Đáp án và công bằng cho môn Văn

(Thông tin tuyển sinh) Đáp án và hướng dẫn chấm môn văn THPT đã gây không ít tranh luận ở các hội đồng chấm....

Sự kiện: Thông tin tuyển sinh, xem điểm thi, điểm thi tốt nghiệp

Ngỡ ngàng. Đó là tâm trạng của giáo viên và thí sinh trước đáp án câu 1 đề thi môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011. Một đáp án “đóng khung” theo cảm nhận và quan điểm riêng của bộ phận ra đề, đối nghịch với câu hỏi đề thi được dư luận nhận định là hay và mới.


Và rồi từ ngỡ ngàng, bức xúc, giám khảo và giáo viên văn đã lại đi đến bất ngờ khi bộ có công văn khẩn hướng dẫn bổ sung theo hướng mở, phù hợp hơn và có lợi hơn cho thí sinh. Bất ngờ ấy đã mang đến niềm vui và tâm trạng nhẹ nhõm cho những thầy cô giáo dạy văn, bởi cuối cùng bộ đã công nhận những lối tư duy sáng tạo, những cung bậc cảm xúc khác nhau về một tác phẩm văn học.

 

thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011, xem diem thi, diem thi, thong tin tuyen sinh moi nhat

Hình minh hoạ, chủ đề thông tin tuyển sinh, xem điểm thi, điểm thi tốt nghiệp

 

Nhưng tiếc rằng tin vui đến muộn thành ra cũng có phần phiền phức. Nhiều tỉnh thành đã bắt đầu chấm thi hai ngày trước khi bộ có hướng dẫn bổ sung. Hàng chục ngàn bài thi môn văn đã được chấm theo hướng dẫn cũ. Một giám khảo chấm văn cho biết vì chấm theo đáp án nên có đến 60% bài thi chị đã chấm trong ngày đầu tiên bị mất điểm oan ở câu 1 chỉ vì có ý khác đáp án. Trong đó, nhiều bài học sinh viết rất hay những ý chỉ có trong hướng dẫn bổ sung.

Nhiều địa phương cho biết sẽ tổ chức chấm lại những bài đã chấm và sinh hoạt kỹ hướng dẫn mới của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, trong khi nhiều địa phương thực hiện trôi chảy việc này thì ở một số địa phương khác, một vài ngày sau khi bộ gửi công văn khẩn, nhiều giám khảo vẫn chưa rõ cụ thể công văn ấy nói gì cũng như chưa được triển khai việc chấm lại những bài thi chấm sớm.

 

thong tin tuyen sinh, tuyen sinh 2011, xem diem thi, diem thi, thong tin tuyen sinh moi nhat

Hình minh hoạ, chủ đề thông tin tuyển sinh, xem điểm thi, điểm thi tốt nghiệp

 

Với quy trình chấm chéo, các hội đồng chấm đều chấm bài cho thí sinh tỉnh khác. Và ai cũng biết việc tổ chức chấm lại bài thi (nếu có) sẽ gây không ít phiền phức: phát sinh chi phí chấm thi, ảnh hưởng đến tiến độ công bố điểm, gây mệt mỏi thêm cho giám khảo. Và liệu tất cả các hội đồng chấm và giám khảo đều thương học sinh tỉnh khác, mở lòng và tận tâm khi chấm lại những bài mình đã chấm? Và lẽ công bằng dù tương đối cho tất cả bài thi của thí sinh đều có được đảm bảo?

Phải chi bộ phận ra đề thoáng hơn, đổi mới hơn từ đáp án lần đầu tiên chứ không nửa vời như vừa qua, có lẽ sẽ đảm bảo công bằng hơn cho thí sinh. Và hội đồng thi nhiều tỉnh thành sẽ không phải gặp khó như bây giờ!

 

Thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, tuyển sinh 2011, tuyển sinh đại học, tuyển sinh

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh mới nhất qua email tại ô bên dưới.

Kenhtuyensinh (Nguồn Tuoitre)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đáp án và công bằng cho môn Văn, thong tin tuyen sinh, tuyen sinh, dap an, xem diem thi, thi dai hoc, tuyen sinh, tuyen sinh 2011, tuyen sinh khoi a, tuyen sinh khoi c, tin tuyen sinh,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017