Trong đó, thành phố sẽ không nhận học sinh trái tuyến vào lớp 1 mà thay vào đó là theo tuyến do ban tuyển sinh quận, huyện quy định.

> Tuyển sinh 2019: ĐH Lâm Nghiệp tăng chỉ tiêu, mở ngành học mới

> Xét tuyển ngành y có cần học lực giỏi lớp 12?

UBND TP.HCM  ngày 5-3 đã ban hành quyết định về kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2019-2020. Theo quyết định này, về cơ bản, kế hoạch tuyển sinh đầu cấp không thay đổi nhiều so với các năm. Trong đó, nhấn mạnh đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay chủ yếu ở chương trình lớp 9, phân hóa được trình độ học sinh (HS), mỗi đề thi phải có hướng dẫn chấm đi kèm.

Theo UBND TP.HCM , ở bậc mầm non sẽ đẩy mạnh việc nhận trẻ từ 6-18 tháng tuổi. Đối với việc tuyển sinh vào lớp 1, chủ trương của TP là huy động 100% trẻ 6 tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào học lớp 1 theo tuyến do ban tuyển sinh quận, huyện quy định. Tuyệt đối không nhận HS trái tuyến và HS sớm tuổi. TP cũng lưu ý các đơn vị phải đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Anh cho HS ngay từ lớp 1. Công tác tuyển sinh lớp 1 bắt đầu từ ngày 1-7 và công bố đồng loạt vào ngày 31-7.

tuyển sinh đầu cấp tại TP.HCM 

TP.HCM sẽ thực hiện tuyển sinh lớp 1 từ ngày 1-7-2019

Đặc biệt, đối với tuyển sinh lớp 6, vẫn theo nguyên tắc phân tuyến theo địa bàn. HS trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học trên địa bàn quận, huyện nào thì được vào học lớp 6 ở các loại hình trường trên địa bàn đó. Khâu tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15-6 và công bố đồng loạt vào ngày 15-7.

Riêng lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa kết hợp xét tuyển và tham gia khảo sát năng lực bằng tiếng Anh. Đối tượng xét tuyển là những HS đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 trở lên của năm lớp 5. Ngoài ra còn phải tham gia bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh, với thời gian 90 phút, thời gian khảo sát do giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM  quy định.

Đặc biệt, UBND TP.HCM  cũng lưu ý, đối với các lớp học ngoại ngữ tăng cường ở tiểu học và THCS, hội đồng trường có trách nhiệm xem xét đưa ra khỏi chương trình các HS không theo kịp và tổ chức khảo sát tuyển bổ sung HS, bảo đảm đúng sĩ số theo quy định.

Năm nay, việc tuyển sinh vào lớp 10 sẽ có nhiều thay đổi, điển hình là sẽ không áp dụng chế độ cộng điểm nghề trong kỳ tuyển sinh theo quy định của Bộ GD-ĐT. Thay vào đó, UBND TP.HCM  cũng quy định chế độ ưu tiên cụ thể cho từng đối tượng. Theo đó, cộng 2 điểm cho các đối tượng con liệt sĩ, con thương binh mất sức lao động từ 81% trở lên. HS vẫn dự thi 3 môn là toán, văn, ngoại ngữ. Thời gian dự kiến vào đầu tháng 6. Đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Điểm thi tuyển là tổng điểm 3 bài thi đã tính theo hệ số (toán, ngữ văn hệ số 2; ngoại ngữ hệ số 1) và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 bài thi và không có bài nào bị điểm 0. HS được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập, trừ 3 trường chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa và Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TP.HCM .

Riêng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, ngoài tuyển sinh theo quy định của trường chuyên còn được nhận HS ở các tỉnh khác về dự thi nếu có đủ điều kiện theo quy định. Nếu không trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên, HS tốt nghiệp THCS tại TP.HCM  vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT theo 3 nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển. UBND TP.HCM  cũng nghiêm cấm các trường lợi dụng tuyển sinh để vận động quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Hiện nay, các phòng GD-ĐT quận, huyện, các đơn vị đều đang tăng cường thống kê, khảo sát số lượng HS để chuẩn bị cho kế hoạch tuyển sinh đầu cấp. Theo đó, kết quả thống kê phải từ nhiều nguồn, như trừ những HS không có hộ khẩu hoặc chuyển đi.

Theo Người lao động