Nếu như ở mọi năm, Bộ GD-ĐT sẽ công bố đáp án các môn thi THPT quốc gia ngay khi kỳ thi kết thúc thì năm nay điều nảy sẽ không xảy ra. Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết thời gian công bố đáp án chính thức của bộ năm 2019 sẽ chậm hơn những năm trước.

Đã Có Đáp Án Chính Thức Tất Cả Các Môn Thi THPT Quốc Gia 2019

Lý giải về việc này, ông Trinh cho biết việc này nhằm hạn chế tiêu cực có thể xảy ra trong thời gian chấm thi. "Chưa công bố ngay, nhưng không phải là không công bố mà sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp", ông Trinh nói.

Đáp án chính thức đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ công bố chậm

Việc công bố đáp án chính thức trễ nhằm hạn chế tối đa những tiêu cực không đáng có.

Theo Bộ GD-ĐT, buổi thi môn tổ hợp khoa học tự nhiên sáng 26-6 có 10 thí sinh bị đình chỉ thi.

Trong cả ba buổi thi, cả nước có 44 thí sinh bị kỷ luật, trong đó có 40 thí sinh bị đình chỉ thi, 2 cán bộ bị đình chỉ coi thi.

Bộ GD-ĐT khẳng định các buổi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Công tác an ninh được tăng cường. Đặc biệt các hội đồng thi trên cả nước chấp hành nghiêm túc các quy định mới như tổ chức cho giám thị bốc thăm phòng thi vào đầu các buổi thi, bốc thăm chọn phương án phát đề thi trắc nghiệm, bàn giao niêm phong bài thi.

Trong buổi thi bài tổ hợp, các điểm thi đều bố trí phòng chờ cho thí sinh tự do không dự thi tất cả các môn thành phần của bài thi để tránh gây lộn xộn, mất an toàn.

Đề thi được nhiều thí sinh, thầy, cô giáo phổ thông đánh giá có độ phân hóa tốt nhưng không quá khó.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các hội đồng chấm thi sẽ bắt đầu làm việc từ 28-6. Nhiều hội đồng chấm thi các tỉnh, thành dự kiến thời gian hoàn thành chấm thi vào ngày 9 hoặc 10-7.

Năm nay, các trường ĐH được giao chủ trì chấm thi trắc nghiệm. Riêng môn ngữ văn, sở GD-ĐT các tỉnh, thành huy động giáo viên phổ thông chấm thi với sự giám sát của thanh tra từ các trường ĐH.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Sẽ tăng cường thanh tra khâu chấm thi

Sau buổi kiểm tra thực tế tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, TP Tân An và trực tiếp kiểm tra công tác tổ chức thi, phòng thi tại Long An sáng 26/6/2019, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhắc nhở các hội đồng thi lưu ý gian lận thi cử bằng công nghệ cao.

Bộ trưởng yêu cầu phòng thi phải đảm bảo nhẹ nhàng, thân thiện... tránh gây lo lắng cho thí sinh. Bộ trưởng cũng quan sát kỹ, kiểm tra các camera và đề nghị dọn dẹp gọn gàng để cán bộ làm nhiệm vụ có không gian sinh hoạt thoải mái trong những ngày thi...

"Về vấn đề chấm thi, ngoài những giải pháp kỹ thuật mà quy chế đã đưa ra, sắp tới bộ sẽ tăng cường tần suất thanh tra, kiểm tra đột xuất công tác chấm thi ở 63 cụm thi trên cả nước. Với những nỗ lực của các địa phương cũng như quyết tâm của bộ, tôi hi vọng kỳ thi năm nay sẽ tốt đẹp", Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng cũng ân cần động viên các thí sinh trước khi vào phòng thi. Gặp các phụ huynh ngoài cổng trường thi, Bộ trưởng đã hỏi thăm và chúc các thí sinh thi tốt.

Hiện nay, để tham khảo đáp án của các môn thi, thí sinh và phụ huynh có thể truy cập vào fanpage hoặc website của Kênh Tuyển Sinh. Đề thi và đáp án THPT quốc gia 2019 đang được cập nhật liên tục.

Theo Tuổi trẻ