Hôm nay 3/7/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án tất cả môn thi trắc nghiệm, chỉ bốn ngày sau kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong 2 ngày 28/6 và 29/6 vừa qua.

Đáp án chính thức 8 môn thi tốt nghiệp trắc nghiệm.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đáp án và thang điểm môn Ngữ văn hôm 1/7. Các tỉnh, thành đang trong giai đoạn chấm thi để kịp công bố kết quả thi cho thí sinh vào ngày 18/7. Những thí sinh có nhu cầu phúc khảo bài thi nộp đơn từ ngày 18/7 đến 27/7.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày 28-29/6 với hơn một triệu thí sinh. Trong đó, hơn 943.300 thí sinh sử dụng kết quả vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Gần 4.000 thí sinh bỏ thi cùng 41 em bị đình chỉ trước hết sẽ không đủ điều kiện để được xét, công nhận tốt nghiệp.

Đánh giá về đề thi từng môn, các giáo viên đều cho rằng cấu trúc tương tự năm ngoái nhưng tính phân loại có phần cao hơn, khó xuất hiện "mưa" điểm 10.

Dù vậy, đề thi cũng nhận về nhiều phản ánh không tích cực. Như ở môn Ngữ văn, đề bị cho là giống với đề thi thử Ngữ văn của tỉnh Nghệ An hay đề tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo bác bỏ nghi ngại này. Với đề Tiếng Anh, hai câu hỏi ở mã đề 401 bị cho là có nhiều phương án đúng. Nhiều câu trong đề Hóa học bị đánh giá là thiếu chặt chẽ. Bộ cho biết đang rà soát để trả lời những thắc mắc này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp vào 8h ngày 18/7. Năm ngoái, tỷ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp THPT của cả nước là 98,57%.
 

Cách tính điểm xét tốt nghiệp như sau:

Cách thức tính điểm xét tốt nghiệp & Điều kiện để tốt nghiệp THPT - Ảnh 1

Trong đó, điểm ưu tiên có hai mức là 0,25 và 0,5, áp dụng với những thí sinh là thương binh, bệnh binh, người bị suy giảm khả năng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động hoặc con của họ; con của bà mẹ Việt Nam anh hùng; người dân tộc thiểu số hoặc sinh sống ở các xã đặc biệt khó khăn; người nhiễm chất độc màu da cam.

Người từ 35 tuổi trở lên tính đến ngày thi tốt nghiệp cũng được cộng 0,25 điểm ưu tiên. Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng mức cao nhất.

Ngoài ra, thí sinh được cộng từ 1 đến 2 điểm khuyến khích nếu đạt giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên hoặc giải thưởng trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Lý, Hóa, Sinh, thi văn nghệ, thể dục thể thao; có giấy chứng nhận nghề. Học viên giáo dục thường xuyên còn được cộng 1 điểm nếu có một chứng chỉ ngoại ngữ hay tin học. Thí sinh được cộng dồn điểm nhưng mức cao nhất là 4 điểm.

Theo VnExpress.