Đáp án đề thi Văn lớp 10 năm 2015 Hà Nội

Trong 3 ngày 11-13.6, học sinh tại Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2015-2016. Kenhtuyensinh.vn sẽ đăng đáp án đề thi văn lớp 10 năm 2015 của kỳ thi này tại đây.

Ngày 11/6, Hà Nội đã bắt đầu kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là môn Văn. Thời gian làm bài cho môn Văn là 120 phút. Học sinh thi vào lớp 10 chuyên các trường THPT Hà Nội-Amsterdam, Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây cũng làm các bài thi chung với thí sinh trường công lập không chuyên. Ngày 12/6, học sinh sẽ thi môn Ngoại ngữ. Chiều 12 và ngày 13/6, các trường chuyên sẽ tổ chức thi môn chuyên.

Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm 2015 Hà Nội, toàn thành phố có 160 điểm thi với 3.350 phòng thi. Trung bình mỗi điểm có 20 phòng thi, mỗi phòng 24 thí sinh thi, nhiều nhất là 28

Đề thi Văn lớp 10 năm 2015 Hà Nội

Đáp án đề thi Văn lớp 10 năm 2015 Hà Nội

Đáp án đề thi Văn lớp 10 năm 2015 tại Hà Nội

Đề thi và đáp án đề thi môn Văn lớp 10 năm 2015 chính thức tại Hà Nội sẽ được Kenhtuyensinh.vn cập nhật chi tiết, dễ hiểu cùng thang điểm tham khảo theo quy chế của Bộ GD-ĐT sớm nhất tại đây để giúp quý phụ huynh và thí sinh đánh giá chính xác chất lượng bài thi cũng như dự đoán số điểm cho phần bài làm của mình. Đáp án đề thi Văn lớp 10 năm 2015 Hà Nội chính thức.

Phần I (7.0 điểm)

Câu 1.
- Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận.
- Mạch cảm xúc của bài thơ được triển khai theo trình tự chuyến đánh cá ra khơi của đoàn thuyền (theo đó là trình tự thời gian từ chiều xuống đến lúc bình minh)

Câu 2.
- Hình ảnh so sánh trong câu thơ giúp người đọc hình dung rõ bức tranh hoàng hôn trên biển vừa tráng lệ, huy hoàng vừa sống động, kì thú.
- Hoàng hôn buông xuống nhưng không gian không chìm vào bóng tối mà rực lên ánh sáng, trên mặt nước lại cháy bùng ngọn lửa.
- Hình ảnh thiên nhiên cũng gợi lên sức sống, không khí hào hứng, náo nức của những người ngư dân trong buổi ra khơi đánh cá.

Câu 3.
Hai câu thơ thể hiện lòng biết ơn của những ngư dân với biển cả quê hương trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá là:
Biển cho ta cá như lòng mẹ
Nuôi lớn đời ta tự buổi nào

Câu 4. Yêu cầu:

• Về mặt hình thức:
- Đoạn văn theo cách lập luận diễn dịch khoảng 12 câu.
- Gạch chân dưới từ ngữ dùng làm phép thế và câu cảm thán.

• Nội dung:

Vẻ đẹp của cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về trong buổi bình minh:
- Đoàn thuyền trở về trong khúc ca khải hoàn Câu hát căng buồm với gió khơi.
- Đoàn thuyền trở về trong tư thế hào hùng, chạy đua với thiên nhiên Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời.
- Đoàn thuyền trở về với đầy ắp cá tôm trong cảnh bình minh rạng ngời Mặt trời đội biển nhô màu mới/Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi.

Từ đó, vẻ đẹp của con người lao động làm chủ vũ trụ, làm chủ cuộc đời đã hòa với vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ.

Chú ý: Học sinh cần làm rõ các biện pháp nghệ thuật: kết cấu vòng tròn, ẩn dụ, nhân hóa, điệp ngữ.

Phần II (3.0 điểm)

Câu 1. Tác phẩm Những ngôi sao xa xôi ra đời năm 1971. Đây cũng là những năm cuộc kháng chiến chống Mĩ diễn ra ác liệt nhất. Máy bay Mĩ ngày đêm ném bom, băm nát tuyến đường Trường Sơn – tuyến huyết mạch giao thông quan trọng để miền Bắc chi viện sức người, sức của cho miền Nam chống Mĩ.

- Tác giả Lê Minh Khuê từng là nữ thanh niên xung phong trong những năm tháng dữ dội ấy, được chứng kiến những gian khổ, hi sinh cũng như lòng dũng cảm, tâm hồn tuyệt đẹp của tuổi trẻ Trường Sơn. Lê Minh Khuê không ngăn được xúc động và đã viết lên một áng văn nóng bỏng đạn bom mà vẫn mát rượi trữ tình để tôn vinh thế hệ trẻ anh hùng của non sông, đất nước.

- Xuất xứ: Đây là tác phẩm đầu tay của Lê Minh Khuê, rút từ tập truyện ngắn cùng tên.

Câu 2. Điều khiến nhân “tôi” đến gần quả bom lại thấy không sợ nữa chính là nhân vật “tôi” cảm thấy ánh mắt các chiến sĩ đang dõi theo mình. Đây chính là tâm trạng của nhân vật Phương Định – nữ trinh sát mặt đường, trong một lần phá bom. Chi tiết trên đã cho người đọc thấy lòng quả cảm, sự tự trọng của người nữ chiến sĩ anh hùng. Chính điều này giúp cô vượt qua nỗi sợ hãi, dũng cảm chiến đấu.

Câu 3. Yêu cầu:

• Hình thức: đoạn văn nghị luận khoảng nửa trang giấy thi.
• Nội dung: Bàn về mối quan hệ giữa cá nhân – tập thể.
- Khẳng định đây là mối quan hệ cần thiết, quan trọng, không thể thiếu với mỗi con người.
- “Con người chính là tổng hòa những mối quan hệ xã hội”, không ai có thể sống cá nhân, đơn lẻ. Nếu mỗi người không biết hòa mình vào tập thể không tạo nên một cộng đồng, xã hội.
- Sức mạnh của mỗi cá nhân hợp lại sẽ tạo nên sức mạnh tập thể lớn lao (dẫn chứng: trong chiến tranh, sức mạnh của nhân dân đã đánh tan quân xâm lược; trong thời bình, nhân dân chung tay góp sức xây dựng đất nước phát triển…) Ngược lại, sức mạnh của tập thể sẽ giúp cho mỗi cá nhân có thêm động lực(dẫn chứng).
- Bài học nhận thức và hành động cho bản thân.

  • Nhận đáp án các môn thi vào lớp 10 tại Hà Nội sớm nhất bằng cách soạn tin: ADAM HANOI <Mã môn> gửi 8702, ví dụ: ADAM HANOI TOAN gửi 8702
  • Nhận đáp án các môn thi vào lớp 10 tại Hà Nội sớm nhất bằng cách soạn tin: ADAM HCM <Mã môn> gửi 8702, ví dụ: ADAM HCM TOAN gửi 8702
  • Nhận điểm thi vào lớp 10 tại tất cả các tỉnh sớm nhất bằng cách soạn tin: ADTM <tỉnh><Số BD> gửi 8702, ví dụ: ADTM HANOI 123456 => gửi 8702
  • Để tra điểm chuẩn vào 10 của tất cả các trường tại các tỉnh, soạn tin theo cú pháp: ADCM <tỉnh><Mã trường> gửi 8702. VD: Thí sinh ở Hà Nội, thi vào trường THPT Trương Định, soạn tin: Soạn tin:  ADCM HANOI 50 gửi 8702, trong đó 50 là mã trường THPT Trương Định,

Lịch thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2015

Kỳ thi tuyển sinh năm 2015 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào hai ngày 11 -13/6. Môn đầu tiên là môn Ngữ Văn. Ngày 12/6, học sinh sẽ thi môn Ngoại ngữ. Chiều 12 và ngày 13/6, các trường chuyên sẽ tổ chức thi môn chuyên.

Thí sinh sẽ dự thi 3 môn tuyển sinh lớp 10 sau: Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ ( tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật) theo lịch sau:

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian làm bài

Giờ phát đề thi cho TS

Giờ bắt đầu làm bài

11/6/2015

Sáng

Ngữ văn

120 phút

7 giờ 55

8 giờ 00

Chiều

Toán

120 phút

14 giờ 25

14 giờ 30

12/6/2015

Sáng

Ngoại ngữ

120 phút

7 giờ 55

8 giờ 00

Chiều

(Thi các môn chuyên)

Ngữ văn, Toán,

Tin học, Sinh học

150 phút

14 giờ 25

14 giờ 30

Tiếng Pháp;

Tiếng Nhật (môn thay thế)

120 phút

14 giờ 25

14 giờ 30

13/6/2015

Sáng

(Thi các môn chuyên)

Vật lí, Lịch sử, Địa lí

150 phút

7 giờ 55

8 giờ 00

Hoá học, Tiếng Anh

120 phút

7 giờ 55

8 giờ 00

Một số tin tức quan trọng trong kỳ tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm 2015

Cấu trúc đề thi ngữ Văn năm nay có nhiều thay đổi. Theo đó, đề thi Văn yêu cầu các thí sinh phải biết nhận biết, thông hiểu và vận dụng kiến thức cơ bản (chiếm 20 -30% đề thi) trong khi yêu cầu các thi sinh vận dụng cao chiếm 70-80% đề thi.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cách ra đề thi sẽ giảm thiểu cách học tủ, học vẹt, văn mẫu của học sinh, hình thành lối tư duy học văn, dạy văn mới, không theo văn mẫu, tư duy lỗi mòn...

Sở GD- ĐT TP Hà Nội cho hay, nội dung trong đề thi nằm chủ yếu trong chương trình THPT lớp 9; sẽ có những câu hỏi mở, liên hệ giữa kiến thức trong chương trình và thực tế cuộc sống.

Sĩ tử hào hứng với đề thi Văn về cá nhân và tập thể: Từ đoạn trích trong tác phẩm 'Những ngôi sao xa xôi' của Lê Minh Khuê, sĩ tử sẽ trình bày suy nghĩ và thái độ của mỗi người trong mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể.Đề thi năm nay gồm 2 phần về 2 tác phẩm của tác giả Huy Cận và Lê Minh Khuê. Điều đặc biệt là trong câu 3, phần 2 về tác phẩm 'Những ngôi sao xa xôi' của Lê Minh Khuê là trình bày suy nghĩ và thái độ của mỗi người trong mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể. Câu hỏi này khiến nhiều sĩ tử thích thú vì được bày tỏ quan điểm của mình.

Nhận định về đề thi, bạn Duy Anh (tại địa điểm thi trường THPT Hà Nội-Amsterdam cho biết: "Đề thi năm nay không quá khó, phù hợp với năng lực vì kiến thức chủ yếu trong sách giáo khoa. Riêng câu hỏi mở thì tùy thuộc vào kiến thức mỗi người". Theo Duy Anh, bạn làm được 80% bài thi.

Cùng chung tâm trạng, bạn Nguyễn Thị Hồng cho rằng, đề năm nay không thực sự quá khó, đặc biệt là câu hỏi nghị luận xã hội.

Như vậy, với đề thi ngữ văn sáng nay, nhiều phụ huynh hi vọng, con em mình sẽ đạt kết quả cao trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thi vào lớp 10: Mặc quần cộc không được vào trường Hà Nội Amsterdam: Sáng nay, gần 80.000 thí sinh ở Hà Nội đã bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Tại điểm thi trường Hà Nội Amsterdam, nhiều thí sinh mặc quần cộc phải gọi điện “cầu cứu” người thân vì không được vào khu vực thi.

7h sáng 11.6, Nguyễn Khắc Bình, học sinh trường THCS Cầu Giấy có mặt tại trường THPT Amsterdam tham dự kỳ thi vào lớp 10. Khi tới trường, lãnh đạo nhà trường yêu cầu Bình phải về nhà thay trang phục khác.

Hà Nội: Môn thi đầu tiên không bất ngờ, không đánh đố: Hơn 10h sáng 11-6, gần 80.000 thí sinh đã kết thúc môn thi đầu tiên. Đề thi gồm hai phần được đánh giá là không có đột biến, không đánh đố thí sinh.

Tại điểm thi trường THPT Việt Đức, thí sinh Nguyễn Hồng Hà, học sinh trường THCS Nguyễn Du cho biết, em rất vui vì đã hoàn thành tốt bài thi Văn với hai phần hỏi về các tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận và Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê.  Hai tác phẩm này đều nằm trong chương trình Ngữ văn lớp 9 bởi vậy không gây bất ngờ đối với học sinh. Nguyễn Hồng Hà nhận xét, đề thi không có điểm khác biệt nhiều với đề thi tham khảo các năm trước. “Các bạn học sinh cùng phòng thi của em không gặp khó khăn trong quá trình làm bài. Tuy nhiên để đạt điểm cao thì ở bài văn nghị luận, học sinh sẽ phải suy nghĩ và đầu tư nhiều thời gian trong khi bài thi chỉ gói gọn trong 2 tiếng”- Hà chia sẻ.

Cô giáo trường THCS Hoàn Kiếm Nguyễn Kim Thanh đến tận điểm thi trường THPT Việt Đức đề chờ xem kết quả làm bài của học sinh mình. Sau khi nghe học sinh mình trình bày cách làm, cô khẳng định bài thi của bạn này sẽ được khoảng 8 điểm. “Đề thi tốt, đặc biệt là phần II với câu hỏi nghị luận yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về thái độ của mỗi người trong mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể là câu hỏi phân hóa. Muốn dành được 1,5 điểm câu này không dễ với học sinh lớp 9” – cô Nguyễn Kim Thanh nhận xét.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đáp án đề thi Văn lớp 10 năm 2015 Hà Nội, đề thi Văn lớp 10, Đáp án đề thi Văn lớp 10, Đáp án đề thi Văn lớp 10 Hà Nội, tuyển sinh lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017