Đáp án đề thi Văn lớp 10 năm 2015 TP.HCM

Đáp án đề thi Văn lớp 10 năm 2015 TP.HCM: Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm 2015, TP.HCM sẽ thi vào 2 ngày 11-12/6. Môn thi đầu tiên là môn Văn, kenhtuyensinh.vn sẽ cập nhật đáp án đề thi môn Văn sớm nhất tại đây.

Tại TP.HCM có 77.726 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2015-2016 tại 135 hội đồng thi. Trong đó có 70.471 thí sinh thi vào lớp 10 THPT thường và 7.255 thí sinh thi vào lớp 10 chuyên.

Ông Hồ Phú Bạc lưu ý, trong buổi thi môn đầu tiên thí sinh phải có mặt lúc 6 giờ 30 sáng để làm lễ khai mạc, các môn sau thí sinh chỉ cần có mặt tại điểm thi trước giờ bắt đầu làm bài 30 phút. Thí sinh đi trễ quá 15 phút tính từ thời điểm làm bài sẽ không được dự thi dù bất cứ lí do gì. Trường hợp thí sinh đến trễ phải tính từ cổng điểm thi chứ không phải tính từ cửa phòng thi. Thí sinh được phép ra khỏi phòng thi sau 2/3 thời gian làm bài nhưng phải nộp lại đề thi và giấy nháp.

Trường hợp thí sinh đi nhầm, hội đồng thi tạo điều kiện, nếu thời điểm sớm thì lãnh đạo hội đồng hướng dẫn thí sinh đến hội đồng thi đúng. Tuy nhiên, nếu cận thời gian thi thì bố trí thí sinh thi và nhắc nhở buổi thi kế tiếp thí sinh đến đúng hội đồng thi. Bài thi của thí sinh này phải được niêm phong riêng. Ngoài ra, lãnh đạo Sở lưu ý các trường nhắc nhở thí sinh không nên đem điện thoại di động vào phòng thi. Còn các hội đồng thi, giám thị, giáo viên không được tạo sức ép, gây tâm lý căng thẳng, lo lắng cho thí sinh.

Dự kiến, Sở sẽ công bố kết quả thi vào ngày 22.6. Sau khi có điểm thi, thí sinh được phép làm đơn xin phúc khảo mà không bị hạn chế số môn và không phải nộp lệ phí.

Đề thi Văn lớp 10 năm 2015 TP.HCM

Đáp án đề thi Văn lớp 10 năm 2015 TPHCM

Đáp án đề thi Văn lớp 10 năm 2015 TP.HCM

Đề thi và đáp án đề thi môn Văn lớp 10 năm 2015 chính thức tại TP.HCM sẽ được Kenhtuyensinh.vn cập nhật chi tiết, dễ hiểu cùng thang điểm tham khảo theo quy chế của Bộ GD-ĐT sớm nhất, giúp quý phụ huynh và thí sinh đánh giá chính xác chất lượng bài thi cũng như dự đoán số điểm cho phần bài làm của mình.

Câu 1

1. Phép liên kết được sử dụng trong đoạn văn: Lặp từ ngữ (tôi; hát quốc ca).

2. Cảm xúc của tác giả khi hát quốc ca Việt Nam: Xúc động, thiêng liêng, phấn chấn, vui sướng và tự hào. Cảm xúc đó được thể hiện qua các cụm từ như: tôi rất xúc động; một cảm giác thật khó tả; một điều gì đó thiêng liêng…dâng lên trong lòng tôi; tinh thần mạnh mẽ; khí thế hừng hực; cảm xúc thật mãnh liệt…

3. Ý nghĩa của sự việc cả gia đình tác giả cùng hát theo khi quốc ca Việt Nam vang lên:

- Tình yêu nước, niềm tự hào về dân tộc thường trưc trong trái tim mỗi con người Việt Nam, không phân biệt tuổi tác, giới tính, địa vị.
- Tình yêu nước bắt đầu từ tình cảm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và lan rộng ra cộng đồng, xã hội.
- Gia đình có vai trò rất lớn trong việc giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ.

4. Thực trạng hát quốc ca của các bạn học sinh trong các nhà trường hiện nay:

- Một số trường học thực hiện rất tốt; nhiều bạn học sinh thuộc và hát quốc ca một cách say mê và đầy lòng tự hào.
- Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bạn học sinh không thuộc quốc ca, không cảm nhận được ý nghĩa thiêng liêng của việc hát quốc ca nên thường hát một cách gượng ép, chiếu lệ. Nhiều nhà trường và thầy cô giáo không nhắc nhở, giáo dục học sinh về ý nghĩa và sự cần thiết phải thuộc và hát quốc ca khi cần thiết.
- Thực trạng đó rất đáng buồn và đáng báo động. Bởi hát quốc ca một cách say mê và tự giác cũng là biểu hiện của tình yêu nước, thể hiện niềm tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống đấu tranh bất khuất của cha ông.

Theo đánh giá kỳ thi đầu vào THPT của Hà Nội và TP.HCM năm nay căng thẳng bởi lượng thí sinh tăng do thuộc lứa tuổi "rồng vàng" (sinh năm 2000), trong khi chỉ tiêu tuyển sinh không tăng.

Năm nay tại TP.HCM có 77.720 thí sinh dự thi vào lớp 10, tăng 9.000 em so với năm trước. Trong khi đó chỉ tiêu vào trường công lập là 64.710, như vậy sẽ có hơn 13.000 thí sinh rớt khỏi trường công lập. Toàn thành phố có 135 hội đồng thi, trong đó có 11 hội đồng thi chuyên, với 3.315 phòng thi.

Câu 2

1. Mở bài

- Dẫn dắt vấn đề: Thái độ sống của giới trẻ nói chung
- Nêu vấn đề: Thái độ vô cảm của một số bạn trẻ trong chính gia đình mình khi sống chỉ biết quan tâm đến các thần tượng trên phim ảnh, đắm chìm với sở thích riêng mà thờ ơ với những vất vả lo toan, yêu thương trìu mến của cha mẹ, người thân.

2. Thân bài

• Giới thiệu vấn đề:
- “Vô cảm” là hiện tượng, thờ ơ, dửng dưng, không quan tâm đến mọi việc đang diễn ra xung quanh, chỉ biết nghĩ đến bản thân với những lợi ích riêng, thỏa mãn lòng ham muốn ích kỉ.
- Bệnh “vô cảm” biểu hiện rất phức tạp nhưng đáng báo động nhất là sự vô cảm của một bộ phận bạn trẻ trong chính gia đình mình, với những người thân yêu của mình

• Thực trạng
- Nhiều bạn trẻ sống thờ ơ, dững dưng với những vất vả, lo toan của bố mẹ cũng như những người thân yêu; thờ ơ, dững dững dưng trước sự quan tâm, thương của họ.
Dẫn chứng: nhiều bạn trẻ vẫn ăn chơi, đua đòi trong khi bố mẹ làm việc rất vất vả; nhiều bạn trẻ coi việc bố mẹ chăm sóc, yêu thương mình là việc hiển nhiên, không cần đền ơn, đáp nghĩa, vì vậy càng nhận được sự quan tâm chăm sóc nhiều, thì càng tỏ ra vô ơn.
- Nhiều bạn trẻ mải mê dán hình thần tượng khắp nơi, thần tượng của họ có thể chỉ là những người trên phim ảnh hoạc ở một đất nước xa xôi, trong khi những vui, buồn, khó khăn, vất vả của bố mẹ thì họ không bao giờ biết đến. Nhiều bạn trẻ đắm chìm trong sở thích riêng, dù sở thích đó có khi đi ngược lại với hoàn cảnh sống và điều kiện gia đình.

• Nguyên nhân:
- Do lối sống ích kỉ, chỉ biết hưởng thụ.
- Do sự nuông chiều quá mức

• Hậu quả
- Biến con người thành những cổ máy không có lí trí, không tình cảm
- Khiến cho những mối quan tình cảm thiêng liêng ngày mai một dần

• Giải pháp:
- Mỗi người cần sống yêu thương và trách nhiệm hơn. Sống với thế giới thực nhiều hơn thế giới ảo. Trước hết phải yêu thương, quan tâm đối với những người thân trong gia đình. Có như thế mới biết yêu thương đồng loại nói chung.

3. Kết bài

- Khẳng định lại ý nghĩa của vấn đề

Câu 3

1. Mở bài

- Tác giả, tác phẩm
+ Hữu Thỉnh sinh 1942, quê ở Tam Dương,Vĩnh Phúc. Ông là nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ
+ Bài thơ “Sang thu” viết năm 1977, in trong tập Từ chiến hào đến thành phố.
+ Hai khổ đầu là cảm nhận tinh tế của tác giả về những chuyển biến của trời đất, ở thời khắc giao mùa từ hạ sang thu, được thể hiện qua hình ảnh và ngôn ngữ giàu sức biểu cảm.

2. Thân bài

• Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên qua hai khổ thơ trong bài “Sang thu” của Hữu Thỉnh
- Khổ 1: Nhà thơ cảm nhận sự chuyển biến của đất trời ở thời khắc sang thu qua hương vị: “hương ổi”, qua vận động của gió, của sương: “gió se’, “sương chùng chình”.
+ Hương ổi nồng nàn lan trong gió bắt đầu hơi se lạnh, sương thu chung chình chậm lại…
+ Mùa thu sang ngỡ ngàng, được cảm nhận qua sự phán đoán.
Chú ý phân tích các từ: bỗng, phả, chùng chình, hình như…
- Khổ 2: Không gian mở rộng từ dòng sông đến bầu trời
+ Dòng sông mùa thu chảy chậm hơn, cánh chim bắt đầu vội vả như cảm nhận được cái sư lạnh của tiết trời…
+ Hình ảnh đám mây duyên dáng, mảnh mai như một dải lụa nối hai màu hạ và thu…
Chú ý phân tích từ: dềnh dàng, vội vã, vắt…

• Liên hệ với khổ thơ trong bài “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải (Học sinh có thể chọn đối tượng khác nhưng phải phù hợp)
Mọc giữa dòng sông xanh
Một bông hoa tím biếc
Ơi con chim chiền chiện
Hót chi mà vang trời
Từng giọt long lanh rơi
Tôi đưa tay hứng về.
- Mùa xuân và thiên nhiên xứ Huế được miêu tả qua vài nét khắc họa: Dòng sông xanh, bông hoa tím biếc, tiếng chim chiền chiện hót vang trời.
- Qua vài nét khắc họa đó tác giả đã vẽ ra được một không gian mênh mông, cao rộng của dòng sông xanh, hoa tím biếc – màu tím đặc trưng của xứ Huế; cả âm thanh của tiếng chim chiền chiện hót vang trời trên cao, bông hoa mọc lên từ dưới nước, giữa dòng sông xanh.
- Cảm xúc của tác giả là say sưa, ngây ngất trước vẻ đẹp tươi sáng, tràn trề sức sống của mùa xuân được bộc lộ qua lời gọi: “Ơi’, “hót chi” và qua sự chuyển đổi cảm giác.
- Khổ thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên và sức sống tha thiết của tác giả.
• Điểm gặp gỡ của hai tác giả
- Bằng những hình ảnh, ngôn từ giàu sức gợi, cả hai tác giả đã tái hiện nên những bức tranh thiên nhiên nên thơ, gợi cảm và đầy sức sống. Bức tranh thiên nhiên đó không chỉ được cảm nhận bằng thị giác, thính giác mà bằng cả tâm hồn. Qua đó cho thấy sự quan sát và cảm nhận tinh tế của nhà thơ về khoảnh khắc giao mùa, ẩn trong đó là tình yêu quê hương tha thiết mà tác giả giành cho quê hương, đât nước.

3. Kết bài
- Khẳng định lại vẻ đẹp, sức sống của thiên nhiên đất nước và sự tinh tế, nhạy cảm của tâm hồn các nhà thơ.

  • Nhận đáp án các môn thi vào lớp 10 tại Hà Nội sớm nhất bằng cách soạn tin: ADAM HANOI <Mã môn> gửi 8702, ví dụ: ADAM HANOI TOAN gửi 8702
  • Nhận đáp án các môn thi vào lớp 10 tại HCM sớm nhất bằng cách soạn tin: ADAM HCM <Mã môn> gửi 8702, ví dụ: ADAM HCM TOAN gửi 8702
  • Nhận điểm thi vào lớp 10 tại tất cả các tỉnh sớm nhất bằng cách soạn tin: ADTM <tỉnh><Số BD> gửi 8702, ví dụ: ADTM HANOI 123456 => gửi 8702
  • Để tra điểm chuẩn vào 10 của tất cả các trường tại các tỉnh, soạn tin theo cú pháp: ADCM <tỉnh><Mã trường> gửi 8702. VD: Thí sinh ở Hà Nội, thi vào trường THPT Trương Định, soạn tin: Soạn tin:  ADCM HANOI 50 gửi 8702, trong đó 50 là mã trường THPT Trương Định,

Lịch thi tuyển sinh lớp 10 TPHCM năm 2015

Kỳ thi tuyển sinh năm 2015 tại TP.HCM sẽ diễn ra vào hai ngày 11 -12/6. Môn đầu tiên là môn Ngữ Văn. Thí sinh phải có mặt lúc 6h30 sáng để làm lễ khai mạc, các môn sau thí sinh chỉ cần có mặt trước giờ bắt đầu 30 phút. Thí sinh đi trễ quá 15 phút tính từ thời điểm làm bài sẽ không được dự thi dù bất cứ lí do gì.

Thí sinh sẽ dự thi 3 môn tuyển sinh lớp 10 sau: Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ ( tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật) theo lịch sau:

Ngày thi

Buổi

Môn thi

Thời gian làm bài

Giờ mở túi đựng đề thi

Giờ phát đề thi

Giờ bắt đầu làm bài

11 - 6

Sáng

Ngữ văn

120 phút

7 giờ 40

7 giờ 55

8 giờ 00

Chiều

Ngoại Ngữ

60 phút

13 giờ 40

13 giờ 55

14 giờ 00

12 - 6

Sáng

Toán

120 phút

7 giờ 40

7 giờ 55

8 giờ 00

Lịch thi đối với lớp 10 chuyên:

Ngày thi

Buổi

Môn thi

Thời gian làm bài

Giờ mở túi đề thi

Giờ phát đề thi cho thí sinh

Giờ bắt đầu làm bài

11 - 6

Sáng

Ngữ văn

120 phút

7 giờ 40

7 giờ 55

8 giờ 00

Chiều

Ngoại ngữ

60 phút

13 giờ 40

13 giờ 55

14 giờ 00

12 - 6

Sáng

Toán

120 phút

7 giờ 40

7 giờ 55

8 giờ 00

Chiều

Môn chuyên

120phút/ 150 phút

13 giờ 40

13 giờ 55

14 giờ 00

Các bài thi chuyên, môn hóa học và môn ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác là 150 phút. Môn thi không chuyên có điểm hệ số 1 và môn chuyên hệ số 2. Kết quả điểm thi và điểm chuẩn trường, lớp chuyên sẽ được công bố dự kiến vào ngày 23/6. Các trường không chuyên dự kiến công bố kết quả ngày 11/7.

Một số tin tức nổi bật trong buổi thi môn Văn lớp 10 TP.HCM năm 2015

Nhiều học sinh thi lớp 10 đến muộn, bỏ qua quy chế: Sáng nay, hơn 77.000 học sinh TP.HCM bước vào cuộc đua vào lớp 10 dành suất học công lập.Theo quy định, trong buổi thi môn đầu tiên thí sinh phải có mặt lúc 6h30 sáng để làm lễ khai mạc, nghe phổ biến quy chế thi. Dù được nhắc nhở, nhiều học sinh đến muộn bỏ qua buổi khai mạc, phổ biến quy chế thi, quên giấy tờ…

TPHCM: Thí sinh thi vào lớp 10 thích thú với đề Văn; Kết thúc môn Văn, hầu hết các HS đều rời phòng thi với gương mặt phấn khởi và đều tỏ ra rất thích thú với đề Văn.

Em Quang Triết - HS Trường THCS Colette - cho biết: Em thấy đề rất thú vị, nhất là ở câu số 1. Có thể nhiều bạn thấy việc hát quốc ca tưởng chừng như là việc rất bình thường, thậm chí có người lúc chào cờ có thể hát, có thể không nhưng nó thực sự rất ý nghĩa. Đó là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam, thể hiện tình yêu đối với đất nước khi cất lên tiếng hát. Em làm bài khá tốt và em thấy đề rất hay, gắn với thực tế, nhất là thời điểm SEA Games rất diễn ra, quốc ca được cất lên khi 1 vận động viên giành Huy chương Vàng, vô cùng tự hào và hãnh diện...”.

Trong khi đó, em Trần Quốc Bảo - HS Trường THCS Lê Quý Đôn - chia sẻ: Em làm bài tốt và em thấy đề Văn cũng vừa tầm với nhiều bạn. Chúng em cũng có ôn tập theo dạng đề như thế này, khi đọc đề em cảm thấy rất hay, nhất là câu 1. Nó rất sát với thực tế hằng ngày chúng em khi tới trường, hằng tuần làm lễ chào cờ.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đáp án đề thi Văn lớp 10 năm 2015 TP.HCM, đề thi Văn lớp 10, Đáp án đề thi Văn lớp 10, Đáp án đề thi Văn lớp 10 TP.HCM, tuyển sinh lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017