhiều thí sinh biết để phù hợp với năng lực, trình độ tiếng Anh của học sinh tiểu học. Mức độ yêu cầu của đề tương đương năm ngoái, có một số câu hỏi đề cập đến một số khía cạnh quen thuộc trong cuộc sống.

Về hình thức thực hiện, lãnh đạo Sở cho hay thí sinh làm phần trắc nghiệm trước với thời gian 45 phút và điểm số phần này chiếm 60% tổng số điểm bài thi. Kết thúc thời gian làm bài trắc nghiệm, thí sinh sẽ làm bài tự luận với thời gian tương tự.

Trong trường hợp không trúng tuyển, các thí sinh vẫn có thể theo học lớp 6 tại các trường THCS do ban tuyển sinh quận, huyện phân tuyến.

Theo Thanh niên